Học Bác để là người "mẹ hiền"

Trong đợt Tổng kết và tuyên dương các gương điển hình tiên tiến toàn quốc về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên là một trong 68 đơn vị điển hình được tuyên dương.

Trong đợt Tổng kết và tuyên dương các gương điển hình tiên tiến toàn quốc về Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên là một trong 68 đơn vị điển hình được tuyên dương. Trong ngành y tế, bệnh viện là đơn vị duy nhất trực thuộc Bộ Y tế vinh dự được tuyên dương trong đợt này. Đứng chân trên địa bàn quê hương cách mạng, an toàn khu trong những năm chống Pháp, các thầy thuốc của bệnh viện khi thực hiện cuộc vận động đã chọn những bước đi, cách học thật cụ thể để không chỉ mỗi đảng viên mà mỗi quần chúng đều ý thức và trách nhiệm với công việc của mình.

Tìm cái yếu để khắc phục

PGS - TS Nguyễn Thành Trung, Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Giám đốc Bệnh viện đa khoa TW Thái Nguyên trả lời rõ ràng và cụ thể về cách học và cách làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Anh cho rằng, học theo Bác và làm theo Bác không cách gì hơn ngoài việc tuyên truyền cho toàn thể công chức, thầy thuốc trong bệnh viện, còn phải tìm ra cái yếu, cái thiếu đang hiện hữu ở bệnh viện để tìm cách khắc phục ngay và tạo chuyển biến rõ rệt nhất. Ban Thường vụ Đảng ủy cùng với Ban giám đốc, đoàn thanh niên, công đoàn bệnh viện thường xuyên có những cuộc họp để tìm ra công việc ưu tiên trước để dồn lực khắc phục nhanh nhất.

 Nhiều kỹ thuật mới được triển khai ở BVĐKTW Thái Nguyên. Ảnh: Bá Phan
Là bệnh viện được vinh dự đón Bác Hồ về thăm, trong công tác giáo dục tuyên truyền, bệnh viện không những triển khai nhanh, đầy đủ các nội dung mà còn mở rộng học tập tư tưởng của Bác, lời dạy của Bác đối với cán bộ y tế nói chung. Các thầy thuốc trong bệnh viện thường xuyên ôn lại truyền thống quý báu thực hiện lời dạy của Bác khi về thăm: "Lương y như từ mẫu", "Phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình", "Người làm thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu". Liên hệ với thực tiễn lời dạy của Bác, Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện đã chỉ rõ những yếu kém còn tồn tại, một số biểu hiện không tốt về tinh thần thái độ mà người bệnh phàn nàn... Trên cơ sở tìm được cái yếu của mình, lãnh đạo bệnh viện đã đề ra quy chế, quy tắc trong toàn viện, cử những cán bộ có năng lực, chuyên môn vững trực tiếp theo dõi, đôn đốc, giám sát tiến bộ của từng cán bộ và khoa, phòng yếu kém.

Bên cạnh thiết lập các quy chế, quy tắc và đề án cụ thể, nhằm tạo ra sinh khí mới trong toàn viện, các đoàn thể trong bệnh viện tùy theo chức trách nhiệm vụ của mình mà sáng tạo ra cách làm mới để động viên CBCC hăng say làm việc... như công đoàn tổ chức các lớp học tiếng Anh để nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, tổ chức các lớp khiêu vũ để nâng cao đời sống tinh thần hướng tới ứng xử giao tiếp có văn hóa cho cán bộ công nhân viên. Đoàn thanh niên tổ chức cuộc vận động bằng cách tổ chức diễn đàn "Nâng cao khả năng giao tiếp ứng xử" ở các chi đoàn khoa, liên khoa. Đặc biệt cuộc thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được Đảng ủy, Ban giám đốc bệnh viện tìm tòi, sáng tạo và tổ chức phù hợp với hoạt động của bệnh viện.

Người bệnh thêm tin

Thành quả của 3 năm thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã được thể hiện rõ rệt qua sự tin tưởng của người bệnh đến bệnh viện ngày càng đông, số bệnh nhân phải chuyển lên tuyến trên giảm nhanh, số thư góp ý động viên khen ngợi tinh thần làm việc, thái độ ứng xử từ bệnh nhân và người nhà tăng nhanh... đã tạo ra động lực mới làm việc tích cực từ các thầy thuốc trong toàn viện. Có được nhiều thông tin từ phía người bệnh để rút kinh nghiệm những việc làm chưa tốt là nhờ bệnh viện duy trì đều đặn sinh hoạt hội đồng người bệnh ở cấp khoa mỗi tuần một lần, ở cấp bệnh viện mỗi tháng một lần để lắng nghe ý kiến đóng góp từ người bệnh.

Bộ mặt của bệnh viện đổi thay từng ngày, quy trình đón tiếp và tổ chức khám bệnh tại khoa khám bệnh được cải tiến, giảm phiền hà cho người bệnh. Tổ chức đơn vị cấp cứu ngoại khoa tại Khoa khám bệnh, quản lý và điều trị có kiểm soát tăng huyết áp tại Khoa khám bệnh để thường xuyên theo dõi và khám sức khỏe cho hàng nghìn người bệnh... Kèm theo đó là hàng loạt trang thiết bị hiện đại mới được đầu tư và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao ở gần nhà mà không phải về Hà Nội để điều trị của người dân máy cộng hưởng từ MRI, rửa phim bằng kỹ thuật số... Các kỹ thuật mới được liên tục ứng dụng tại bệnh viện như mổ khối u trong nội sọ, mổ cấp cứu lấy kim khâu trong hộp sọ không để lại di chứng, nối các chi thể bị đứt rời...

Việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quán triệt tới từng cán bộ, thầy thuốc. PGS -TS Nguyễn Thành Trung thổ lộ, so với năm 2008, năm 2009, bệnh viện đã tiết kiệm được số tiền điện, nước lên đến gần 245 triệu đồng. Một con số không nhỏ so với một bệnh viện hoạt động ở khu vực miền núi còn có nhiều khó khăn. “Số tiền tiết kiệm điện nước mỗi năm sẽ có ích biết bao đối với mỗi bệnh nhân nghèo chưa đủ tiền chữa trị", TS. Trung chia sẻ.

Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" là cơ hội để mỗi cán bộ y tế được thường xuyên rèn luyện về đạo đức, lối sống, hoàn thiện mình hơn để xứng đáng là "những chiến sĩ đánh giặc ốm để bảo vệ sự khang kiện của giống nòi" như lời Bác Hồ đã dạy.

Bảo Thy

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Học Bác để là người "mẹ hiền"

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com