DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoạt động thể chất, ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe tâm thần
Nguyễn Bích Ngọc - 16:11 06/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn -  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh, ít thực phẩm chế biến sẵn làm giảm nguy cơ mắc bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất có lợi cho sức khỏe tâm thần.

 

 Các nhà nghiên cứu từ Đại học Binghamton và Đại học Stony Brook (ở New York, Mỹ) đã thực hiện một cuộc khảo sát trực tuyến với hơn 2.600 người tham gia từ Bắc Mỹ, Châu Âu, Trung Đông và Bắc Phi (MENA), và Châu Á. Cuộc khảo sát kéo dài 5 năm, bao gồm 1.147 phụ nữ trẻ, 628 phụ nữ trưởng thành, 641 nam thanh niên và 207 nam giới trưởng thành. Người trẻ tuổi là từ 18 đến 29 tuổi, trong khi những người tham gia trưởng thành từ 30 tuổi trở lên.

Tất cả những người tham gia điền vào một bảng câu hỏi với mục tiêu là xác định thực phẩm và các yếu tố khác, bao gồm tập thể dục và thời gian trong năm, có liên quan tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe tâm thần.

Các phát hiện cho thấy, phụ nữ trẻ và trưởng thành có nguy cơ bị suy nhược tinh thần cao hơn trong mùa xuân; khi tiêu thụ nhiều caffeine và thức ăn nhanh từ mức độ vừa phải đến cao có liên quan tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Việc ăn sáng thường xuyên, tập thể dục ở mức độ cao hơn có liên quan đến cải thiện sức khỏe tinh thần ở phụ nữ trẻ.

Những người đàn ông trẻ tuổi cho biết, sức khỏe tinh thần được cải thiện liên quan đến việc tập thể dục thường xuyên, tiêu thụ sữa vừa phải và ăn nhiều thịt từ vừa phải đến nhiều. Ngược lại, thức ăn nhanh và lượng caffeine cao đều có liên quan đến sức khỏe tinh thần kém hơn... 

Nguyễn Bích Ngọc

(Theo MNT 3/2021)

Tin liên quan
Khuyến cáo: Tăng cường hoạt động thể chất khi ở nhà mùa dịch COVID-19
SKĐS - Đại dịch COVID-19 đang làm cho nhiều người trong chúng ta đang phải ở nhà, hạn chế ra ngoài, ít tương tác xã hội, ít tập thể dục hơn. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Dưới đây là lời khuyên để giúp bạn và gia đình giữ sức khỏe trong thời gian ở nhà.
Điều gì xảy ra nếu bạn lười hoạt động thể chất?
SKĐS - Lười hoạt động thể chất không chỉ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của bạn, mà còn gây nhiều hệ lụy đến cả các hoạt động bên trong cơ thể như giảm mật độ xương, rối loạn các quá trình chuyển hóa, suy yếu hệ miễn dịch...
Hoạt động thể chất thường xuyên tốt hơn thời gian tập kéo dài
SKĐS - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Australia đã chỉ ra rằng đối với bệnh nhân đái tháo đường, tập thể thao trong thời gian ngắn nhưng thường xuyên tốt hơn những buổi tập dài nhưng tần suất thưa.
Lợi ích của hoạt động thể chất với người bệnh tim mạch
SKĐS - Theo thống kê của Hội Tim Mạch Việt Nam, đến 2017 có khoảng 25% dân số Việt Nam có nguy cơ bệnh tim mạch.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm