DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoạt chất chondroitin không hẳn an toàn
09:48 21/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 63 tuổi, vừa được bạn tặng một lọ sản phẩm có tác dụng với khớp. Bên ngoài lọ có ghi thành phần là glucosamin, chondroitin.

Tôi 63 tuổi, vừa được bạn tặng một lọ sản phẩm có tác dụng với khớp. Bên ngoài lọ có ghi thành phần là glucosamin, chondroitin. Tôi đã biết về tác dụng của glucosamin nhưng chưa biết tác dụng của chondroitin. Xin quý báo tư vấn giúp!

Nguyễn Văn Toàn (Hà Nội)

Chondroitin là hợp chất hữu cơ thuộc nhóm mucopolysaccharid hay còn gọi nhóm proteoglycan. Chondroitin tìm thấy trong thiên nhiên cấu tạo bởi chuỗi dài gồm nhiều đơn vị kết hợp đường và protein. Ở cơ thể con người, chondroitin sunfat là thành phần tìm thấy ở sụn khớp, xương, da, giác mạc mắt và thành các động mạch. Để dùng làm thuốc, chondroitin được lấy từ sụn động vật là heo, bò, đặc biệt từ sụn vi cá mập hoặc được tổng hợp theo phản ứng hóa học. Chondroitin có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm xương khớp bằng cách ức chế các enzym có vai trò phá hủy sụn và kích thích tăng hoạt các enzym có vai trò xúc tác phản ứng tổng hợp acid hyaluronic (là chất giúp khớp hoạt động tốt). Bên cạnh đó, chondroitin sulfate kích thích quá trình tổng hợp các proteoglucan - thành phần cơ bản tạo nên sụn nên có tác dụng tái tạo mô sụn, bảo đảm sụn vừa chắc vừa có tính đàn hồi. Chondroitin còn sử dụng rộng rãi trong nhãn khoa nhằm tác dụng tạo độ nhớt thích hợp và bồi bổ nội mô giác mạc.

Ở các nước tiên tiến, chondroitin  thường được kết hợp với glucosamin và MSM (MethylSulfonylMethane) có tác dụng nuôi dưỡng và phục hồi sụn khớp, giảm đau. Tuy nhiên, không được dùng chodroitin cùng với các thuốc chống đông máu, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc các thuốc salicylat vì nguy cơ tăng chảy máu. Người bệnh hen dùng chondroitin có thể làm bệnh nặng hơn và thuốc có thể làm ung thư tuyến tiền liệt lan ra hoặc tái phát. Do đó, để đảm bảo an toàn, bác nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và nhớ thông báo với bác sĩ những loại thuốc bác đang dùng điều trị bệnh để tránh những tương tác có hại.

BS. Nguyễn Văn Liên

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm