Hoàng tử Anh kêu gọi khôi phục nghĩa vụ quân sự

Phát biểu trong ngày cuối cùng ghé thăm đất nước New Zealand và chuẩn bị rời khỏi quân ngũ sau 10 năm phục vụ....

Phát biểu trong ngày cuối cùng ghé thăm đất nước New Zealand và chuẩn bị rời khỏi quân ngũ sau 10 năm phục vụ, Hoàng tử Harry cho biết cuộc đời anh có thể đã rất khác nếu anh không nhập ngũ.

Hoàng tử Harry nói: “Tôi xin nhắn nhủ với các bạn trẻ rằng, quân đội sẽ giúp các bạn tránh xa rắc rối. Các bạn có thể đưa ra những lựa chọn tồi trong đời, nhưng cách các bạn đứng dậy và con đường các bạn lựa chọn tiếp theo mới là quan trọng”.

Hoang tu Anh keu goi khoi phuc nghia vu quan su

Hoàng tử Harry chuẩn bị rời khỏi Quân đội Hoàng gia Anh sau 10 năm gắn bó

Nước Anh đã từng thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong giai đoạn từ năm 1947 đến 1963. Trong thời kỳ này, tất cả nam giới khỏe mạnh từ 18 tuổi trở lên đều phải nhập ngũ trong thời hạn 18 tháng, và thời hạn này được tăng lên thành 2 năm trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Vị hoàng tử 30 tuổi này cho hay anh quyết định nhập ngũ vì từ bé anh đã thích mặc quân phục, chơi đánh trận giả, và khi lớn lên, quân đội là môi trường để giúp anh rèn luyện và tránh xa những rắc rối của tuổi thanh niên.

Hoàng tử Harry nhập ngũ và huấn luyện tại Học viện Quân sự Hoàng gia Sandhurst vào năm 2005, sau đó được 2 lần cử đi phục vụ ở Afghanistan với vai trò phi công lái trực thăng quân sự. Anh quyết định sẽ rời khỏi quân đội trong thời gian tới, sau khi đã có “10 năm tuyệt vời trong quân đội” và anh “không bao giờ hết cảm kích về điều đó”.

Harry tâm sự: “Quân đội đã mang lại nhiều điều tốt cho tôi, và quan trọng hơn, tôi đã chứng kiến Quân đội làm được điều đó với nhiều thanh niên khác”.

Hoang tu Anh keu goi khoi phuc nghia vu quan su

Hoàng tử Harry khi còn là phi công lái trực thăng quân sự

Anh kể: “Khi còn là sĩ quan chỉ huy ở Windsor trong 3 năm rưỡi, tôi có trong tay 11 tân binh thuộc quyền. Mặc dù vài người trong số họ từng có quá khứ ngỗ ngược, nhưng khi vào Quân đội, họ đã ở đẳng cấp khác. Họ đã thay đổi rất, rất lớn trong suốt hơn 3 năm đó”.

Hoàng tử Harry cũng khuyến khích 2 đứa cháu nhỏ của mình là Hoàng tử George và Công chúa Charlotte gia nhập quân đội khi lớn lên, bởi quân đội “không hề mang lại điều xấu, chỉ có tốt”.

Harry sẽ được gặp cô cháu gái “tiểu công chúa” Charlotte lần đầu tiên sau khi anh trở về Anh vào thời gian tới đây. Sau đó, Harry sẽ xuất ngũ và tới làm việc cho các tổ chức bảo tồn thiên nhiên hoang dã ở châu Phi.

 

 

 

 

 

 

(Theo Dân Việt)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hoàng tử Anh kêu gọi khôi phục nghĩa vụ quân sự

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT