DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoàn thiện hệ thống y tế địa phương theo tinh thần cải cách hành chính
Trần Lâm - 10:49 31/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 30/12, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế ở địa phương theo tinh thần cải cách hành chính

Ngày 30/12, tại Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế ở địa phương theo tinh thần cải cách hành chính. Đây là bước cụ thể hóa việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Kết luận của Bộ Chính trị và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, Bộ Y tế đã ban hành theo thẩm quyền và phối hợp với Bộ Nội vụ ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn về hệ thống tổ chức y tế ở địa phương,nhằm đáp ứng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt là mô hình tổ chức mạng lưới y tế cơ sở đảm bảo tính lồng ghép trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trong giai đoạn hiện nay.

Chủ trì Hội nghị GS TS Nguyễn Thanh Long, thứ trưởng Bộ Y tế và TS Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế đã giải đáp những thắc mắc, khó khăn của các địa phương trong việc triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn: Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Y tế thuộc UBND tỉnh, thành phố thuộc Trung ương  và Phòng y tế thuộc UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV); Tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo Sở Y tế (Thông tư số 32/2015/TT-BYT); Chức năng, nhiệm vụ của Trạm y tế xã, phường, thị trấn (Thông tư số 33/2015/TT-BYT) và xin ý kiến để hoàn chỉnh chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Y tế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Trước đó, ngày 21/12/2015, hội nghị được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng (các tỉnh khu vực miền trung, tây nguyên); ngày 28/12/2015, hội nghị được tổ chức tại thành phố Cần Thơ (các tỉnh khu vực phía nam).

Thông tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNVĐược Bộ Y tế, Bộ Nội vụ và các địa phương phối hợp xây dựng và hoàn thiện trên cơ sở đánh giá kết quả sau 3 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 03/2008/TTLT-BYT-BNV; kế thừa những ưu điểm trong sự thống nhất, quản lý, chỉ đạo điều hành của ngành y tế từ tuyến tỉnh đến huyện và xã và khắc phục những tồn tại, bất cập, chưa phù hợp với điều kiện thực tiễnhiện nay, đặc biệt ở miền núi, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Điểm mới của Thông tư liên tịch số 51, gồm: Thứ nhất: Lãnh đạo Sở Y tế không quá 3 phó giám đốc; giám đốc, phó giám đốc sở không kiêm nhiệm chức danh trưởng của đơn vị cấp dưới. Có 06 tổ chức tham mưu tổng hợp và chuyên môn nghiệp vụ (Văn phòng, Thanh tra, Phòng Tổ chức cán bộ; Phòng Nghiệp vụ Y; Phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng Kế hoạch – Tài chính); UBND cấp tỉnh có thể thành lập thêm Phòng Quản lý hành nghề hoặc tổ chức khác để đảm bảo bao quát hết các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, nhưng số lượng tổ chức thuộc Sở Y tế được khống chế không quá 7 phòng. Thứ hai: Chi cục có không quá 3 phòng. Thứ ba: Thực hiện mô hình Trung tâm Kiểm soát bệnh tật ở tuyến tỉnh trên cơ sở sáp nhập các Trung tâm có cùng chức năng (thực hiện theo lộ trình, do UBND cấp tỉnh quyết định phù hợp với quy hoạch và nhu cầu, điều kiện thực tế ở địa phương). Các trung tâm có chuyên khoa, Trung tâm có giường bệnh chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc thành lập Bệnh viện chuyên khoa khi có nhu cầu và có đủ điều kiện về nguồn lực. Thứ tư: Chỉ được thành lập Bệnh viện Đa khoa ở tuyến huyện khi thực sự có nhu cầu, điều kiện và phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn là bệnh viện Hạng II trở lên do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Thứ năm: Trung tâm Y tế huyện được tổ chức thống nhất trên địa bàn cấp huyện thực hiện chức năng về y tế dự phòng, khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Thứ sáu: Thực hiện cơ chế quản quản lý theo ngành;chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức bộ máy Dân số - KHHGĐ ở địa phương tiếp tục thực hiện ổn định cho đến khi có văn bản thay thế.

TS Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế nhấn mạnh: Thông tư liên tịch số 51 là văn bản rất quan trong, hướng dẫn xuyên suốt hệ thống y tế ở địa phương, do đó: Cần quán triệt tinh thần, nội dung Thông tư liên tịch số 51 trên các khía cạnh sau: Phải đúng quy định của pháp luật; Phải đổi mới hệ thống theo tinh thần cải cách hành chính: "Tinh gọn, Hiệu lực, Hiệu quả". Bên cạnh đó, để bảo đảm tính bền vững, tránh sáo trộn ảnh hưởng đến hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cần: Tổ chức triển khai theo lộ trình; Phù hợp với thực tế của địa phương.

Trần Lâm

Trần Lâm

Tin liên quan
BV Châm cứu TW có 150 giường bệnh chất lượng cao như khách sạn
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế dự và cắt băng khánh thành công trình tòa nhà kỹ thuật cao của Bênh viện Châm cứu TW. Công trình có tổng mức đầu tư là 220 tỷ đồng với quy mô 220 giường bệnh, trong đó có 150 giường bệnh chất lượng cao theo mô hình bệnh viện khách sạn.
Dược Hà Tây kỷ niệm 50 năm thành lập
SKĐS - Là một trong những công ty sản xuất dược phẩm hàng đầu Việt nam, Dược Hà Tây vừa đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập với lễ kỷ niệm tưng bừng, trọng thể vào ngày 29/12 tại khách sạn 5 sao Melia 44 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Trẻ tử vong sau tiêm Quinvaxem, đâu là đáp án thực sự?
SKĐS - Thực tế hầu hết các ca tử vong sau tiêm Quinvaxem tại Việt Nam đều là trùng hợp ngẫu nhiên do bệnh lý khác mắc kèm. Các dấu hiệu bất thường và tử vong sau tiêm cũng rất dễ bị quy kết sai lầm là do tiêm chủng.
Cộng đồng ASEAN: Cơ hội và thách thức
SKĐS - Hôm nay, 31/12/2015 là ngày chính thức hình thành Cộng đồng ASEAN, ngành y tế đã chuẩn bị những gì trong quá trình hội nhập một cộng đồng chung, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Bộ Y tế về vấn đề này.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm