DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hoàn thiện hành lang pháp lý để thực phẩm chức năng phát triển đúng hướng
Bài và ảnh: Thủy Nguyễn - 14:10 15/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 14/5/2017 tại TP. Hồ Chí Minh, công ty Cổ phần Dược phẩm SAVI (SAVIPHARM) đã khành thành nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) theo tiêu chuẩn Châu Âu với công nghệ “Không sinh bụi – Không tiếp xúc – Quản lý bằng hệ thống SCADA”.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế đang soạn thảo nghị định về quản lý TPCN đáp ứng được yêu cầu về quản lý cũng như hoàn thiện hành lang pháp lý cho việc phát triển, sản xuất và sử dụng TPCN” để TPCN phát triển đúng hướng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong hơn 30 năm qua đặc biệt trong những năm của thế kỉ 21, thị trường TPCN trên thế giới đã tăng trưởng mạnh. TPCN có công dụng, tính năng, hiệu quả hỗ trợ cho cơ thể thoải mái, tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe con người. Các nhóm TPCN đã có bước phát triển nhanh, mạnh mẽ và trở thành món hàng hóa không thể thiếu của nhân loại. Tại Việt Nam, các sản phẩm TPCN được nhập khẩu từ năm 2000, hoạt động sản xuất kinh doanh TPCN đã có bước phát triển mạnh. Đặc biệt ở Việt Nam có nguồn dược liệu quý, phong phú, nền y học cổ truyền tiên tiến, phát triển, đây chính là một lợi thế lớn để phát triển các thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong đó có TPCN.

Cắt băng khánh thành nhà máy sản xuất thực phẩm chức năng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Thống kê cho thấy tại Nhật Bản, 80% người trưởng thành sử dụng TPCN thường xuyên, tại Mỹ tỷ lệ này hơn 60%. Tại Việt Nam, thị trường TPCN đã được phát triển mạnh trong hơn 15 năm qua với hơn 20.000 sản phẩm được cấp phép lưu hành và hơn 4.000 cơ sở sản xuất kinh doanh. Tại đô thị, bình quân 50% dân số - những người trưởng thành sử dụng TPCN thường xuyên.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn châu Âu.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thi Kim Tiến. Trong việc đầu tư  sản xuất TPCN tại Việt Nam, công ty Savipharm là một trong những công ty tiên phong trong việc xây dựng nhà máy sản xuất TPCN theo tiêu chuẩn Châu Âu, nhà máy đã được Cục an toàn Thực phẩm Bộ Y tế  cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Nhà máy được đầu tư xây dựng với cơ sở nhà xưởng kiên cố, đảm bảo vệ sinh, trang thiết bị hiện đại thế hệ mới, hoạt động theo tiêu trí “Không sinh bụi – Không tiếp xúc – Quản lý bằng hệ thống SCADA”. Để sản xuất các sản phẩm với công xuất 500 triệu viên/ca/năm, Savipharm cần nỗ lực có kế hoạch để khai thác hiệu quả nhà máy này , đáp ứng nhu cầu đa dạng của sản phẩm, cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho  thị trường trong nước, và thị trường quốc tế.

Để ngành sản xuất kinh doanh các TPCN (đặc biệt là nhóm TPCN bảo  vệ sức khỏe) phát triển đúng hướng, lành mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng, hướng tới các chuẩn mực quốc tế, về mặt quản lý nhà nước, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản về quản lý TPCN mà gần đây nhất là Quyết định số 4288/QĐ-BYT, ngày 08/8/2016 “Quyết định ban hành tài liệu Hướng dẫn Thực hành Sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Bộ trưởng mong rằng các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh TPCN cần thực hiện chiến lược nỗ lực đầu tư cơ sở sản xuất đạt tiêu chuẩn theo hướng GMP và hướng tới tiêu chuẩn quốc tế khác để khẳng định chất lượng TPCN do Việt Nam sản xuất trên thị trường khu vực và quốc tế.

Cũng trong dịp này, công ty Savipharm cũng khai trương hai dây truyền đóng gói thuốc tự động, hiện đại, góp phần giữ vững và nâng cao chất lượng dược phẩm, giảm chi phí…, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

 

Bài và ảnh: Thủy Nguyễn

Tin liên quan
Cảnh báo tình trạng sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng giả
SKĐS - Nếu như cách đây 10 năm, cả nước chỉ có 13 cơ sở sản xuất với 63 sản phẩm thực phẩm chức năng thì tính đến năm 2016, cả nước đã có gần 4000 doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu thực phẩm chức năng
Cảnh giác dùng thực phẩm chức năng ở người bệnh ung thư
SKĐS - Rất nhiều bệnh nhân ung thư sử dụng thực phẩm chức năng như một liệu pháp bổ sung mỗi ngày, trong đó bao gồm: dầu cá hoặc các acid béo omega-3...
Triển lãm Quốc tế về thực phẩm chức năng: Nơi gặp gỡ của doanh ngiệp và người tiêu dùng
SKĐS - Triển lãm Quốc tế Thực phẩm Chức năng & Các sản phẩm làm đẹp, Chăm sóc sức khỏe Việt Nam - I3F Vietnam 2017 lần thứ 4 là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia chuyên ngành TPCN nổi bật có quy mô lớn nhất được tổ chức chuyên nghiệp bởi Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam (VAFF) và Công ty CP Hội chợ & Xúc tiến Thương mại Á Châu (ATFA), dưới sự bảo trợ của Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Cục An toàn Thực phẩm và Liên minh các Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Asean (AAHSA), sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 16/07/2017 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh.
Thực phẩm chức năng không thể chữa viêm xoang dị ứng
SKĐS - Tôi bị viêm xoang dị ứng. Bệnh cứ bị đi bị lại nhiều lần thành mạn tính. Có người khuyên tôi nên dùng thực phẩm chức năng (TPCN) cho an toàn. Vậy tôi có nên dùng không?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm