DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoàn tất việc thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn
17:14 10/08/2013 GMT+7
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được xấp xỉ 96,9%. Còn Công ty TNHH Danone Việt Nam đã thu hồi khoảng trên 95% số lượng sản phẩm có thể bị nhiễm khuẩn C. Botulinum trên thị trường.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam đã thu hồi được xấp xỉ 96,9%. Còn Công ty TNHH Danone Việt Nam đã thu hồi khoảng trên 95% số lượng sản phẩm có thể bị nhiễm khuẩn C. Botulinum trên thị trường.

Như vậy, việc thu hồi các lô sản phẩm trên của 2 công ty đã coi như hoàn tất. Tuy nhiên các công ty vẫn tiếp tục thông báo và sẽ thu hồi đến khi không còn sản phẩm nghi ngờ bị nhiễm khuẩn trên thị trường.

Đến nay, đã qua 7 ngày kể từ ngày Cục An toàn thực phẩm nhận được thông báo của Sứ quán New Zealand tại Việt Nam về 3 lô whey protein concentrate do Công ty Fonterra, New Zealand bị nhiễm vi khuẩn C. Botulinum. Thực hiện Luật An toàn thực phẩm và với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho người dân Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã hết sức khẩn trương, chủ động tích cực chỉ đạo việc khẩn trương dừng lưu thông và thu hồi các sản phẩm có thể bị ảnh hưởng.

Tính đến ngày 8/8/2012, hiện tại ở Việt Nam chỉ có 11 lô sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott Laboratories và 1 lô Thực phẩm công thức dinh dưỡng Dumex Gold bước 2 cho trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi loại 800g do Công ty Danone Dumex (Malaysia) sản xuất bị thu hồi. Các sản phẩm dinh dưỡng công thức và các sản phẩm sữa khác không bị ảnh hưởng bởi sự cố này.

Cục cũng đề nghị các cơ quan kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu thực hiện áp dụng kiểm tra chặt đối với các sản phẩm có chứa whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand. Đồng thời, tiến hành làm việc với các cơ quan liên quan của Tổng cục Hải quan để rà soát số liệu whey protein concentrate nhập khẩu từ New Zealand từ năm 2012. Kết quả rà soát cho thấy, không có lô hàng whey protein concentrate nào được nhập khẩu từ Công ty Fonterra, New Zealand vào Việt Nam từ đầu năm 2012 đến nay...

Hiện, Cục An toàn thực phẩm vẫn tiếp tục nhận được báo cáo của Công ty cổ phần Đại Tân Việt, Công ty cổ phần sữa Quốc tế, Công ty cổ phần TRAPHACO... khẳng định không kinh doanh và sử dụng bất kỳ nguyên liệu whey protein concentrate và sản phẩm có chứa nguyên liệu whey protein concentrate nào từ Công ty Fonterra-New Zealand.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Bộ Thương mại Tim Groser và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Cơ bản Nathan Guy đã nhấn mạnh rằng chính phủ New Zealand sẽ tiếp tục nỗ lực để ứng phó với các hiệu ứng của thị trường do nhiễm khuẩn trong một số sản phẩm từ sữa xuất khẩu của hãng Fonterra. “Sự an toàn của người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ tại New Zealand và các đối tác thương mại luôn luôn là ưu tiên số một của chúng tôi. New Zealand đã ngừng cấp giấy phép xuất khẩu cho những sản phẩm có nguy cơ ” ngài Groser nói.

Các sản phẩm bị ảnh hưởng đã được biết, được giới hạn trong 3 lô whey protein concentrate với tổng số 38 tấn được sản xuất tại một nhà máy của Fonterra tại New Zealand. Những sản phẩm này sau đó đã được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất xấp xỉ 870 tấn sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ, các sản phẩm đồ uống từ sữa và hoa quả, sữa chua và thức ăn gia súc khác.

Dương Hải
Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm