Hoàn tất tẩy độc môi trường ở nhà máy Rạng Đông, tiếp tục quan trắc không khí xung quanh khu vực

Suckhoedoisong.vn - Viện Hóa học Môi trường Quân sự, Binh chủng Hóa học vừa tuyên bố đã hoàn tất việc tiêu tẩy thủy ngân ở khu vực của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân) và bàn giao cho công ty. Tuy nhiên Binh chủng Hóa học sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ số môi trường và sẽ tiếp tục tẩy độc nếu có vấn đề phát sinh.

Vào lúc 16h chiều 5/10, Binh chủng Hóa học hoàn thành nhiệm vụ tiêu tẩy thủy ngân, trả lại không gian an toàn cho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học), hàng nghìn mét vuông  gồm diện tích mặt đất, tường, mái nhà, nóc nhà... của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông (quận Thanh Xuân) đã được tiêu tẩy sạch. Chiều 5/10, Binh chủng Hóa học, Bộ Tư lệnh Hóa học đã tiến hành khử độc lần cuối cùng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông và bàn giao hiện trường lại hiện trường cho công ty.  Theo nhận định của Binh chủng Hóa học, môi trường trong công ty đã an toàn.

Công tác khử độc tại hiện trường được tiến hành  từ ngày 12/9 - 5/10, tức là trong 23 ngày. Binh chủng Hóa học đã sử dụng hơn 4 tấn hóa chất phong tỏa thủy ngân và 120.000 lít dung dịch tẩy độc đã được sử dụng,  hàng chục xe chuyên dụng hiện đại và hơn 1.300 lượt chiến sĩ làm việc ngày đêm, tiến hành khử độc môi trường ở Công ty Rạng Đông.

Khử độc môi trường Công ty Rạng Đông sau vụ cháy

Thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó Viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự, Binh chủng Hóa học cho biết,  cơ quan này đã sử dụng các loại hóa chất, vật liệu để cô lập chống lan tỏa thủy ngân phát tán ra môi trường bên ngoài, đặc biệt là 2 kho đèn huỳnh quang. Sau khi chống lan tỏa, cô lập nguồn ô nhiễm, các chuyên gia của Viện Hóa học môi trường Quân sự đã tiến hành tiêu tẩy toàn bộ hiện trường của khu vực cháy với rất nhiều công đoạn khác nhau và giải pháp này được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt sau khi lấy ý kiến của rất nhiều nhà khoa học cũng như cơ quan quản lý.

Trong thời gian tới, Binh chủng Hóa học sẽ tiếp tục theo dõi các chỉ số môi trường và sẽ tiếp tục tẩy độc nếu có vấn đề phát sinh. Sở Tài nguyên Và Môi trường sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc không khí khu vực trong Công ty Rạng Đông và khu vực xung quanh, đồng thời sẽ đưa ra kết luận môi trường nơi đây đã thực sự an toàn hay chưa.

Trước đó, vào  18h ngày 28/8 xảy ra vụ cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông (số 87-89 phố Hạ Đình, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội), đến 3h30 ngày 29/8 đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và bóng đèn HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Theo quan trắc của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do vụ cháy từ 15,1 kg đến 27,2 kg, trong đó 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng có độc tính cao hơn viên Amalgam. Hai tuần sau vụ cháy, nhà chức trách công bố nguyên nhân sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn led) bên trong tầng 2 kho bán thành phẩm, sau đó lan ra xung quanh.

HY

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT