Họa sĩ Trần Trọng Vũ: Ra mắt sách và triển lãm sắp đặt

Suckhoedoisong.vn - Vừa qua, tại Hà Nội, họa sĩ Trần Trọng Vũ (hiện đang sống và học tập tại Pháp) đã có buổi giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới nhất do anh sáng tác Thành phố bị kết án biến mất

Vừa qua, tại Hà Nội, họa sĩ Trần Trọng Vũ (hiện đang sống và học tập tại Pháp) đã có buổi giới thiệu cuốn tiểu thuyết mới nhất do anh sáng tác Thành phố bị kết án biến mất, đồng thời mở triển lãm sắp đặt Những lũy thừa không số. Sự kết hợp giới thiệu sách kèm theo triển lãm của Trần Trọng Vũ đã tạo ra được sự chú ý của nhiều người bởi yếu tố bất ngờ.

Ít ai biết Trần Trọng Vũ là con trai út của cố nhà thơ - nhà văn Trần Dần. Nhận được học bổng nghệ thuật tại Pháp, Trần Trọng Vũ đã sang Pháp và hiện nay, anh đang sinh sống, làm việc ở quốc gia này. Theo họa sĩ Trần Trọng Vũ, cuốn tiểu thuyết Thành phố kết án bị biến mất và triển lãm sắp đặt lần này là một phần trong dự án nghệ thuật đương đại Những đề nghị của Lời và Hình của anh.

Góc triển lãm Những lũy thừa không số của Trần Trọng Vũ.

Nhiều người khi cầm trên tay cuốn Thành phố bị kết án biến mất đã rất thích thú và bất ngờ vì cuốn sách này có độ dài 300 trang nhưng được viết theo một văn phong độc đáo, mới mẻ và hiện đại. Nếu như các cuốn tiểu thuyết hay truyện ngắn hiện nay thường đi theo kết cấu truyền thống thì trong cuốn tiểu thuyết của Trần Trọng Vũ, những cấu trúc câu không có một dấu phẩy, chấm phẩy hay dấu chấm than nào. Tác giả chỉ sử dụng dấu chấm, thỉnh thoảng là dấu chấm hỏi. Cho nên cuộc sống của nhân vật trong tác phẩm rất khác thường, kỳ quặc với nội tâm đầy uẩn khúc ám ảnh, quá khứ, hiện tại, tương lai đều mơ hồ, vô định. Bởi vậy có ý kiến cho rằng Thành phố bị biến mất là cuốn tiểu thuyết không phải để kể chuyện.

Bên cạnh việc giới thiệu cuốn tiểu thuyết Thành phố bị kết án bị biến mất, họa sĩ Trần Trọng Vũ “được thời” nên mở luôn triển lãm sắp đặt Những lũy thừa không số. Đây cũng là một triển lãm mang tính đột phá cho thấy khả năng tư duy hiện đại của Trần Trọng Vũ. Bởi lẽ anh đã sử dụng 60 tấm tranh khổ 1m x 3m sắp đặt trong một không gian rộng tới 300m2, cao 7m để tạo ra một mê cung huyền ảo. Khi khách thưởng lãm đi vào khu vực sắp đặt sẽ phải giáp mặt với hình ảnh những con người lặng lẽ trong các tư thế thể hiện hành động từ chối giao tiếp cùng những bức tường bê tông lạnh lẽo.

Buổi giao lưu giới thiệu cuốn tiểu thuyết và triển lãm sắp đặt của Trần Trọng Vũ là sự song hành có tính kết nối và cả hai đều toát lên một thông điệp chung, tức là tác giả cung cấp cho người tham dự thấy được nguy cơ biến mất của bản sắc cá nhân trong cuộc sống đô thị hiện đại và xu thế toàn cầu hóa nhộn nhịp hiện nay.

Nguyễn Anh

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT