Hoa ly rớt giá thê thảm, người trồng hoa ở Hà Nội trắng tay

Không chỉ có hoa ly, mà nhiều loại hoa khác như hoa cúc, hoa hồng cũng đang bị mất giá do thời tiết nắng nóng, hoa nở sớm khiến nhiều hộ dân thua lỗ.

Gần 3 tuần nữa mới tới tết Nguyên Đán, nhưng từ nhiều ngày nay những cánh đồng hoa Ly ở Tây Tựu, Thượng Cát, Hạ Mỗ (Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở khiến người trồng hoa phải cắt hoa sớm bán với giá rẻ như cho. Cảnh “hoa cười, người khóc” khiến nhiều hộ dân trồng hoa nơi đây tổn thất hàng trăm triệu đồng.

Vườn hoa ly ở Tây Tựu, Thượng Cát nở trước tết gần cả tháng

“Đau xót” là cụm từ mà bất cứ người trồng hoa ly nào ở Tây Tựu, Thượng Cát hay Hạ Mỗ trả lời khi được hỏi về vườn hoa ly đang đua nở trước Tết gần cả tháng. Trên cánh đồng hoa ly đẹp rực rỡ nhưng khuôn mặt của những người nông dân nơi đây đều bộc lộ vẻ mệt mỏi buồn bã.

Vừa cắt hoa cho khách, chị Nguyễn Thị Quất chia sẻ, do năm ngoái được mùa vụ hoa tết, gia đình đã mở rộng đầu tư thuê thêm đất trồng hơn 60.000 gốc hoa. Giá mua củ giống từ 15.000 đến 22.000/củ, cộng thêm tiền phân bón, nhà giàn… Nếu giá bán vào thời điểm này năm ngoái khoảng 40.000-50.000 đồng/cành, thì nay người dân phải dứt ruột bán với giá 8.000 - 10.000/cành ly. Vụ năm nay tính ra thua lỗ hơn 250 triệu đồng.

“Năm nay, nhà nào trồng ly lỗ mỗi đầu sào ít nhất 50 triệu đồng. Hầu hết chưa đến 1 tháng Chạp đã phải cắt hoa tết để bán rồi. Bây giờ là cao điểm, 90% vườn ly ở đây phải cắt bán rồi, còn lại khoảng 10% thôi. Biết là lứa hoa tết thiệt hại nhiều nhưng chúng tôi vẫn phải đi đặt mua củ hoa để trồng cho đợt 8/3 và các ngày lễ khác để hy vọng kéo lại vốn. Từ ngày người làng Đăm biết trồng hoa ly đến bây giờ, chưa bao giờ phải bán giá ly như thế này. Trồng hoa ly mà lỗ thì đau xót lắm”- chị Nguyễn Thị Quất nói.

 

Người trồng hoa phải bán hoa ly với giá 70.000 đế 80.000 đồng một chục cành

Không chỉ có hoa ly, mà nhiều loại hoa khác như hoa cúc, hoa hồng cũng đang bị mất giá do thời tiết nắng nóng, hoa nở sớm. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá, có ngày, giá 1 cành ly chỉ có giá 3.000 đến 4.000 đồng/cành, hoa hồng, hoa cúc cũng chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng/bông… Có những hộ dân thua lỗ từ 500 triệu đồng đến cả tỷ đồng. Ông Ngô Văn Dung, người dân làng Tây Tựu cho biết, ngoài nguyên nhân thời tiết khiến hoa nở sớm thì năm nay, người dân tự ý tăng diện tích trồng hoa ly lên gấp đôi năm ngoái. Nguồn cung quá lớn khiến hoa ly rớt giá thê thảm.

Ông Ngô Văn Dung bộc bạch: “Năm nay, tôi thấy diện tích trồng ly phải tăng gấp đôi năm ngoái. Do năm trước được mùa đúng vào dịp tết, lại có lãi nên người trồng hoa tăng thêm diện tích trồng. Bây giờ, hoa nở sớm trước tết, bà con bị thất thu nhiều vụ hoa ly này”.

Thấu hiểu được phần nào nỗi đau của người trồng hoa trước một vụ mùa thất thu, nhiều cư dân mạng đã truyền tay nhau những thông điệp chia sẻ khó khăn đối với người nông dân trồng hoa Tây Tựu. Hàng trăm bài viết chia sẻ giúp người dân Tây Tựu đã được lan tỏa trên nhiều mạng xã hội và nhận được những phản hồi tích cực.

 

Nhiều người dân tình nguyện bán hoa giúp người nông dân mong muốn phần nào giúp họ bớt khó khăn

Bà Vũ Thị Thịnh, ở Phú Thọ đã vào tận vườn thu mua hoa ly đem về bán, đồng thời kêu gọi thêm nhiều người mua hoa với mong muốn chia sẻ khó khăn với người dân trồng hoa, có thể kéo lại được phần nào đồng vốn bỏ ra.

“Nếu giá hoa ly cứ giữ mức 70.000-80.000 một chục như thế này thì nói thật là bà con lỗ nặng, có nhà mất tiền tỷ, còn những nhà trồng một vài sào cũng mất vài trăm triệu vì thời tiết không ủng hộ. Tôi cũng chỉ mong giá hoa được cao lên cho bà con đỡ lỗ chứ không muốn giá rẻ quá. Giá rẻ thế này, người lao động bỏ công sức, thuốc, phân bón, thuê đất, mua giống, cuối cũng chẳng được gì mà còn lâm vào cảnh nợ nần”- bà Thịnh nói.

Nhờ sự sẻ chia của nhiều người, lượng người mua tăng lên nên lứa hoa nở sớm đã được tiêu thụ mạnh. Cùng với thời tiết mưa lạnh mấy ngày gần đây giúp cho lứa hoa non hãm được, chưa bị nở. Vì vậy, giá 1 bó hoa hiện cũng tăng lên mức 150.000 đồng/chục cành. Hy vọng, giá hoa tăng lên sẽ giúp người trồng hoa phần nào bớt khó khăn./.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com