DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoa Kỳ và Việt Nam hợp tác để tăng cường chất lượng đào tạo y khoa liên tục
22:24 28/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đào tạo y khoa liên tục là một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế ở Việt Nam

Các đối tác Hoa KỳBộ Y tế Việt Nam hiện đang hợp tác để xây dựng một hệ thống kiểm định quốc gia để cấp chứng chỉ chất lượng đào tạo y khoa liên tục (CME) cho các cán bộ y tế. Trong năm 2009, Việt Nam đã thông qua Luật Khám chữa bệnh yêu cầu tất cả các cán bộ y tế cứ 2 năm phải có 48 giờ tham gia đào tạo y khoa liên tục để duy trì giấy phép hành nghề của họ.

Đào tạo y khoa liên tục rất quan trọng vì nó giúp cập nhật thông tin và kiến thức cho các bác sĩ. "Đào tạo y khoa liên tục là một phần quan trọng trong chiến lược quốc gia nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ y tế ở Việt Nam, đồng thời đây cũng là một trong những yếu tố then chốt trong việc đảm bảo chất lượng và sự đồng đều của đội ngũ cán bộ y tế, nhằm đảm bảo chất lượng và sự công bằng trong dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, Việt Nam chưa bao giờ kiểm định đào tạo y khoa liên tục. Tại hội thảo này, chúng tôi rất vinh dự có cơ hội học hỏi từ Giáo sư Murray Kopelow, Chủ tịch Hội đồng kiểm định Đào tạo Y khoa liên tục Hoa Kỳ (ACCME), và các đồng nghiệp Hoa Kỳ khác về việc cấp chứng chỉ CME, nhờ vậy chúng tôi có thể sớm bắt đầu thực hiện công việc quan trọng này tại Việt Nam”, Giáo sư Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo (ASTT), Bộ Y tế Việt Nam cho biết.

Hơn 40 cán bộ từ Bộ Y tế, các bệnh viện và trường đại học tham dự hội thảo diễn ra vào 26 -27/3 tại Hà Nội do Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, Tổ chức hợp tác phát triển y tế Việt Nam (HAIVN) cùng với Trung tâm dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và ACCME tổ chức.

"Tất cả các cán bộ y tế cần được tiếp cận với CME chất lượng cao để cập nhật thông tin và kiến thức trong lĩnh vực của mình. Trong những năm gần đây, Bộ Y tế Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hệ thống quốc gia CME và HAIVN rất vinh dự được hỗ trợ Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế xây dựng hệ thống kiểm định CME, " Tiến sĩ Todd Pollack, Giám đốc tổ chức HAIVN cho biết.

HAIVN là một đối tác của CDC Hoa Kỳ, được hỗ trợ bởi Chương trình cứu trợ HIV/AIDS khẩn cấp của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR), và đã làm việc với Bộ Y tế Việt Nam từ năm 2004 nhằm cải thiện hệ thống Đào tạo Y khoa cho sinh viên đại học và các bác sĩ thực hành.

BV

 

Tin liên quan
Bộ trưởng Y tế tiếp Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN
SKĐS - Cộng đồng Kinh tế ASEAN thành lập trong năm nay mở ra cơ hội hợp tác y tế cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Mỹ
Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: "một đôi cánh vững chắc để bay lên”
SKĐS - Đại sứ Ted Osius: "Với truyền thống “Con Rồng Cháu Tiên”, Việt Nam đã tạo cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa."
Ký kết hợp tác với 4 trường đại học y hàng đầu Nhật Bản
SKĐS - Ngày 12/2, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam, liên minh 4 trường đại học y tế công lập vùng Kansai và Hiệp hội Khám chữa bệnh quốc tế Nhật Bản.
Việt Nam hưởng lợi gì từ Chương trình An ninh y tế toàn cầu?
SKĐS - Ngày 13/2 (giờ Hoa Kỳ), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham dự Cuộc họp cấp Bộ trưởng khởi động Chương trình an ninh y tế toàn cầu tại Washington DC, Hoa Kỳ. Việt Nam và Uganda là hai quốc gia Hoa Kỳ chọn thí điểm triển khai chương trình an ninh y tế toàn cầu.
An ninh y tế toàn cầu là trọng tâm chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Bộ Y tế
SKĐS - Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ Kathleen Sebelius, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ từ ngày 11-14/2/2014.
Hội thảo đào tạo y khoa và nha khoa Việt Nam Nhật Bản
Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 8 về phẫu thuật khe hở môi vòm miệng, dị tật bẩm sinh liên quan đến răng hàm mặt, tai mũi họng, sáng 23/11, Trường đại học Y Hà Nội tổ chức Hội thảo đào tạo y khoa – nha khoa Việt Nam- Nhật Bản.
Hợp tác y tế Việt Nam - Cu Ba
Ngày 18/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế PGS. TS. Nguyễn Thị Xuyên tiếp đoàn đại biểu Cuba do ông Rodrigo Malmierca Diaz, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cu Ba dẫn đầu.
Thành tựu y tế và quan hệ hợp tác y tế Việt Nam – Nhật Bản
Ngày 26/8 tới đây tại Hà Nội, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) phối hợp cùng Bộ Y tế Việt Nam tổ chức hội thảo giới thiệu về bệnh ung thư và các giải pháp phòng chống căn bệnh này trong lối sống hàng ngày.
Hiệu quả từ mô hình hợp tác y tế với Nhật Bản
Trong 40 năm qua, Nhật Bản được đánh giá là một trong những nhà tài trợ góp phần đáng kể vào thành quả của ngành y tế Việt Nam, tiêu biểu như những dự án, chương trình hợp tác với Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Trong đó phải kể đến những dự án hợp tác tăng cường cơ sở hạ tầng bệnh viện, tăng cường năng lực chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý bệnh viện.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm