Hoa Kỳ và Nato đem 1.300 quân tập trận ở Ukraine

Khoảng 1.300 quân từ 15 quốc gia – trong đó có Hoa Kỳ và các thành viên khác thuộc Nato – bắt đầu tập trận gần Lviv ở miền tây Ukraine.

Khoảng 1.300 quân từ 15 quốc gia – trong đó có Hoa Kỳ và các thành viên khác thuộc Nato – bắt đầu tập trận gần Lviv ở miền tây Ukraine.

Hoa Kỳ nói cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước khi xảy ra khủng hoảng ở Đông Ukraine, nơi lực lượng của chính phủ đang đấu tranh chống lại quân nổi dậy thân Nga.

Đụng độ vẫn tiếp diễn ở miền Đông Ukraine, đặc biệt là ở khu vực thành phố Donetsk, mặc dù đã có thỏa thuận ngừng bắn.

Nga phủ nhận cáo buộc của Nato và Ukraine về việc đưa quân vào hỗ trợ quân nổi dậy.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Heletey cho biết các quốc gia khối Nato đã bắt đầu trang bị cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng nổi dậy.

Ông Heletey đã không nêu rõ tên các quốc gia cũng như loại vũ khí được gửi tới hỗ trợ.

Lực lượng Hoa Kỳ trong buổi mở màn cuộc tập trận.

Một số thành viên khối Nato từng phủ nhận tuyên bố tương tự.

Các quan chức của khối liên minh nói họ không có kế hoach hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine – hiện chưa là thành viên của Nato – nhưng các quốc gia thành viên được tự do thực hiện dựa trên thỏa thuận song phương.

Khoảng 200 quân Hoa Kỳ tham gia tập trận mang tên Rapid Trident ở gần Lviv, giáp biên giới Ba Lan – Ukraine, cách khu vực đang giao chiến khoảng 1.000 cây số.

Cuộc tập trận chung diễn ra giữa quân đội từ một số quốc gia thuộc Nato và các nước cựu Liên Xô, nay là thành viên của chương trình Đối tác vì Hòa bình của Nato.

Phe nổi dậy thân Nga đã giao chiến với lực lượng chính phủ ở Donetsk và Luhansk từ tháng 04/2014. Khoảng 2.600 người đã thiệt mạng trong năm tháng giao tranh liên tiếp.

Cuối tuần qua cũng có thông tin pháo cối được triển khai ở quanh sân bay Donetsk, hiện do lực lượng chính phủ chiếm giữ, và cả hai phe cáo buộc nhau là gây nguy hiểm cho thỏa thuận ngừng bắn.

Nato nói vẫn có khoảng 1.000 lính Nga được trang bị vũ khí đầy đủ ở Đông Ukraine và khoảng 20.000 quân gần biên giới.

Tuy nhiên Nga phủ nhận trực tiếp gửi quân hỗ trợ phe nổi dậy, khẳng định rằng bất kỳ lính Nga nào có mặt đều là ‘tình nguyện viên’.

Nato đã thông báo thành lập lực lượng ‘mũi nhọn’ gồm khoảng vài ngàn lính, có thể được huy động bảo vệ các quốc gia thành viên chỉ trong vài ngày.

Động thái này được đưa ra trong lúc có lo ngại ngày càng lớn từ thành viên khối Nato giáp biên giới với Nga.

 

 

(BizLIVE.vn)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hoa Kỳ và Nato đem 1.300 quân tập trận ở Ukraine

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT