DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam khai khác nguồn năng lượng mới
09:57 13/06/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kỹ thuật khai năng khí gas kiểu mới sẽ giúp Việt Nam và các nước đang phát triển đạt được các trữ lượng gas phi truyền thống đáng kể, đồng thời hạn chế các tác hại xấu lên môi trường.

Trong hai ngày 12 – 13/4, Bộ Công thương đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ, Diễn đàn APEC, Hiệp hội ASEAN tổ chức cuộc hội thảo tìm kiếm nguồn năng lượng mới qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại khai thác nguồn khí gas không chính thức.

Giáo sư Azra, đại diện phái đoàn Hoa Kỳ chia sẻ tại cuộc hội thảo về khai thác khí gas phi truyền thống.

Giáo sư Azra, đại diện phái đoàn Hoa Kỳ chia sẻ tại cuộc hội thảo về khai thác khí gas phi truyền thống.

 

Tại cuộc hội thảo về khai thác nguồn năng lượng từ khí gas không chính thức tại Việt Nam lần này có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Hoa Kỳ: Giáo sư Azra N. Tutuncu, trưởng khoa Chuyên ngành kỹ thuật Dầu khí, trường Mỏ Colorado, đồng thời là Giám đốc Viện Dầu & Khí gas Không chính thức (UNGI); Tiến sĩ Ramona M.Graves, Chủ nhiệm khoa Kỹ thuật và Khoa học Năng lượng Trái Đất, giảng dạy về kỹ thuật khai thác dầu khí tại trường Mỏ Colorado; cùng đoàn chuyên gia hàng đầu của Hoa Kỳ về khai thác năng lượng dầu mỏ và khí đốt công nghệ mới.

Ngày nay, nhu cầu về các nguồn năng lượng mới phục vụ cho công nghiệp và cuộc sống hiện đại đang trở nên vô cùng bức thiết. Đặc biệt là khi quá trình khai thác các nguồn năng lượng cũ đang ngày càng khan hiếm, bất ổn định.

Khai thác khí gas truyền thống là dùng công nghệ truyền thống sản xuất gas từ than đá. Một nguồn cung cấp năng lượng quen thuộc khác là khí hóa lỏng được sản xuất từ dầu mỏ. Cả khí gas truyền thống và khí hóa lỏng đều được dùng phổ biến trong việc cung cấp nhiệt lượng, đun nấu, sinh hoạt. Tuy nhiên, chính phủ các nước trên thế giới đều muốn mở rộng khai thác các nguồn nhiên liệu thay thế mới.

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên thành công trong việc tạo ra kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay nhằm khai khác khí gas thiên nhiên từ dưới các tầng lục địa, bên dưới lớp đá, cát, đá phiến sét,… Loại khí gas khai thác từ các nguồn này được gọi là khí gas phi truyền thống.

Kỹ thuật khai năng khí gas kiểu mới sẽ giúp Việt Nam và các nước đang phát triển đạt được các trữ lượng gas phi truyền thống đáng kể, đồng thời hạn chế các tác hại xấu lên môi trường.

TS. Trịnh Xuân Cường, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam, khẳng định: “Việt Nam có nhiều vùng tiềm năng khai thác khí gas phi truyền thống như khu vực sông Hồng, Phú Khánh, Cửu Long, khu vực Hoàng Sa, Trường Sa,… “.

Hội nghị thành công sẽ mở ra một cơ hội lớn cho Việt Nam trong công cuộc phát triển công nghiệp, hiện đại hóa đất nước, hạn chế phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống và thúc đẩy sự hợp tác gắn bó chặt chẽ giữa hai quốc gia Việt Nam -Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực mới.

Thúy Nga

 

 

Tin liên quan
Nga nâng tầm hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí
Ngày 10/6, đoàn công tác của Bộ Năng lượng Cộng hoà Liên bang (CHLB) Nga do Thứ trưởng Yury P. Sentyurin dẫn đầu thăm và làm việc với Ban Kinh tế Trung ương.
Những nguồn năng lượng thay thế độc đáo
Các nhà hoá học tại Virginia Tech đang phát triển một dự án nghiên cứu chuyển hóa đường thành hydrogen, được sử dụng trong pin nhiên liệu nhằm cung cấp động cơ không mùi, không thải ra chất độc hại, sạch hơn và rẻ hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm