Hóa giải thách thức an ninh, trật tự trong bệnh viện

Suckhoedoisong.vn - Sau một thời gian “êm đềm” nhờ các bệnh viện siết chặt an ninh và ý thức bệnh nhân, người nhà được nâng cao thì vẫn có một số nơi xảy ra tình trạng mất an ninh,

Sau một thời gian “êm đềm” nhờ các bệnh viện siết chặt an ninh và ý thức bệnh nhân, người nhà được nâng cao thì vẫn có một số nơi xảy ra tình trạng mất an ninh, gây rối trật tự, thanh toán nhau xảy ra giữa các nhóm côn đồ và thân nhân người bệnh đe nạt, sử dụng bạo lực đối với các nhân viên y tế làm ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh…

Hóa giải thách thức an ninh, trật tự trong bệnh việnLiên tục bao quát bệnh viện bằng hệ thống camera tại phòng quản lý an ninh BV.

Mới đây, một vụ truy sát kinh hoàng đã xảy ra tại Bệnh viện đa khoa huyện Cái Nước, Cà Mau gây hậu quả khá nghiêm trọng: khiến nhiều người bị thương, trong đó 1 bảo vệ của bệnh viện bị đánh chấn thương vùng mặt; xe cấp cứu bị móp cửa; hoạt động chuyên môn bị đình trệ khoảng 30 phút, ảnh hưởng đến việc cấp cứu, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Theo đó, tối 8/4, khi các bác sĩ bệnh viện làm thủ tục tiếp nhận 2 bệnh nhân thì 2 nhóm người lạ mặt đi trên xe ôtô xông vào Khoa Cấp cứu dùng nhiều loại hung khí như dao, mã tấu, ống tuýp sắt… đánh, chém người bệnh. Thậm chí, trước đó, nhóm đối tượng còn hung hãn xông lên xe cấp cứu chém vào đầu một bệnh nhân. Khi lực lượng công an có mặt, trật tự mới được vãn hồi nhưng khoảng 20 phút sau, 2 nhóm người trên lại tiếp tục quay lại bệnh viện để gây rối và chỉ chịu bỏ đi khi công an xuất hiện. Hành động hung hăng của nhóm côn đồ này khiến tình hình ở bệnh viện trở nên hết sức rối loạn, nhiều bệnh nhân phải bỏ chạy thoát thân.

Hóa giải thách thức an ninh, trật tự trong bệnh việnBảo vệ kiểm tra giấy tờ trong khâu ra, vào viện cũng hạn chế rất nhiều hệ lụy.

Ngoài tình trạng bạo lực, mất an ninh, an toàn bệnh viện không chỉ xảy ra ở các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện mà còn ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 5 năm (từ năm 2012 - 2016), phòng bảo vệ an ninh trật tự của bệnh viện này đã phát hiện, bắt giữ và chuyển Công an phường 104 vụ phạm pháp quả tang (trung bình mỗi năm 21 vụ). Riêng từ năm 2016 đến tháng 3/2017, bảo vệ bệnh viện đã xử lý 23 vụ.

Trước thực trạng đáng lo ngại trên, tại Hội nghị “Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện bảo vệ nhân viên y tế” diễn ra vừa qua tại Hà Nội, đại diện Bộ Y tế lý giải: về phía cơ sở y tế, đôi lúc nhân viên y tế chưa có tinh thần, thái độ chuẩn mực, thậm chí còn gây nên bức xúc cho người bệnh và gia đình dẫn đến vụ việc đáng tiếc. Về phía gia đình người bệnh, nhiều người chưa thông cảm quy trình khám chữa bệnh của cơ sở y tế và các vụ việc cũng thường xảy ra ở khu vực khám cấp cứu… khi tâm lý người nhà nóng nảy, sốt ruột, còn cơ sở y tế quá tải.

Hóa giải thách thức an ninh, trật tự trong bệnh việnĐối tượng Nguyễn Tiến Dũng gây rối, đe dọa nhân viên y tế tại BV Bạch Mai đã bị cơ quan công an khởi tố.

Nguyên do cũng xuất phát từ cả hai phía, đồng thời còn do những hạn chế từ sự phức tạp của môi trường mở, đông người khiến kẻ gian lợi dụng để trà trộn, những nhóm côn đồ quá khích lộng hành. Tất cả cho thấy nhiều thách thức an ninh trong các cơ sở y tế.

Hóa giải thách thức an ninh, trật tự trong bệnh việnMột trong các biện pháp cảnh báo cho người dân là bảng thông tin ảnh các đối tượng khả nghi tại BV.

Để từng bước hóa giải thực trạng trên, Bộ Y tế chỉ đạo trong thời gian tới, các bệnh viện tiếp tục phối hợp với liên ngành, bổ sung thêm trách nhiệm người bệnh, thân nhân trong các quy định. Đồng thời phải nâng cao các hoạt động bảo đảm an ninh, tăng mức chế tài xử phạt những hành vi xâm hại thầy thuốc. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế phải nâng cao chất lượng dịch vụ với phương châm: “Càng tôn trọng người bệnh và gia đình người bệnh bao nhiêu sẽ nhận lại sự tôn trọng bấy nhiêu”...

Việt Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT