Hóa chất độc hại ngâm măng tươi?

Măng tươi bấy lâu nay được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể dùng để kho thịt, kho cá, xào, nấu chua... Thế nhưng loại măng có màu vàng mà chúng ta thường thấy bán ở các chợ, để măng có độ giòn, bảo quản lâu ngày mà không bị mốc, người ta đã sử dụng hóa chất ngâm, tẩy một thời gian rồi mới đưa ra thị trường.

Măng tươi bấy lâu nay được xem là món ăn khoái khẩu của nhiều người, có thể dùng để kho thịt, kho cá, xào, nấu chua... Thế nhưng loại măng có màu vàng mà chúng ta thường thấy bán ở các chợ, để măng có độ giòn, bảo quản lâu ngày mà không bị mốc, người ta đã sử dụng hóa chất ngâm, tẩy một thời gian rồi mới đưa ra thị trường.

Mới đây, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành kiểm tra hành chính cơ sở chế biến măng tươi ở khu phố 7, phường Hố Nai, TP. Biên Hòa do bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh làm chủ, phát hiện hai kho lớn, diện tích khoảng 700m2 đang lưu trữ hơn 30 tấn măng tươi ngâm, tẩm các loại hóa chất bảo quản để tăng độ giòn, nhiều bao đã bị ẩm mốc.

Hóa chất độc hại ngâm măng tươi? 1Măng tươi ngâm hóa chất có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.          Ảnh: B.H
Qua kiểm tra ban đầu, quá trình chế biến măng tại cơ sở trên không đảm bảo vệ sinh. Hầu hết măng đều được ngâm vào chất bảo quản, rồi vớt ra nền xi măng ẩm mốc mà không có dụng cụ che đậy. Tại khu vực ngâm, rửa măng tươi và đóng bao thành phẩm của cơ sở này có khoảng 4 tấn măng tươi ngâm trong các thùng phuy nhựa và khoảng 500 bao nilon (mỗi bao khoảng 10kg) măng thành phẩm chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Chủ cơ sở không chứng minh được nguồn gốc toàn bộ số măng nói trên, cũng như giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Với những sai phạm này, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời thu mẫu nước ngâm măng và một bao nilon bột màu trắng dùng để pha nước ngâm măng (khoảng 45kg) đem đi xét nghiệm, xác định tính chất độc hại để tiếp tục điều tra làm rõ.

Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, ngon, ngọt và hết đắng. Để giảm chi phí, nhiều người buôn măng đã sử dụng một loại hóa chất giúp măng ngon, giòn mềm, có thể để một thời gian rất dài mà không thối, để bán khi trái vụ. Loại hóa chất này còn có tính năng làm trắng, biến măng thâm đen, cũ mốc thành măng trắng mởn chỉ sau một giờ. Muốn măng càng trắng và mềm thì bỏ nhiều hóa chất hơn.

Hiện nay măng tươi bán ở các chợ đa số người bán chỉ nói ngâm với nước muối, nhưng thực chất măng đã được ướp thuốc, tẩy trắng trước khi mang ra chợ tiêu thụ. Theo kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm, sản phẩm măng khô và măng tươi trên phạm vi cả nước đã phát hiện nhiều mẫu măng khô tồn dư lưu huỳnh và sulfite, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nếu sử dụng thực phẩm có chứa lưu huỳnh nồng độ cao, lâu dài, sẽ tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, ảnh hưởng đến sự phát triển của não.

Dấu hiệu để nhận biết măng ngâm hóa chất là măng có màu trắng nhợt nhạt hoặc vàng sẫm do được ngâm với bột măng (màu vàng). Còn măng tươi tự nhiên thường có màu vàng tươi nhạt, có thể bẻ gãy được, măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng. Măng ngâm hóa chất nhìn đẹp mắt, vị ngọt, ngon và giòn hơn măng tự nhiên.

Hoàng Mai

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hóa chất độc hại ngâm măng tươi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA