Hở van tim, có nên phẫu thuật?

Suckhoedoisong.vn - Em năm nay 17 tuổi, khám bác sĩ phát hiện nhịp tim em không bình thường và có dấu hiệu hở van tim, các bác sĩ yêu cầu khám lại ở trung tâm tim mạch.

Sau khi khám (thử máu, siêu âm...) em được biết mình có bệnh tim bẩm sinh, hở van tim. Xin được hỏi em có phải phẫu thuật hay không?

Hải Thanh (Vũng Tàu)

Theo thư bạn kể thì bệnh của bạn là hở van tim bẩm sinh, nhưng bạn không nói rõ là hở van tim nào và hở van ở mức độ nào. Tuy vậy, hở van tim trên người trẻ thường có 2 nhóm nguyên nhân chính:

Hở van tim bẩm sinh: do bất thường trong quá trình “tạo hình” trái tim trong bào thai (ví dụ như van động mạch chủ chỉ có 2 lá thay vì 3, van 2 lá loạn sản hay có kẽ hở trên lá van...).

Hở van tim hậu thấp: thường xảy ra ở trẻ em tuổi đi học, do vi khuẩn Streptococcus beta hemolytique typ B gây viêm họng rồi sau đó hình thành một phản ứng dị ứng tấn công các khớp và các van tim của bệnh nhi.

Tùy theo mức độ hở van tim và ảnh hưởng của hở van tim lên chức năng tim và lên triệu chứng của người bệnh mà các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị. Nếu bạn bị hở van tim nặng và kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu (khó thở, đau ngực khi làm việc, khó thở về đêm...) thì việc phẫu thuật là thực sự cần thiết.

BS. Nguyễn Phạm Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hở van tim, có nên phẫu thuật?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT