Hỗ trợ trên 1.000 kính cho học tập và giảng dạy

Suckhoedoisong.vn - Trên 1.000 học sinh và giáo viên sẽ được hỗ trợ kính chất lượng để học tập và giảng dạy tốt hơn thông qua một dự án do Hoa Kỳ tài trợ.

Trên 1.000 học sinh và giáo viên sẽ được hỗ trợ kính chất lượng để học tập và giảng dạy tốt hơn thông qua một dự án do Hoa Kỳ tài trợ.

Hôm nay, hơn 250 học sinh và giáo viên có tật khúc xạ tại huyện Quốc Oai, Hà Nội sẽ được nhận kính mắt đạt chất lượng trong đợt đầu tiên trong khuôn khổ một dự án chăm sóc mắt học đường do Hoa Kỳ tài trợ. Tham dự lễ trao kính hôm nay có đại diện của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Sở Y tế, Sở Giáo Dục Hà Nội, các phòng ban ngành liên quan tại Quốc Oai, 16 trường dự án và đại diện các em học sinh đến nhận kính, và HKI Việt Nam.

Dự án chăm sóc mắt học đường ChildSight® được triển khai tại Quốc Oai từ tháng 9/2013 đến tháng 6/2014 với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua một khoản tài trợ dành cho tổ chức APC/JSI và do tổ chức HKI-Việt Nam thực hiện với sự phối hợp của Bệnh viện Mắt Hà Đông, Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Bệnh viện Đa khoa huyện Quốc Oai. Đến nay, dự án đã tiến hành khám sàng lọc tật khúc xạ cho khoảng 10.000 học sinh và giáo viên thuộc 16 trường tiểu học và trung học cơ sở tại Quốc Oai và ước tính sẽ hỗ trợ kính mắt cho trên 1.000 học sinh và giáo viên được phát hiện có tật khúc xạ. Những học sinh có các bệnh lý khác về mắt đều được chuyển tới các cơ sở chuyên khoa để khám.

Bà Phạm Kim Ngọc, Trưởng đại diện tổ chức HKI tại Việt Nam phát biểu “Qua đợt khám sàng lọc và khám tật khúc xạ cho các em tại trường học vừa rồi, chúng tôi phát hiện nhiều em không biết mình bị tật khúc xạ mặc dù các em nhìn không rõ mọi vật. Chúng tôi hy vọng những đôi kính này sẽ giúp các em học tập tốt hơn và có một tương lai sáng lơn khi mà các em có thể  nhìn thấy thứ rõ nét hơn”.

Vì chất lượng kính hiện nay trên thị trường không đảm bảo, do đó trước khi phát cho học sinh, tất cả kính sẽ được chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung Ương kiểm tra thông tin để đảm bảo kính đạt các thông số kỹ thuật chính xác.

Tật khúc xạ là những nguyên nhân chính hàng đầu làm giảm thị lực, mù lòa và tàn tật, đặc biệt ở những nước đang phát triển. Ước tính, tại Việt Nam cứ năm trẻ thì có một trẻ em bị mắc tật khúc xạ. Tuy vậy, phần lớn các em vẫn chưa được phát hiện và điều trị. Nếu không được điểu trị kịp thời, tật khúc xạ có thể dẫn đến mù lòa, mất khả năng nhìn, đặc biệt là ở trẻ em.

Chuơng trình ChildSight® của HKI đã được thực hiện tại nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Philippine, Indonesia vv. Tại Việt Nam, HKI thử nghiệm thành công mô hình này tại Kon Tum với hỗ trợ của USAID và hiện đã nhân rộng ra toàn tỉnh. Hiện tại, có trên 70.000 học sinh và giáo viên đã được khám sàng lọc với gần 3.000 kính chất lượng đã được cấp miễn phí cho các em học sinh nghèo. Ngoài các hoạt động khám mắt và cấp kính, dự án cũng có nhiều hoạt động truyền thông như phát tờ rơi và poster cho các trường để nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh về tật khúc xạ.

D.Hải

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hỗ trợ trên 1.000 kính cho học tập và giảng dạy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA