DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hỗ trợ sản xuất TTBYT trong nước:Tạo sân chơi thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước
Ngọc Minh - 15:32 15/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tại Hà Nội và TP HCM, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế đã liên tục tổ chức các hội thảo về phổ biến các chính sách, quy định, ưu đãi trong đầu tư, phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước

Tại Hà Nội và TP HCM, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế đã liên tục tổ chức các hội thảo về  phổ biến các chính sách, quy định, ưu đãi trong đầu tư, phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước và giới thiệu Hệ thống Quản lý chất lượng ISO 13485 với sự tham dự của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Hội TBYT TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế Hà Nội, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, Sở Y tế Bình Dương, Viện Tiêu chuẩn Anh - BSI, đông đảo các doanh nghiệp sản xuất TTBYT trên cả nước và đại diện một số hãng kinh doanh TTBYT lớn của nước ngoài. GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì và chỉ đạo Hội thảo tại Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế - Bộ Y tế, các cuộc hội thảo là các bước để tăng cường, chấn chỉnh và phổ biến các chính sách ưu đãi trong đầu tư phát triển sản xuất trang thiết bị y tế trong nước. Cũng theo ông Tuấn, đây là bước tiền đề để chuẩn bị triển khai Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành và có hiệu lực trong thời gian sắp tới nhằm nâng cao năng lực, tăng cường chất lượng và tính cạnh tranh của các sản phẩm trang thiết bị y tế sản xuất trong nước. Tiến tới đáp ứng nhu cầu trong nước, hội nhập trong khu vực và thế giới.

Hưởng ứng Chính sách quốc gia về TTBYT và Đề án nghiên cứu chế tạo và sản xuất TTBYT, trong thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia đầu tư sản xuất TTBYT, đưa ra thị trường nhiều sản phẩm có chất lượng, những sản phẩm vật tư y tế tiêu hao như bơm kim tiêm, dây truyền dịch, bông băng gạc, găng tay y tế, khí oxy y tế…cơ bản đã đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các cơ sở y tế. Một số sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao như X-quang, dao mổ điện, máy theo dõi bệnh nhân…cũng đã được các doanh nghiệp trong nước nghiên cứu, sản xuất, tuy nhiên vẫn còn gặp khó khăn trong việc tìm đầu ra, khó cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, trong thời gian qua Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Công thương đã cùng phối hợp xây dựng và trình Chính phủ nhiều giải pháp để hỗ trợ sản xuất TTBYT trong nước. Trong đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1638/QĐ-BYT ngày 10/5/2013 danh mục TTBYT trong nước đã sản xuất được, trong đó có 12 chủng loại TTBYT và trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ Y tế sẽ căn cứ trên ý kiến đề xuất của các đơn vị để điều chỉnh, bổ sung và ban hành danh mục cho phù hợp với tình hình thực tế. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 54/2014/QĐ-TTg ngày 19/9/2014 về việc miễn thuế nhập khẩu đối với linh kiện nhập khẩu để sản xuất, lắp ráp sản phẩm TTBYT cần được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã phối hợp cùng Hội TBYT Việt Nam, và Hội TBYT TPHCM tổ chức nhiều hội thảo với mục đích: Phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách liên quan đến hoạt động nghiên cứu, sản xuất và lưu hành sản phẩm TTBYT. Tạo sân chơi, diễn đàn cho các công ty, đơn vị nghiên cứu, sản xuất giới thiệu về sản phẩm, quy mô, năng lực của các cơ sở sản xuất TTBYT trong nước. Phổ biến về công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ và tiếp cận các đề tài nghiên cứu, sản xuất TTBYT. Trao đổi, thảo luận về chính sách, giải pháp hỗ trợ xúc tiến sản xuất TTBYT trong nước và các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Quảng bá, giới thiệu các sản phẩm TTBYT sản xuất trong nước đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và khu vực, đáp ứng yêu cầu quản lý thực tế Bộ Y tế đã xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định về quản lý TTBYT, trong đó Bộ Y tế đã đề xuất nội dung đầu tư trong lĩnh vực TTBYT là lĩnh vực được ưu đãi đầu tư và ưu tiên lựa chọn trong đấu thầu tại các cơ sở y tế đối với những TTBYT trong nước đã sản xuất được có chất lượng thực hiện đúng thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về “Khuyến khích người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Ngọc Minh

Tin liên quan
Đẩy nhanh việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về việc mở rộng, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) và triển khai tin học hóa trong giám định, thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT.
Huế: Gắp cây nhíp dài khoảng 7cm trong bụng bệnh nhân
SKĐS - Sau hơn một tiếng phẫu thuật nội soi qua ổ bụng, các bác sĩ đã lấy ra dị vật là một cây nhíp nằm trong bụng bệnh nhân gần 1 tháng.
Xử phạt hành chính 14 cơ sở vi phạm hành nghề y tư nhân
SKĐS - Đoàn Thanh tra về hành nghề y tế (Sở Y tế) vừa tiến hành 63 cơ sở hành nghề khám chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn các huyện Kỳ Anh, Can Lộc, Hương Sơn, Hương Khê, Nghi Xuân, Đức Thọ, thị xã Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh và thành phố Hà Tĩnh, trong đó 14 phòng khám đa khoa, 42 phòng khám chuyên khoa, 7 cơ cơ sở dịch vụ trồng răng giả.
Xuất cấp trang thiết bị y tế để phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Xuất cấp trang thiết bị y tế thuộc hàng dự trữ quốc gia cho các bệnh viện được Bộ Y tế phân công tham gia phòng chống dịch bệnh nguy hiểm và các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
Tin chân bài
Bình luận
  • nguyenlap@gmail.com (nguyenlap@gmail.com)
    TTBYT là cái quái gì vậy, viết không chú thích thì chúa hiểu được à
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm