"Hồ sơ Panama" Những “cú sốc” trên toàn thế giới

Suckhoedoisong.vn - Hai ngày sau khi báo chí công bố vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất từ trước tới nay mang tên "Hồ sơ Panama", chính trường thế giới rúng động vì những thông tin bị rò rỉ. Một loạt các chính phủ tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra thực hư vụ việc. Dự báo, sẽ có thêm rất nhiều tên tuổi lớn sụp đổ sau vụ scandal nào.

Theo báo chí Đức, hàng nghìn người Đức và ít nhất 28 ngân hàng của nước Đức sẽ nằm trong diện điều tra sau vụ bê bối này. Giới chức Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Áo, Na Uy, Thuỵ Điển, Ukraine, Australia và Costarica thông báo sẽ điều tra các cá nhân, công ty và ngân hàng có tên trong "Hồ sơ Panama" về khả năng trốn thuế, tiếp tay trốn thuế hoặc gian lận tài chính.

Thủ tướng Iceland Sigmundur David Gunnlaugsson cũng đang chịu sức ép từ chức sau khi vụ rò rỉ thông tin "Hồ sơ Panama" (Panama Papers) cho thấy vợ ông sở hữu một công ty bí mật ở nước ngoài với nhiều triệu bảng Anh. Tối 4/4, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội ở trung tâm thủ đô Reykjavik để phản đối Thủ tướngGunnlaugsson. Các đảng đối lập tại Iceland thậm chí đã kêu gọi tiến hành một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng trong tuần này và một kiến nghị trực tuyến đòi ông Gunnlaugsson từ chức đã thu được hơn 23.000 chữ ký.

A: Hồ sơ Panama đang gây “sốc” trên toàn thế giới

Chính phủ Argentina đã bác bỏ các thông tin cho rằng Tổng thống nước này Mauricio Macri nằm trong danh sách những nhân vật bị tình nghi có liên quan tới hoạt động mở công ty trốn thuế và rửa tiền, với sự trợ giúp của công ty luật Mossack Fonseca ở Panama.

Với mức độ nghiêm trọng được đánh giá gấp nhiều lần so với vụ tiết lộ thông tin của Wikileak hay Edward Snowden, vụ bê bối thông tin này cũng đang ảnh hưởng đến hàng chục nhà lãnh đạo thế giới, các chính trị gia cũng như làm sâu sắc thêm cuộc khủng  hoảng chính trị đang diễn ra tại một số nước.

Nhiều chính phủ đã phản ứng về vụ việc này như một scandal mang động cơ chính trị. Chính phủ Nga tuyên bố Hồ sơ Panama là “một đòn tấn công” nhằm chính vào Tổng thống Nga Vladimir Putin khi đưa ra những cáo buộc có chủ ý nhằm vào Tổng thống Putin. Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: “Tổng thống Putin, sự ổn định của nước Nga cũng như cuộc bầu cử sắp tới của chúng tôi là mục tiêu chính của Hồ sơ Panama”.

Tại Ukraine, dù Tổng thống Petro Poroshenko phủ nhận các cáo buộc, nhưng chuyên gia phân tích chính trịVolodymyr Fesenko cho rằng lực lượng đối lập tại Ukraine có thể gia tăng áp lực lên Tổng thống. “Không nghi ngờ rằng những phần tử đối lập sẽ cố gắng  tận dụng thông tin này để thực hiện chiến dịch chống lại Tổng thống. Những diễn biến này sẽ ảnh hưởng đến thành lập một liên minh mới tại Ukraine”.

Mossack Fonseca, một hãng luật bí ẩn ở Trung Mỹ hôm 3.4 đã công bố một loạt các thông tin nhạy cảm liên quan chi tiết đến các nhân vật cấp cao của gần như tất cả các quốc gia trên thế giới. Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu trang tài liệu bị rò rỉ của công ty Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế. Số tài liệu này, còn gọi là "Tài liệu Panama", ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới hiện đang cùng tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này.

Những thông tin này bao gồm các dữ liệu tài chính nhạy cảm, hàng trăm nghìn email của những người có quyền lực và giàu có nhất thế giới, bao gồm cả tổng thống, thủ tướng các nước, tiết lộ cách giới siêu giàu thế giới che giấu các giao dịch kinh doanh thông qua việc thành lập các công ty bù nhìn và giao dịch tại các nước được coi là thiên đường thuế của thế giới.

Trong bối cảnh đang trở thành “tâm bão” của thế giới, công ty Mossack Fonseca đã tuyên bố việc công bố "Tài liệu Panama" với những chi tiết về tài chính cá nhân của các khách hàng là "một trọng tội", một "đòn tấn công" nhằm vào Panama. Theo báo chí Đức, với 2,6 TB (terabyte) dữ liệu của 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ, đây là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất cho tới nay.

Giới quan sát cho rằng, sẽ mất thêm thời gian để các cơ quan chức năng đánh giá đầy đủ hơn về tính xác thực của các tài liệu. Dù chính phủ các nước có thể kiểm soát được vụ việc, với việc chứng minh các nhà lãnh đạo của họ không vi phạm pháp luật, nhưng một điều chắc chắn thông tin về sự giàu có và tài sản khi những nhà lãnh đạo đang tại nhiệm cũng sẽ gây áp lực lớn lên các chính trị gia có tên trong Hồ sơ. Trong khi đó, bê bối này có thể nối dài thêm các cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng đang diễn ra tại một số quốc gia./.

N.Minh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT