Ho ra máu, bị bệnh gì

Suckhoedoisong.vn - Ho ra máu chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể ở phổi hoặc ngoài phổi.

Tôi bị ho ra máu mấy hôm nay, mỗi lần ho lượng máu ra ít hơn 50ml, nhưng tôi không thấy có gì khác trong người. Xin cho biết tôi bị bệnh gì, nên khám ở đâu?

(nguyenvantoa@gmail.com)

Ho ra máu chỉ là một triệu chứng của nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân có thể ở phổi hoặc ngoài phổi.

Nguyên nhân ở phổi: Lao phổi: là nguyên nhân thường gặp nhất. Nên làm các xét nghiệm đờm, tìm vi khuẩn lao, chiếu và chụp Xquang phổi, làm phản ứng bì để tìm phản ứng của cơ thể với lao. Nên nghĩ tới nguyên nhân lao, nếu người bệnh có sốt âm ỉ kéo dài, toàn trạng suy sụp dần và húng hắng ho ra đờm lẫn máu; Các bệnh nhiễm khuẩn gây tổn thương ở phổi: viêm phổi, áp-xe phổi, cúm, xoắn khuẩn gây chảy máu vàng da; Các bệnh khác của đường hô hấp. Giãn phế quản, ung thư phổi, kén sán chó ở phổi (rất ít gặp), sán lá phổi, nấm phổi, bướu hơi ở phổi... cần phải theo dõi lâm sàng, xét nghiệm đờm, làm các phản ứng sinh vật đặc biệt, chiếu chụp Xquang phổi và phế quản để chẩn đoán nguyên nhân ho ra máu được chính xác.

Nguyên nhân ngoài phổi: Bệnh tim mạch: các bệnh làm tăng áp lực tiểu tuần hoàn. Ví dụ xẹp van hai lá, suy tim trái do tăng huyết áp: người bệnh ho ra máu kèm theo khó thở, có khi lên cơn hen tim, phù phổi cấp; Tắc động mạch phổi: người bệnh đau ngực nhiều hoặc ít, có ho ra máu đỏ thẫm, mạch nhanh, sốt nhẹ. Có thể có phản ứng màng phổi. Rivalta dương tính. Chụp phổi có thể thấy hình mờ tam giác nếu tắc một nhánh nhỏ. Tắc động mạch phổi hay xảy ra ở những người có tổn thương ở tim, ở những người đẻ, người mới mổ, người nằm lâu do điều trị bệnh mạn tính, người bị ung thư phổi; Vỡ phồng quai động mạch chủ: thường gây ra ho máu rất nặng đưa tới tử vong; Bệnh về máu: các bệnh làm thay đổi tình trạng huyết động có thể gây ho ra máu: suy tủy xương, bệnh bạch cầu, bệnh ưa chảy máu... ho ra máu ở đây chỉ là một triệu chứng trong bệnh cảnh chung.

Trường hợp của bạn mới ho mấy hôm nay nên có thể toàn trạng chưa có biểu hiện gì rõ về sự mệt mỏi hay chưa thấy biểu hiện thiếu máu nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng sức khỏe. Hơn nữa, nếu là lao phổi thì giai đoạn khái huyết sẽ lây truyền mạnh cho người thân. Do vậy, bạn nên đi khám ở khoa nội tổng hợp của các bệnh viện để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

BS. Nguyễn Quang Ánh

 

 

(SKĐS)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Ho ra máu, bị bệnh gì

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT