DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Ho khan kéo dài do đâu?
08:00 07/02/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mấy tháng nay tôi bị ho rất nhiều, ho khan, không có đờm nhất là về đêm. Tôi rất khó chịu và bị khản giọng. Xin hỏi nguyên nhân và điều trị thế nào?

Mấy tháng nay tôi bị ho rất nhiều, ho khan, không có đờm nhất là về đêm. Tôi rất khó chịu và bị khản  giọng. Xin hỏi nguyên nhân và điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Ba (Hòa Bình)

Ho khan (ho không có đờm) có thể do hít phải vật lạ (thức ăn) hoặc khói thuốc gây kích thích, hoặc có thể do họng, phế quản bị kích thích khi cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, thường gặp là do dị ứng với môi trường như: Hít phải những mẩu vụn thực phẩm, các loại khói bụi gây kích thích (khói thuốc, khói than, mùi hóa chất) hoặc có thể phản ứng của cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột. Với bệnh nhân ho khan do các nguyên nhân dị ứng với môi trường thường vẫn cảm thấy khỏe mạnh, không có cảm giác nặng ngực và khó thở.

Với trường hợp bệnh nhân ho do nhiễm virut, cảm lạnh, hen phế quản… bệnh nhân ho khan nếu không được điều trị ho sẽ có cảm giác tức ngực và cơn ho thường khạc ra chất nhầy và đờm. Bệnh nhân nghẹt thở và khó thở, mệt lả. Vì vậy, để biết chính xác nguyên nhân ho và có phương pháp điều trị thích hợp, chị cần đến cơ sở y tế để khám.

Ngoài ra, cần uống nhiều nước mỗi ngày, tránh ở môi trường khô có các yếu tố gây kích thích như khói thuốc, khói than, bụi, mùi khí lạ, ăn uống đồ quá nóng gây kích thích vòm họng, về đêm trời lạnh cần giữ ấm cổ, ngực. Ăn hoa quả, uống nước cam,… để nâng cao sức đề kháng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thảo

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm