DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
HMO là gì và nó quan trọng thế nào với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?
09:00 17/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, điều này ai cũng biết và thừa nhận. Trong sữa mẹ có một loại chất là Human Milk Oligosaccharides (HMO) với những công dụng diệu kỳ. Rốt cuộc HMO là gì mà lại quan trọng đến vậy?

HMO có trong sữa mẹ mang những công dụng diệu kỳ (ảnh minh hoạ)

HMO là gì?

Sau nhiều năm nghiên cứu từ những phương pháp đơn giản đến hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra trong sữa mẹ có rất nhiều những carbohydrates không tiêu hóa được gọi là HMO. Bác sĩ CKI Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng viện Nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood cho biết ngoài thành phần nước, HMO là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ, sau lactose và chất béo, HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, với cấu trúc đặc biệt. Trên thực tế, có hàng trăm loại HMO trong  sữa mẹ và chúng hoạt động tương tự các prebiotics, thậm chí “công năng” còn nhiều hơn thế nữa, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng cho trẻ. Cũng vì thế, trẻ bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt hơn trẻ uống sữa công thức.

HMO hoạt động ra sao mà lại quan trọng với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?

Theo bác sĩ Nguyệt, qua các nghiên cứu đã phát hiện HMO hoạt động như một prebiotic giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. Nói cho đơn giản, thì HMO là thức ăn đặc hiệu nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ, giúp cân bằng hệ vi sinh tại đây, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, HMO còn có khả năng chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, các vi khuẩn này sẽ bám vào các thụ thể tế bào để xâm nhập vào bên trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật. Sự có mặt HMO như một “mồi nhử” hoàn hảo để các tác nhân gây bệnh bám vào, tạo nên các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và bị thải ra ngoài cơ thể, giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Nguyệt cũng cho biết thêm, một phần nhỏ HMO còn đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ đã kết luận rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Theo ông François Scheffler, Phó chủ tịch cấp cao Ngành dinh dưỡng cho con người toàn cầu và Ngành dinh dưỡng và Sức khỏe khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á, sự phát triển về nghiên cứu HMO là một bước đột phá trong việc cải thiện dinh dưỡng của các công thức cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới để tăng cường sức khỏe trẻ em ngay từ giai đoạn trứng nước và hơn thế nữa.

Cuối tháng 11 vừa qua, NutiFood vừa ký kết hợp tác dinh dưỡng  thành  công với tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á nhằm ứng dụng HMO vào các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. NutiFood được sáng lập bởi các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Từ khi thành lập cho tới nay, NutiFood không ngừng nghiên cứu tìm tòi để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho trẻ em. Khám phá ra HMO là một bước tiến đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi, với vai trò là công ty của những chuyên gia dinh dưỡng luôn tạo ra những sản phẩm dinh dưỡng tiên phong trên thị trường, NutiFood đã ký kết ngay với BASF để có nguồn nguyên liệu HMO với mong muốn trẻ em Việt Nam được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng tiên tiến, chuẩn toàn cầu thật sớm. Đặc biệt, ứng dụng HMO vào sản phẩm của NutiFood sẽ giúp trẻ em Việt Nam được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng, giảm tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, cho trẻ phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu đời, làm nền tảng phát triển vững chắc ở các giai đoạn sau.

Tin chân bài
Tăng cường cải thiện dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Viện Phát triển giáo dục Hoa Kỳ (AED) vừa ký Bản thỏa thuận hợp tác hỗ trợ dự án Alive & Thrive (Nuôi dưỡng & Phát triển) tại Việt Nam.
NutiFood - công ty thuần Việt đầu tiên hợp tác với BASF ứng dụng HMO
SKĐS - Ngày 30/11, tại Singapore Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã ký kết hợp tác chiến lược “Ứng dụng dinh dưỡng chuẩn toàn cầu vào các sản phẩm của NutiFood – Thúc đẩy sự phát triển giai đoạn đầu đời của trẻ với HMO” với Tập đoàn BASF Khu vực Đông Nam Á. NutiFood là công ty sữa thuần Việt đầu tiên tại Việt Nam hợp tác với một tập đoàn lớn của Châu Âu đưa HMO vào các dòng sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em của mình.
Dưỡng chất HMO: "Người hùng" tăng cường hệ miễn dịch của trẻ
SKĐS - Việc khám phá ra HMO – đại dưỡng chất nhiều thứ ba trong sữa mẹ giúp trẻ xây dựng được hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn là một trong những khám phá khoa học đột phá trong dinh dưỡng cho trẻ nhỏ
Tuyên Quang nỗ lực phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ
SKĐS - Vi chất dinh dưỡng (VCDD) cần thiết cho tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, sức khỏe, trí tuệ và chất lượng cuộc sống. Trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành và trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn được uống vitamin A liều cao mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều vitamin A.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm