Hình thành cục máu đông trong lòng mạch

Suckhoedoisong.vn - Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não xảy ra từ hậu quả của thành lập cục máu đông đột ngột từ mảng xơ vữa cholesterol ở bên trong động mạch của tim hoặc não

Hỏi: Xin hỏi trong trường hợp bị rung nhĩ tim sẽ tạo cục máu đông gây tai biến não phải không? Tại sao lại có cục máu đông và biện pháp điều trị?

(Võ Văn Đồng - Long An)

Trả lời: Tiến trình thành lập cục máu đông sẽ được khởi phát khi dòng chảy của máu tiếp xúc với những chất hóa học khác nhau được gọi là yếu tố mô. Các chất này tồn tại trong da hoặc thành mạch máu. Các chất này bình thường không tiếp xúc dòng máu, nó chỉ tiếp xúc dòng máu khi mạch máu bị vỡ và chảy máu ra khỏi thành mạch.

Phần lớn các trường hợp nhồi máu cơ timtai biến mạch máu não xảy ra từ hậu quả của thành lập cục máu đông đột ngột từ mảng xơ vữa cholesterol ở bên trong động mạch của tim hoặc não. Khi mảng xơ vữa vỡ ra đột ngột, các yếu tố mô bên trong mảng xơ vữa sẽ tiếp xúc với dòng máu, khởi phát tiến trình thành lập cục máu đông.

Cục máu đông cũng thành lập khi dòng máu chảy quá chậm chạp. Rung nhĩ là tình trạng nhịp tim bất thường làm cho máu ứ đọng lại trong buồng tim, tình trạng này gây hình thành cục máu đông. Sự bất động lâu ngày gây ra chậm dòng máu ở chi, làm tăng nguy cơ tạo thành cục máu đông ở những tĩnh mạch chân. Chất làm tan cục máu đông còn được gọi là liệu pháp tiêu sợi huyết, đây là biện pháp điều trị làm tan cục máu đông nguy hiểm trong lòng mạch, cải thiện dòng chảy mạch máu, bảo vệ mô và cơ quan của cơ thể. Chất tiêu sợi huyết cũng có thể được tiêm vào mạch máu hoặc tiêm trực tiếp vào cục máu đông thông qua một ống thông mạch máu. Thuốc tiêu sợi huyết thường được dùng trong điều trị cấp cứu mà cục máu đông gây tắt hoàn toàn mạch máu nuôi dưỡng tim và não, đó là những lý do chính gây nhồi máu cơ tim và tai biến mạch não dạng thiếu máu, hoặc ở những động mạch ở phổi (thuyên tắc phổi cấp tính).

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hình thành cục máu đông trong lòng mạch

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT