DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm dịch vụ y tế trọn gói
Hoàng Anh - 16:13 01/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sự sáp nhập này không chỉ làm cho VINAMED mở rộng thêm mà còn khẳng định được vị trí, vai trò của VINAMED trong việc cùng các đơn vị thành viên xây dựng, phát triển thị trường sản xuất, kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, song song với đầu tư hình thành hệ thống dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng bền vững…

 

Một sự kiện được coi là ghi dấu thêm cho sự phát triển của Tổng Công ty Thiết bị Y tế Việt Nam (VINAMED) đó là tại đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2017 của Công ty Cổ phần Nhựa Y Tế (Mediplast) diễn ra sáng ngày 26/5, hơn 84% tỷ lệ cổ đông đã biểu quyết thông qua phương án sáp nhập Mediplast vào VINAMED. Sự sáp nhập này không chỉ làm cho VINAMED mở rộng thêm mà còn khẳng định được vị trí, vai trò của VINAMED trong việc cùng các đơn vị thành viên xây dựng, phát triển thị trường sản xuất, kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế Việt Nam ngày càng lớn mạnh, song song với đầu tư hình thành hệ thống dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân theo hướng bền vững…

Cái lợi của sự sáp nhập

VINAMED hiện là cổ đông sở hữu 23,86% vốn điều lệ của Mediplast. Ngoài một số nội dung thường lệ về hoạt động kinh doanh, ĐHĐCĐ lần này của VINAMED và Mediplast còn thảo luận về nội dụng quan trong là phương án sáp nhập hai công ty. Theo đó, Mediplast là công ty bị sáp nhập và VINAMED là bên sáp nhập với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu là 3:1.

Mặc dù còn một số ý kiến chưa đồng ý với phương án sáp nhập hai đơn vị nhưng đa số các cổ đông đã nhất trí cao với việc triển khai sáp nhập một cách công khai, minh bạch của công ty. Các nội dung liên quan như phương án sáp nhập, hợp đồng sáp nhập, điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty sau khi sáp nhập… cũng đã được biểu quyết thông qua với tỷ lệ đồng thuận hơn 84%.

Ông Lê Toàn Hải, Chủ tịch HĐQT Mediplast cho rằng, bất kỳ đại hội nào cũng có một số cổ đông có quan điểm khác biệt, quan trọng là Công ty luôn tôn trọng tất cả các cổ đông và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Chính lá phiếu của cổ đông sẽ quyết định việc thực thi các đề xuất của Công ty.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của công ty Cổ phần Nhựa Y Tế

ĐHĐCĐ đã thông qua việc sáp nhập với đa số phiếu đã thể hiện rõ sự ủng hộ của cổ đông đối với phương án sáp nhập. Chúng tôi hy vọng với việc sáp nhập này, thương hiệu Mediplast sẽ tiếp tục được duy trì , không chỉ gắn với sản phẩm bơm kim tiêm và dây dịch truyền như trước đây mà còn có nguồn lực để sản xuất thêm nhiều sản phẩm mới” – ông Hải cho biết.

Theo ông Phạm Quang Huy, Chủ tịch HĐQT VINAMED, việc sáp nhập sẽ mang lại lợi ích cho cả hai công ty. VINAMED sẽ trực tiếp tham gia vào hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không chỉ là công ty mẹ như trước đây, có khả năng để phát triển sản xuất các sản phẩm phục vụ y tế khác. Mediplast sẽ thừa hưởng mối quan hệ khách hàng rộng rãi, tham gia trực tiếp cung cấp cho các dự án của VINAMED và được hưởng lợi từ nguồn tài chính sẵn có của VINAMED. Đồng thời việc sáp nhập cũng làm giảm các chi phí trung gian, chồng chéo, qua đó làm tăng hiệu quả của cả hai công ty.

Để thực hiện việc sáp nhập này, HĐQT cả hai đơn vị đã thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty đã thuê đơn vị định giá độc lập để xác định giá trị hai doanh nghiệp theo các phương pháp khác nhau bao gồm cả việc đánh giá lại tài sản của cả hai Công ty theo quy định hiện hành; xây dựng phương án sáp nhập chi tiết, thuê công ty tư vấn luật để triển khai các thủ tục pháp lý…

Song song phát triển nhiều lĩnh vực

Đây lần đầu tiên VINAMED tiến hành ĐHĐCĐ thường niên sau khi được cổ phần hóa thành công vào tháng 7/2016. Hiện tại, VINAMED đang định hướng phát triển thành tổng công ty trực tiếp triển khai hoạt động kinh doanh trên 5 lĩnh vực chính, tạo thành một chuỗi cung ứng sản phẩm – dịch vụ khép kín gồm: sản xuất trang thiết bị y tế; phân phối thiết bị và vật tư y tế; tư vấn và xây dựng y tế; các giải pháp công nghệ trong y tế; đầu tư trong lĩnh vực y tế.

Là một ngành rất quan trọng của đất nước và ảnh hưởng đến đời sống của mọi tầng lớp nhân dân, nhưng trong lĩnh vực y tế chưa có nhiều đơn vị đầu tư bài bản và xây dựng được một chuỗi sản phẩm dịch vụ trọn gói. VINAMED quyết tâm xây dựng một hệ thống có khả năng cung cấp các sản phẩm chất lượng cao nhất theo các tiêu chuẩn y tế khắt khe đến người dân trên cả nước” – ông Huy chia sẻ.

Theo đuổi chiến lược này, VINAMED sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 6/2017 Trung tâm sản xuất vật tư tiêu hao trong y tế với quy mô 13.000m2 tại tỉnh Bắc Ninh. Trung tâm sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất của ngành y tế trong việc sản xuất vật tư. Bên cạnh đó, hệ thống các công ty phân phối của VINAMED sẽ tập trung vào phân phối các sản phẩm xuất xứ G7 của các hãng thiết bị nổi tiếng trên thế giới.

Đại hội đồng cổ đông của Tổng công ty Thiết bị Y tế Việt Nam

Lĩnh vực giải pháp công nghệ trong y tế, Tổng công ty tập trung vào giải pháp PACS giúp các bệnh viện không cần sử dụng film truyền thống, tạo điều kiện nâng cao chất lượng chẩn đoán, giảm chi phí cho người bệnh. Ngoài ra các giải pháp CIS, MUSE cũng sẽ được ưu tiên phát triển trong thời gian tới.

Mới đây, VINAMED vừa công bố việc chuẩn bị triển khai đầu tư hai dự án Bệnh viện. Một trong số đó, Khu dịch vụ kỹ thuật cao Bệnh viên Đa khoa Thanh Hóa sẽ được đầu tư và vận hành theo những tiêu chuẩn cao nhất và được sự tham gia của các tổ chức tư vấn quốc tế ngay từ những giai đoạn đầu triển khai.

Có thể nói với sự phát triển không ngừng của ngành y tế hiện nay để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhu cầu sử dụng các trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao sẽ ngày càng tăng lên. Việc sáp nhập Mediplast vào VINAMED, sẽ không chỉ mang lại những hiệu quả kể trên mà còn giúp cho lĩnh vực sản xuất trang thiết bị y tế, vật tư y tế mang thương hiệu “made in Việt Nam” ngày càng vững mạnh, góp phần thúc đẩy ngành y tế thực hiện thành công cuộc vận động “người Việt dùng hàng Việt”…

Hoàng Anh

Tin liên quan
Quy định chi tiết việc phân loại trang thiết bị y tế
SKĐS - Từ ngày 15/12/2016, Thông tư số 39/2016/TT-BYT Quy định chi tiết việc phân loại trang thiết bị y tế chính thức có hiệu lực thi hành.
Trang thiết bị y tế phải thực hiện phân loại trước khi lưu hành
SKĐS - Từ ngày 1/1- 31/12/2017, việc phân loại thiết bị y tế theo nhóm và quản lý theo vòng đời sản phẩm sẽ được áp dụng đối với tất cả các loại trang thiết bị khi cấp số tiếp nhận công bố lưu hành sản phẩm (tại Sở Y tế) và số đăng ký (tại Bộ Y tế)
Bộ Y tế đề nghị làm rõ phản ánh đội giá mua sắm trang thiết bị y tế ở Gia Lai
SKĐS - Theo thông tin từ các cơ quan báo chí, kết quả kiểm toán nhà nước trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế tại tỉnh Gia Lai đã phát hiện có tình trạng đội giá: mua thiết bị y tế 5,6 tỷ đồng kê lên 16,7 tỷ đồng.
Bộ Y tế yêu cầu rà soát thực trạng quản lý, đấu thầu mua sắm và khai thác sử dụng trang thiết bị y tế
SKĐS - Bộ Y tế vừa có các công văn gửi một số bệnh viện tuyến trung ương và sở y tế yêu cầu báo cáo về hiệu quả đầu tư trang thiết bị y tế tại địa phương, đơn vị.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm