DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiểu sâu về bệnh chảy máu dưới da
ThS. Nguyễn Kiên Cường - 14:23 08/12/2016 GMT+7
Giảm tiểu cầu xảy ra khi lượng tiểu cầu thấp hơn mức bình thường trong máu.

Câu hỏi: Thưa Bác sĩ, Năm nay em 29 tuổi. Lúc đi sinh, Bác sĩ xét nghiệm em bị thiếu tiểu cầu, tiểu cầu chỉ còn một nửa. Em không biết nguyên nhân là do đâu? Em mong Bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cám ơn.

Trả lời:

Tiểu cầu, hồng cầu và bạch cầu là những thành phần quan trọng của máu, trong đó tiểu cầu đóng vai trò quan trọng trong vấn đề cầm máu và đông máu. Tương tự hồng cầu và bạch cầu, tiểu cầu cũng được sản xuất bởi tủy xương.

Bệnh giảm tiểu cầu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất là ở trẻ em và những người trẻ tuổi. Giảm tiểu cầu thường gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Dấu hiệu chung nhất của bệnh là hội chứng chảy máu, đặc biệt là ở da và niêm mạc. Nếu bị chảy máu dưới da, người bệnh có thể xuất hiện các chấm, nốt hoặc mảng bầm máu tụ dưới da. Người bệnh cũng có các dấu hiệu chảy máu mũi, lợi chân răng.

ThS. Nguyễn Kiên Cường-Y học Dự phòng-Viện Y học dự phòng Quân đội, cho biết:

Số lượng tiểu cẩu bình thường từ 150 đến 450 G/L. Nếu số lượng tiểu cầu của người bệnh dưới 150 G/L, là có giảm số lượng tiểu cầu.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm tiểu cầu :

- Do nhiễm vi-rút

- Do căn nguyên tự miễn dịch

- Do các nguyên nhân làm tăng tan vỡ tiểu cầu ở máu ngoại vi và các nguyên nhân làm ức chế sinh tiểu cầu ở tủy xương.

Giảm tiểu cầu thường gây nên biến chứng xuất huyết, giảm tiểu cầu mức độ nặng có thể đe dọa nguy cơ chảy máu, xuất huyết nội tạng. Người bệnh nên đi khám, làm xét nghiệm kiểm tra lại số lượng tiểu cầu, nếu số lượng tiểu cẩu giảm dưới mức bình thường, cần khám tìm nguyên nhân điều trị.

ThS. Nguyễn Kiên Cường

Tin liên quan
Chế độ ăn giúp người bị sốt xuất huyết nhanh khỏe mạnh
SKĐS - Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) ăn uống sẽ kém đi do thể trạng sốt cao, mệt mỏi. Chuyên gia dinh dưỡng ThS.BS Lê Thị Hải tư vấn chế độ ăn giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh SXH.
Chẩn đoán và xử trí xuất huyết tử cung bất thường
SKĐS - Ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị xuất huyết âm đạo, mục đích khám là đánh giá hình thái xuất huyết, mức độ nghiêm trọng của tình trạng ra huyết... để có thể đưa ra những xử trí cụ thể.
Phòng xuất huyết dưới kết mạc
SKĐS - Tôi 47 tuổi. Gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và mắt nhìn bình thường. Xin quý báo cho biết tôi bị bệnh gì, điều trị và phòng ngừa thế nào?
Cẩn trọng khi xuất huyết âm đạo bất thường
SKĐS - Các trường hợp chảy máu âm đạo không phải trong thời kỳ sinh lý, là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, phải chăng âm đạo đã mắc phải chứng bệnh nghiêm trọng gì.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm