DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiệu quả từ khuyến khích người dân tham gia tố giác tội phạm
Phạm Văn Chung - 10:41 28/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tình hình tội phạm, nhất là ở các thành phố, đô thị lớn đang diễn biến hết sức phức tạp gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

Tình hình tội phạm, nhất là ở các thành phố, đô thị lớn đang diễn biến hết sức phức tạp gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Các loại tội phạm như trộm cắp, lừa đảo, cướp giật ngày càng nhiều, đối tượng phạm tội ngày càng táo tợn hơn, manh động, nguy hiểm hơn. Muốn công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm đạt kết quả cao thì rất cần sự chung tay góp sức của mọi tầng lớp nhân dân và toàn xã hội.

Vừa qua, quận 12, TP.HCM đã có những bước đi đầu tích cực trong vấn đề này. Cụ thể, quận 12 đã ban hành Quy chế khen thưởng chương trình “Vì quận 12 bình yên” để khuyến khích các tập thể, cá nhân và lực lượng chức năng tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, ma túy, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Quận 12 trao bằng khen cùng số tiền thưởng 2 triệu đồng cho anh Hồ Hiếu Tâm đã tham gia bắt cướp.

Theo quy chế này, người dân cung cấp nguồn tin tội phạm hoạt động liên quan đến in ấn, phát tán tài liệu, truyền đơn phản động, xâm phạm đến an ninh quốc gia, được thưởng 2-5 triệu đồng. Tối đa 3 triệu là mức thưởng cho người cung cấp tin hỗ trợ công an khám phá các vụ án về kinh tế, chế biến thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường.

Thưởng 1-5 triệu đồng cho người dân cung cấp nguồn tin hỗ trợ công an khám phá các vụ cướp, trộm cắp, băng nhóm chứa chấp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, bảo kê, đòi nợ thuê có tính chất xã hội đen, tội phạm truy nã; trực tiếp bắt quả tang các tội phạm cướp, cướp giật tài sản. Đặc biệt, khi phát hiện đối tượng truy nã đặc biệt, nguy hiểm báo công an, kịp thời bắt đối tượng được thưởng 5 triệu đồng.

Đáng chú ý, kinh phí của chương trình là nguồn tiền tự nguyện đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân được sử dụng công khai, minh bạch, không vì mục đích lợi nhuận.

Thiết nghĩ, cơ quan chuyên trách phòng chống tội phạm dù có đông đảo đến mấy, trang thiết bị có hiện đại đến đâu đi chăng nữa nhưng nếu không có sự giúp sức của người dân thì hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm sẽ không cao và rất khó duy trì bền vững. Trong thực tế đấu tranh phòng chống tội phạm, rất nhiều vụ án được phát hiện, triệt phá đều xuất phát từ nguồn tin do người dân cung cấp. Do đó, có thể khẳng định tin báo tố giác tội phạm từ người dân có ý nghĩa rất quan trọng, thậm chí quyết định đến công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm hiện nay.

Đây là một giải pháp đầy tính thực tế, hiệu quả đã phần nào chứng minh, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm, đảm bảo cuộc sống an toàn cho người dân, trật tự an toàn xã hội để giúp phát triển đất nước.

Phạm Văn Chung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm