DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hiệu quả từ chiến dịch tiêm vaccin sởi - rubella tại Hà Tĩnh
Thanh Loan - 10:36 14/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hà Tĩnh triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch triển khai tiêm vaccin sởi-rubella cho trẻ 18 tháng tuổi và đối tượng 16-17 tuổi trên toàn tỉnh.

Thực hiện Quyết định 16/QĐ/BYT ngày 01/01/2016 của Bộ Y tế về việc phê duyệt "kế hoạch triển khai tiêm vác xin sởi-rubella cho trẻ 18 tháng tuổi và đối tượng 16-17 tuổi". Sở Y tế Hà Tĩnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch triển khai tiêm vaccin sởi-rubella cho trẻ 18 tháng tuổi và đối tượng 16-17 tuổi trên toàn tỉnh.

Thầy thuốc nhân dân, bác sĩ Trần Xuân Dâng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết: để chiến dịch triển khai hiệu quả, ngành Y tế đã tổ chức hội nghị hướng dẫn xây dựng kế hoạch từ cấp tỉnh đến huyện; phối hợp với ngành Giáo dục và LĐ-TB&XH lập danh sách đối tượng; đồng thời, tăng cường công tác truyền thông và chuẩn bị đảm bảo các điều kiện tiếp nhận, bảo quản, cấp phát vắc-xin, vật tư tiêm chủng; chỉ đạo các phòng chức năng, đơn vị trong ngành tăng cường công tác tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương, phòng giáo dục đào tạo tăng cường công tác truyền thông; tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế xã, phường, huyện thị, thành phố. Đặc biệt, Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện tiêm chủng an toàn theo Thông tư 12 của Bộ Y tế, bao gồm: khám sàng lọc, chỉ định tiêm chủng; tư vấn và thực hiện tiêm chủng; chỉ đạo mỗi điểm tiêm bố trí cán bộ y tế để xử lý các trường hợp sốc, có phác đồ hướng dẫn xử lý sốc phản vệ, có hộp chống sốc với đầy đủ danh mục theo quy định; mỗi bàn tiêm có tối thiểu 1 kg đường kính, nước uống xử lý trong những trường hợp cần thiết. Tùy tình hình thực tế, mỗi huyện, thành phố, thị xã bố trí 1-2 đội cấp cứu lưu động do bệnh viện đa khoa huyện, bệnh viện đa khoa khu vực đảm nhận, trực trong suốt thời gian triển khai chiến dịch (có xe ô tô, công khai số điện thoại)…

 

tiem-vaccin-soi-rubella-tai-Ha-Tinh-2


Một số huyện tỷ lệ tiêm chủng trong chiến dịch đạt cao như huyện Vũ Quang đạt 98,9%; huyện Hương Sơn đạt 98,6%; huyện Cẩm Xuyên, Thành phố đạt 97,6%. Bác sỹ Nguyễn Đình Sơn, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Vũ Quang cho biết: “Để sẵn sàng cho công tác tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả, Trung tâm phối hợp với Phòng Giáo dục đào tạo, chính quyền địa phương tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; thành lập 14 điểm tiêm tại 12 Trạm Y tế và 2 trường THPT. Đối với trường học, trung tâm làm việc và thống nhất với các trường tổ chức tiêm theo hình thức cuốn chiếu. Điểm tiêm có số lượng đông nhất là Trường THPT Cù Huy Cận, có 430 em. Chúng tôi đã đặt 3 bàn tiêm. Các điểm tiêm đảm bảo thuận tiện, ấm áp, đủ rộng, đảm bảo vệ sinh, nơi đón tiếp, bàn ghi chép, bàn khám phân loại, bàn tiêm, giường nằm(để phòng chống sốc sau khi tiêm); chuẩn bị khu vực chờ đợi trước và theo dõi 30 phút sau khi tiêm… Kết thúc đợt tiêm chúng tôi đã tiêm được 835/844 em, đạt tỷ lệ 98,9%. Đảm bảo an toàn, không xảy ra các tai biến sau tiêm chủng.

 

tiem-vaccin-soi-rubella-tai-Ha-Tinh-1

 

Một trong những thành công lớn trong chiến dịch tiêm vắc xin sởi, rubella đợt này là có sự phối hợp của ngành Giáo dục đào tạo. Cô giáo Nguyễn Thị Lệ Thủy, hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh cho biết: xác định tiêm vắc xin sởi, rubella cho học sinh tại trường là rất cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe cho các em. Vì thế sau khi nhận được thông báo của Phòng giáo dục và Trung tâm Y tế dự phòng, chúng tôi đã cử cán bộ y tế học đường và ban giám hiệu tham gia lớp tập huấn do Trung tâm Y tế dự phòng Thị xã tổ chức. Sau đó chúng tôi về tổ chức họp Hội đồng phân công nhiệm vụ cho các giáo viên chủ nhiệm, lập danh sách, quản lý học sinh. Để không ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em, chúng tôi đã bố trí 3 điểm tiêm cách xa phòng học của học sinh hơn 200m. Trước khi tiêm cán bộ y tế đã khám phân loại, bố trí mỗi điểm tiêm 5 cán bộ y tế, giám sát chặt chẽ, theo dõi quá trình sau tiêm. Toàn trường có 1.138/1.180 em được tiêm, đạt tỷ lệ 96,4%. Một số em hoãn tiêm do ốm được Trung tâm bố trí tiêm vét vào đợt tiêm chủng hàng tháng. Sau khi tiêm cho đến nay chưa có trường hợp nào phản ứng, sức khỏe các em đều ổn định, học tập bình thường.

Việc triển khai tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho đối tượng 16-17 tuổi và triển khai vắc xin sởi, rubella trong tiêm chủng thường xuyên nhằm chủ động khống chế bền vững 2 bệnh này thông qua việc cắt đứt nguồn lây, giảm số người mắc, tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, góp phần làm giảm gánh nặng bệnh sởi và hội chứng rubella bẩm sinh trong thời gian tới.

 

Tại Hà Tĩnh, từ tháng 10/2014 và tháng 1/2015 đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi và rubella cho trên 280 ngàn trẻ từ 1-14 tuổi, đạt tỷ lệ 97,8%. Năm 2016, Hà Tĩnh tiếp tục chiến dịch tiêm Sởi, rubella cho trẻ 18 tháng tuổi vào ngày tiêm chủng hàng tháng và đối tượng 16-17 tuổi được tiêm từ 20/3 đến 10/4. Kết quả đã có 33.785/35.012 đối tượng được tiêm, đạt tỷ lệ 96,5%; vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Nhờ thực hiện tốt công tác tiêm chủng, đặc biệt là tiêm Sởi và rubella, nên 2 năm qua trên toàn tỉnh không ghi nhận trường hợp nào bị rubella; các trường hợp nghi sởi giảm, năm 2014, có 355 trường hợp; năm 2015, chỉ ghi nhận 4 trường hợp nghi sởi. Từ đầu năm 2016 đến nay không có trường hợp nào bị sởi và rubella.

 

Thanh Loan

(T4G Hà Tĩnh)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm