DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Hiểu lầm phổ biến về bệnh hen
15:27 30/10/2015 GMT+7
Cứ 10 giây lại có người bị lên cơn hen có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy là bệnh khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bệnh này. Dưới đây là những ngộ nhận về bệnh hay gặp:

Chỉ có trẻ em mới mắc bệnh

Sự thật: Mặc dù nhiều ca bệnh hen bắt đầu từ khi còn nhỏ nhưng cũng có nhiều người được chẩn đoán ở độ tuổi 40 và được gọi là hen người lớn. Một số phụ nữ bị các triệu chứng này lần đầu tiên khi đang trong giai đoạn mãn kinh, vì vậy các chuyên gia cho rằng có thể có mối liên quan hormon.

Bệnh hen không nghiêm trọng

Sự thật: Hơn 1/3 số người mắc hen có nguy cơ tử vong cao, 5% những người bị các triệu chứng nặng đến nỗi họ lúc nào cũng cảm thấy khó thở.

Không tập luyện nếu bạn bị bệnh hen

Sự thật: Tập luyện thường xuyên có thể cải thiện chức năng phổi và giúp duy trì vóc dáng, điều đó có thể đồng nghĩa với việc ít bị lên cơn hen hơn. Nhưng nếu không khí lạnh, ô nhiễm hoặc phấn hoa gây bệnh hen thì đúng là cần tránh tập luyện ngoài trời khi có những yếu tố này. Tốt nhất là bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chương trình tập luyện mới.

Hen là phải thở khò khè

Sự thật: Không phải ai bị bệnh hen cũng thở khò khè. Ho khan buổi đêm hoặc lạnh ngực mãi không hết, cũng như ho khi gặp thời tiết lạnh có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh này.

Chỉ cần hít thuốc khi bị lên cơn hen

Sự thật: Việc kiểm soát có hiệu quả bệnh hen không chỉ là sử dụng thuốc cắt cơn khi cơn hen xảy ra. Bệnh nhân cần sử dụng các thuốc dự phòng hàng ngày để chống lại viêm mạn tính và ngăn ngừa cơn hen trong tương lai.

BS Cẩm Tú

Theo Timesofindia/ Univadis

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm