DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiểu đúng về viêm loét đại tràng
BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ - 07:28 27/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mặc dù viêm loét đại tràng có triệu chứng phổ biến là đi cầu ra máu, tuy nhiên theo bác sĩ thì tùy vị trí của đại tràng bị viêm sẽ có biểu hiện khác nhau, xin cho biết chi tiết về vấn đề này?

(Lâm Quang Thuận - Đồng Tháp)

Triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào mức độ viêm và phổ biến nhất là dấu hiệu đi cầu phân máu, xảy ra nhiều đợt với các mức độ xuất huyết khác nhau. Có thể chỉ có máu lẫn một ít trong phân hoặc máu ra nhiều khiến bệnh nhân choáng sau khi đi vệ sinh. Triệu chứng của bệnh tùy thuộc vào thể tổn thương.

Viêm loét ống hậu: tình trạng viêm xảy ra ở đoạn gần với hậu môn (trực tràng), có thể biểu hiện chảy máu ở ống hậu môn hoặc có triệu chứng đau hậu môn và cảm giác mắc rặn. Đây là thể bệnh có khuynh hướng nhẹ nhất.

Viêm trực tràng: viêm xảy ra ở trực tràng và phần thấp của đại tràng, được gọi là đại tràng sigma. Triệu chứng là đi cầu máu, đau quặn bụng.

Viêm đại tràng trái: viêm ở phía trên của trực tràng tức đoạn đại tràng xuống (nằm ở bên trái của bụng). Biểu hiện là đi cầu phân máu, đau quặn bụng ở bên trái và sụt cân không mong muốn.

Viêm đại tràng toàn thể: viêm toàn bộ đại tràng gây ra những cơn tiêu phân máu có thể nghiêm trọng, đau bụng từng cơn, mệt mỏi và giảm cân đáng kể.

Viêm giãn đại tràng: dù hiếm gặp nhưng đây là thể bệnh rất nghiêm trọng. Thương tổn này có thể gây ra vỡ đại tràng. Bệnh nhân đau bụng dữ dội, tiêu phân lỏng nhiều và có thể gây mất nước, sốc. Bệnh nhân có thể gặp những biến chứng nguy hiểm.

Người bệnh viêm loét đại tràng chỉ khi có triệu chứng cấp tính mới nhập viện. Khi có những triệu chứng như: đau bụng, máu trong phân, những đợt tiêu chảy không đáp ứng với thuốc thông thường, sốt kéo dài trên hai ngày không có lý do thì phải đến bác sĩ khám ngay. Mặc dù viêm loét đại tràng không gây chết người nhưng một số trường hợp nặng có thể có biến chứng nguy hiểm.

BS.CKII. ĐẶNG MINH TRÍ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm