"Hiệp sĩ dọn rác" bất ngờ giành Giải thưởng việc làm Vì tình yêu Hà Nội

Suckhoedoisong.vn - Tại Lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần 9 – 2016 diễn ra sáng 8/9 tại Hà Nội, bất ngờ khi "hiệp sĩ rọn rác" - James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean được Ban tổ chức trao “Giải thưởng Việc làm”.

Giải thưởng Bùi Xuân Phái – “Vì Tình yêu Hà Nội” là một Giải thưởng uy tín được giới chuyên môn đánh giá cao, do báo Thể thao & văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tổ chức; nhằm tìm tòi, phát hiện và tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng “có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, gắn bó với các mặt của đời sống Hà Nội và thấm đượm tình yêu Hà Nội”.

Chủ tịch UBND. TP Hà Nội trao Giấy chứng nhậngiải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội cho Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng (ngoài cùng bên phải) - người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá trong nhiều năm qua

Năm nay, tại đề cử Giải thưởng Lớn có duy nhất Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Lê Vượng - người "gom" vẻ đẹp bình dị của Hà Nội vào những bức ảnh nghệ thuật vô giá trong nhiều năm qua, và Ban Giám khảo thống nhất trao cho  ông Lê Vượng  giải thưởng lớn. Với 80 năm cầm máy, sự nghiệp nhiếp ảnh của nghệ sĩ Lê Vượng trải rộng trên nhiều lĩnh vực, và thực tế, ông cũng đã được ghi nhận với nhiều giải thưởng danh giá trong nước và quốc tế. Thế nhưng, các giải thưởng đó chưa nói hết được về những mạch sáng tác của ông. Trong gia tài nhiếp ảnh của nghệ sĩ Lê Vượng còn có những bức ảnh về một Hà Nội vừa giản dị, thân thương, vừa thấm đẫm chiều sâu lịch sử văn hóa.

Hình ảnh ông James Joseph Kendall lội xuống mương nước thối ở Hà Nội để nhặt rác đã từng nhận được đánh giá cao của người dân và lãnh đạo TP. Hà Nội

Ông James Joseph Kendall đại diện nhóm Keep Hanoi Clean nhận Giải thưởng Việc làm từ thành viên Ban giám khảo - nhà thơ Bằng Việt.

Đáng chú ý, tại Hạng mục Giải Việc làm, Ban Tổ chức đã vinh danh ông James Joseph Kendall và nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ sạch Hà Nội) với những đóng góp tích cực cho việc bảo vệ môi trường Hà Nội, được dư luận hưởng ứng và hoan nghênh thời gian qua. Được biết, ông James Joseph Kendall (người Mỹ) nổi tiếng sau khi hình ảnh của ông cùng các cộng sự trong nhóm Keep Hanoi Clean (Giữ Hà Nội sạch) xắn tay xuống mương thối vớt rác tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) hồi tháng 5 vừa qua. Từ đó đến nay, cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, ông và các tình nguyện viên đều lặp lại công việc này ở các cống, rãnh trên địa bàn Hà Nội. Việc làm của James Joseph và các cộng sự đã được người dân hoan nghênh, cảm phục, được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương.

Ngoài Hà Nội, được biết ông James Joseph Kendall còn tổ chức đi xuyên Việt để... dọn rác và trong hành trình này ông còn mời cả mẹ mình tham gia. "Tôi rất hạnh phúc khi được gọi bằng những cái tên như: "Hiệp sĩ dọn rác", "Ông Tây móc cống". Nhưng tôi thực sự thích ai đó gọi tôi là: “Ông Tây vì tình yêu Hà Nội” - James Joseph Kendall nói - “Còn mẹ tôi luôn ủng hộ rất nhiệt tình, cổ vũ tôi. Khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ đã dạy tôi về tầm quan trọng của việc quý trọng môi trường. Hiện nay, với tư cách là một thầy giáo, tất cả học sinh của tôi đều được học về môi trường cũng như cách giữ gìn và bảo vệ nó. Tôi có một lớp học gồm toàn các em nhỏ chỉ khoảng 5 tuổi nhưng có thể kể vanh vách quy trình dài bốn bước để trồng một cái cây. Thật tuyệt vời khi được dạy cho trẻ nhỏ cách sống biết bảo vệ môi trường”

Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao Giải Ý tưởng cho Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện cho TP Hà Nội với Chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Nhà Nghiên cứu, họa sĩ Phan Ngọc Khuê nhận giải Tác phẩm với Cuốn sách Tranh dân gian Hàng Trống

Tại Giải Ý tưởng, chủ trương phát triển không gian xanh của TP Hà Nội với chương trình 1 triệu cây xanh và kế hoạch trong 5 năm tới xây 25 công viên với 5 công viên đạt tiêu chuẩn quốc tế...giành giải. Trong khi đó Hạng mục Giải tác phẩm của Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2016 vinh danh Bài hát "Hà Nội" (tác giả: ca sĩ, nhạc sĩ người Pháp La Grande Sophie) và cuốn sách “Tranh dân gian Hàng Trống - Hà Nội” của Họa sĩ Phan Ngọc Khuê (Chủ biên).

Hoa Quỳnh

(Ảnh: Ban Tổ chức)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT