Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU sẽ sớm được ký kết

Suckhoedoisong.vn - Sáng 15/3, Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố ấn phẩm lần thứ 10 của Sách Trắng.

Chủ đề của ấn phẩm năm 2018 là “Kỳ vọng EVFTA 2018: 30 năm FDI |20 năm thành lập EuroCham| 10 năm ra mắt Sách Trắng”.

Năm 2018  đánh dấu đồng thời 20 năm thành lập EuroCham và 30 năm xây dựng Luật Đầu tư trực tiếp nước ngoài, cho phép Việt Nam đón nhận những đợt sóng đầu tư đầu tiên từ thế giới.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Sách Trắng tập hợp những quan điểm, góc nhìn của các công ty thành viên EuroCham hiện đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, thể hiện nguyện vọng của các doanh nghiệp châu Âu trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển những khuôn khổ pháp lý, đóng góp xây dựng một môi trường kinh doanh thịnh vượng ở Việt Nam vì lợi ích của tất cả các doanh nghiệp, nhà đầu tư và xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết: “Số lượng doanh nghiệp EU tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng cho thấy Việt Nam là quốc gia có chính sách cởi mở và tạo điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đầu tư, trong đó có doanh nghiệp EU. Môi trường kinh doanh Việt Nam đã có những cải thiện quan trọng là một phần nhờ vào những kiến nghị từ ấn phẩm Sách Trắng".

Thảo luận về Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - EU

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, trong 10 năm qua, Chính phủ Việt Nam luôn luôn lắng nghe với tinh thần cầu thị cao nhất. Có những kiến nghị trong Sách Trắng nêu, Việt Nam đã giải quyết, có những kiến nghị Việt Nam cần thời gian để bàn luận thêm và có những kiến nghị đã được đưa vào các cam kết trong khuôn Hiệp định tự do thương mại Việt Nam – EU (EVFTA). Khi Hiệp định này được thông qua, thì những vướng mắc này cũng được giải quyết. Khởi động đàm phán từ năm 2015, Hiệp định EVFTA mở ra cơ hội tạo môi trường mở cửa thương mại và đầu tư trong bối cảnh thế giới lo ngại chủ nghĩa bảo hộ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định, Việt Nam thu được nhiều lợi ích từ sự có mặt của các doanh nghiệp EU, đó là lợi ích về tăng trưởng GDP, việc làm mới và tạo lập môi trường kinh doanh thân thiện hơn. Hiệp định EVFTA được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy chiều sâu của mối quan hệ giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Việt Nam là đối tác đầu tư hấp dẫn của EU đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng, y tế, giáo dục... Trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2017, kim ngạch thương mại hai chiều tăng hơn 12 lần từ 4 tỷ USD lên 50 tỷ USD, cùng với hàng ngàn dự án đầu tư của EU vào Việt Nam.

Đối với EU, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba trong ASEAN, chỉ xếp sau Malaysia và Singapore, hai nền kinh tế có tính bổ sung cho nhau rất cao và đây là một điểm quan trọng. Việt Nam xuất khẩu vào EU hàng điện tử, may mặc, giày dép, gạo, hải sản, cà phê…, còn mặt hàng chính từ EU bán sang Việt Nam chủ yếu là các sản phẩm công nghệ cao, máy công nghiệp, dược phẩm.

 

Ông Bruno Angelet, Đại sứ EU tại Việt Nam cho biết EU cam kết thúc đẩy mạnh mẽ các công việc ký kết hiệp định EVFTA càng sớm càng tốt. Điều này có ý nghĩa, cả Việt Nam và EU cần tập trung cao độ trong việc hoàn thành khuôn khổ pháp lý vào cuối tháng 3. Đồng thời, các bên chuẩn bị thực thi lộ trình của EVFTA.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay các công việc chuẩn bị cho ký kết EVFTA về cơ bản đã được hoàn tất, chỉ còn một vài vấn đề về kỹ thuật cần trao đổi thêm.

"Tôi tin rằng với sự thiện chí của cả 2 phía những vấn đề này sẽ sớm được giải quyết trước mùa hè để tiến tới chính thức ký hiệp định EVFTA", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu.

Trong thời gian tới,  EuroCham sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc họp nhằm triển khai Hiệp định thương mại tự do EU – Việt Nam. Cũng giống như những lần xuất bản trước, Sách Trắng lần này sẽ được chuyển tới Ủy ban châu Âu và Nghị viện Châu Âu.

Hải Yến

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA