DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8: Cơ hội lớn cho Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh
Trần Hải - 07:34 03/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ đầu tháng 8, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực sau gần 1 thập kỷ đàm phán. Việc triển khai EVFTA sẽ mở ra cơ hội hợp tác, thúc đẩy quan hệ thương mại và công nghiệp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Cột mốc quan trọng

Ủy ban châu Âu (EC) khẳng định rằng, Hiệp định Thương mại tự do Liên minh châu Âu (EU) - Việt Nam (EVFTA) là hiệp định thương mại toàn diện nhất mà EU đã ký kết với một nước đang phát triển, thực thi từ ngày 1/8.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hiệp định EVFTA mở ra những cơ hội và triển vọng to lớn đưa quan hệ Việt Nam-EU lên tầm cao mới, là sự kiện có ý nghĩa đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-EU. Hiệp định EVFTA là cơ hội vàng giúp hai bên đẩy mạnh hợp tác và cùng phát triển bởi hiện nay, EU là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 (sau Mỹ) với kim ngạch hai chiều tăng gần 14 lần, từ mức 4,1 tỷ USD năm 2000 lên gần 56,5 tỷ USD vào năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam vào EU tăng gần 15 lần từ 2,8 tỷ USD lên 41,54 tỷ USD. Ngược lại,  Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU (sau Singapore) tại ASEAN và là quốc gia đang phát triển đầu tiên trong khu vực châu Á ký kết thỏa thuận thương mại tự do với EU.

Bà Ursula von der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết, kinh tế châu Âu hiện cần mọi cơ hội để khôi phục sức mạnh sau cuộc khủng hoảng do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra. Hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA có hiệu lực với Việt Nam sẽ mang đến cho các công ty của châu Âu cơ hội tiếp cận các thị trường mới nổi và tạo công ăn việc làm cho người dân ở châu Âu.

Bà von der Leyen tin tưởng rằng, thỏa thuận này cũng sẽ là cơ hội để người dân Việt Nam được hưởng nền kinh tế thịnh vượng hơn, tham gia một sự thay đổi tích cực và có được nhiều quyền lợi hơn với tư cách là người lao động cũng như công dân.

Gạo được dự báo sẽ tăng đáng kể lượng xuất khẩu.

Gạo được dự báo sẽ tăng đáng kể lượng xuất khẩu.

Việt Nam sẽ “bội thu” nhờ EVFTA

Theo cam kết, gần như 100% các dòng thuế giữa Việt Nam và EU sẽ được cắt giảm trong từ 7-10 năm, số ít dòng thuế còn lại cũng được hưởng hạn ngạch với thuế suất 0%. Hai bên cam kết mở cửa các thị trường dịch vụ, đầu tư như tài chính, thương mại điện tử, logistisc... và những lĩnh vực mới như mua sắm Chính phủ, thương mại... cũng sẽ lần lượt được mở cửa. Cơ hội với hai bên là rất lớn.

Việt Nam sẽ có cơ hội mở rộng các mặt hàng nông sản, thuỷ sản hay dệt may, da giày... “thẳng tiến” tới 27 quốc gia châu Âu, hút dòng vốn đầu tư nước ngoài từ các doanh nghiệp EU. Trong khi đó, ở EU, người dân sẽ có cơ hội mua hàng hóa giá rẻ từ Việt Nam, doanh nghiệp EU có cơ hội  phát triển và mở rộng không chỉ tại thị trường Việt Nam mà còn là “cửa ngõ” thuận lợi để bước vào khu vực Đông Nam Á. Người ta đã ví EVFTA là “con đường cao tốc” nối Việt Nam với EU, giúp phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Theo dự báo của Bộ Công Thương Việt Nam, Hiệp định EVFTA sẽ thúc đẩy nhiều ngành sản xuất của Việt Nam. Ví dụ nông nghiệp dự kiến sẽ tăng đáng kể xuất khẩu từ nay đến năm 2025 như gạo (tăng 65%), đường (8%), thịt lợn (4%), lâm sản (3%) và thịt gia súc và gia cầm (4%). Tuy nhiên, những sản phẩm này sẽ phải vượt qua nhiều rào cản thương mại của EU như rào cản kỹ thuật về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, nông dân và doanh nghiệp địa phương trong lĩnh vực nông nghiệp phải nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm, tìm thị trường xuất khẩu và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Về lâu dài, các quy định về tiêu chuẩn chất lượng đối với nông sản Việt Nam xuất khẩu bao gồm gạo sẽ buộc ngành nông nghiệp phải thực hiện tái cơ cấu toàn diện trong sản xuất và kinh doanh.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh và biến động thị trường phức tạp, khó lường, EVFTA sẽ là “tia hy vọng” mang lại nhiều cơ hội, tạo động lực mới vực dậy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế cho Việt Nam; đồng thời thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư hai bên đi  vào chiều sâu, bền vững hơn nữa.

Trần Hải

((theo Thestar, Aseantoday))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm