Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?

Suckhoedoisong.vn - Con tôi đi hiến máu nhân đạo, mỗi lần 350ml. Xin bác sĩ cho biết một lần hiến tối đa là bao nhiêu? Có ảnh hưởng sức khỏe hiện tại và về sau không?

(nguyenthanhhoa@gmail.com)

Hiến máu là một việc làm rất đáng trân trọng, một nghĩa cử cao đẹp, góp phần tăng cường lượng máu dự trữ trong ngân hàng máu để phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh của nhân dân. Một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3,5-5 lít máu (tương đương 1/13 trọng lượng của cơ thể). Người khỏe mạnh: mỗi lần hiến 250ml, 350ml hoặc 450ml tùy theo trọng lượng cơ thể, không được hiến nhiều hơn. Đối với nữ không quá 3 lần/năm, đối với nam không quá 4 lần/năm. Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Những ngày đầu sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các chức năng sống của cơ thể. Sau khi hiến máu khoảng 3 - 4 tuần, các thành phần trong máu phục hồi lại gần như bình thường.

 Những điều cần biết trước, trong và sau khi hiến máu: đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia. Trong khi hiến máu: không nên lo sợ, giữ tư thế, tâm trạng thoải mái. Sau khi hiến máu: nằm nghỉ 15 phút. Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức... không thức quá khuya, không uống rượu bia. Nếu thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu bạn giữ được tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi.

BS. Trần Quang Nhật

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hiến máu có ảnh hưởng sức khỏe?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT