Hiểm họa từ những lò khí độc

Suckhoedoisong.vn - Mặc dù không ít người dân biết tác hại của bếp than tổ ong nhưng do chi phí rẻ so với các loại nhiên liệu khác nên nhiều gia đình hiện nay vẫn sử dụng bếp than tổ ong cho nhu cầu đun nấu và sưởi ấm, đặc biệt là vào mùa đông gây những hệ luỵ không nhỏ tới sức khỏe.

Số liệu khảo sát của Chi cục Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) mới công bố cho thấy, một ngày, trung bình Hà Nội tiêu thụ khoảng hơn 528 tấn than, đồng thời sẽ phát thải 1.870 tấn khí cacbon dioxit (CO2) vào không khí. Điều đó có nghĩa, một ngày bầu không khí Thủ đô phải gánh chịu lượng khí khổng lồ gây hiệu ứng nhà kính, dẫn đến một loạt các hệ lụy về sức khỏe và môi trường. Trong đó nguyên nhân chính xuất phát từ hàng chục nghìn bếp than, trong đó phần lớn bếp được đặt trên vỉa hè, nơi công cộng, nơi tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng... đang trực tiếp đe dọa sức khỏe của người dân và môi trường khu vực nội đô Hà Nội.

Thực tế, việc sử dụng bếp than ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân, than tổ ong là tác nhân gây viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi, ngộ độc khí than có thể gây tử vong hoặc sống đời thực vật. Theo thống kê của Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm, có hàng chục trường hợp bệnh nhân ngộ độc khí than phải điều trị, không ít trường hợp tử vong. Có những bệnh nhân ngộ độc khí than quá nặng do thời gian thiếu không khí và hít phải khí CO lâu quá dẫn tới mất phản xạ ở vỏ não, phải sống đời sống thực vật. Ngoài ra, tỷ lệ người mắc các bệnh nguy hiểm như bệnh viêm phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư thanh quản, viêm nhiễm đường hô hấp và phổi đang có xu hướng tăng lên trong cộng đồng dân cư có sử dụng bếp than tổ ong.

Mặc dù không ít người dân biết tác hại khủng khiếp của việc sử dụng bếp than tổ ong, tuy nhiên, lý giải về việc sử dụng than tổ ong hàng ngày, nhiều người dân cho biết, do than tổ ong vẫn là vật liệu có giá rẻ nhất, cùng với đó, việc sử dụng và di chuyển hàng ngày cũng đơn giản hơn nhiều loại bếp khác, nên dù biết ô nhiễm và hại sức khỏe nhưng các hộ dân và cơ sở kinh doanh vẫn phải sử dụng... Kết quả khảo sát đối với hàng trăm hộ dân thuộc 3 quận, huyện tham gia thí điểm gồm Ba Đình, Đống Đa, Sóc Sơn cho thấy: Cơ cấu sử dụng bếp than cho việc kinh doanh trên địa bàn quận Ba Đình là 73%, Sóc Sơn là 63%, Đống Đa là 56%.

Trước tác hại vô cùng khủng khiếp do sử dụng bếp than, thời gian qua các cơ quan chức năng, các phương tiện truyền thông đại chúng liên tục tuyên truyền về tác hại của bếp than tổ ong và bước đầu, nhận thức của một bộ phận người dân về tác hại của bếp than tổ ong đã được nâng lên. Tuy nhiên, để người dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh ở khu vực nội đô tự giác hạn chế sử dụng bếp than tổ ong vẫn là một bài toán khó cần sự vào cuộc quyết liệt của nhiều cơ quan chức năng nhằm giảm tình trạng các lò khí độc của người dân đang ngày đêm đầu độc chính mình và môi trường xung quanh.

Minh Hải

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hiểm họa từ những lò khí độc

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT