Hiểm họa từ các cây xăng – dầu

Sau vụ cháy điểm xăng dầu tại số 2 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, người ta mới bừng tỉnh về hiểm họa có thể xảy ra tại các cây xăng – dầu nằm ở phố - các khu dân cư!?

Sau vụ cháy điểm xăng dầu tại số 2 Trần Hưng Đạo, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, người ta mới bừng tỉnh về hiểm họa có thể xảy ra tại các cây xăng – dầu nằm ở phố - các khu dân cư!?

Hà Nội hiện có vô vàn cây xăng, các điểm sửa chữa xe máy, ôtô, cửa hàng gas, cơ sở sản xuất cao su “chung sống” cùng cư dân Thủ đô. Hà Nội dự định sẽ còn mở thêm điểm bán để thuận tiện cho người mua.

Hà Nội đóng cửa 4 cửa hàng bán xăng – dầu (VTV1 đưa tin ngày 13/6/2013) và sẽ đình chỉ hoạt động 12 cửa hàng khác (VTV1 đưa tin ngày 15/6) vì không đủ điều kiện an toàn cháy nổ. Số lượng ấy chẳng đáng báo động là bao!

Về y tế và sức khỏe, do các cây xăng, cửa hàng gas, các điểm sửa chữa xe máy có dùng xăng – dầu, cao su gây ra thì chả mấy ai quan tâm (!!) mặc dù mục “khoa học ngày nay” của báo Lao động đã đưa thông tin từ năm 2004.

Xin tóm tắt 2 thông tin riêng biệt này với hy vọng rằng sau 9 năm hội nhập và phát triển, dân trí Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung đã lên cao, để bây giờ đọc và suy ngẫm lại:

Ngày 19/8/2004, nhóm nghiên cứu do GS. Jacqueline Clavel làm Trưởng nhóm thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia về sức khỏe và y học Pháp đã công bố một kết quả nghiên cứu rất đáng quan tâm: Trẻ em sống gần trạm xăng có nguy cơ bị bệnh bạch cầu ác tính (ung thư máu) tăng gấp 4 lần (400%) so với những trẻ cùng lứa tuổi sống ở các nơi xa các trạm bán xăng – dầu... (trong bán kính 200m).

Công trình nghiên cứu đáng tin cậy này đã theo dõi rất nhiều yếu tố tác động đến trẻ em như: nghề nghiệp của mẹ khi mang thai; mật độ giao thông quanh khu vực sống, sự có mặt của các cửa hàng bán đồ nhôm, nhựa, gỗ, thép, gốm sứ, in ấn... để xác định sự ảnh hưởng của môi trường, khí thở... có liên quan đến bệnh ác tính này nhưng kết quả đều là không. Thử nghiệm chỉ là ở các cây xăng, các điểm sửa chữa xe máy.

Chất benzen có trong xăng dầu chính là chất gây ung thư đã được khoa học thế giới khẳng định!

Trẻ em sống gần các cây xăng càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh ung thư máu càng cao.

Trẻ em ngày nay bị ung thư ngày càng nhiều, rất nhiều thể loại.

Ngoài ra, tại Việt Nam cũng chưa có công trình nghiên cứu nào về bệnh tật với người - nhất là với trẻ em và người già - do trong nhà có để ôtô, xe máy, máy phát điện chạy xăng... đóng kín cửa trong đêm.

Để một nơi có phát thải chất benzen từ xăng dầu gây ra.

Việc tồn tại và mở thêm các cửa hàng cung cấp xăng – dầu tràn lan chỉ vì để người mua xăng – dầu thuận tiện... Đó là cách quản lý Nhà chứ không phải quản lý Nhà nước.

Thiết nghĩ, ông Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thủ trưởng  các Bộ: Công Thương, Công an, Y tế, Khoa học công nghệ, Tài nguyên và Môi trường cần coi trọng quản lý nhà nước bằng khoa học, thiết thực để phòng tránh tai họa, thảm họa khôn lường không chỉ vì cháy nổ mà còn để thanh khiết môi trường sống, vì sức khỏe và bệnh tật của cộng đồng - an sinh xã hội.

BSCKII. Lại Năng Hiệp

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hiểm họa từ các cây xăng – dầu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT