DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiểm họa từ ao hồ
Bình An - 14:15 12/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỗi dịp hè lại có rất nhiều vụ chết đuối thương tâm xảy ra. Tuy diễn ra theo những tình huống khác nhau, nhưng số lượng người tử vong mỗi vụ qua mỗi năm lại thường nhiều hơn...

Mỗi dịp hè lại có rất nhiều vụ chết đuối thương tâm xảy ra. Tuy diễn ra theo những tình huống khác nhau, nhưng số lượng người tử vong mỗi vụ qua mỗi năm lại thường nhiều hơn, càng thêm cảnh tang thương. Đáng chú ý hơn cả là trong một số vụ gần đây, tai nạn chết đuối lại diễn ra ngay ở những ao, hồ được coi là vô cùng “an toàn”, thậm chí người lớn cũng cho phép con em mình tắm…

Một vụ đuối nước náo động thành phố

Đó chính là vụ việc thương tâm vừa diễn ra tại xã Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Dư luận vô cùng tiếc thương cho những con người xấu số nhưng cũng vô cùng tò mò về nguyên nhân.

Ngày 9/7, sau 5 ngày cấp cứu, cháu Nguyễn Bảo Hưng (13 tuổi) - một trong 3 bé trai tắm dưới ao làng ở xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã tử vong.  Đây là nạn nhân thứ 5 trong vụ đuối nước dưới ao làng ở thôn Sở Hạ đầy thương tâm.

Một góc ao xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội nơi vừa xảy ra tai nạn thương tâm.

Trước đó, chiều ngày 2/7, một nhóm trẻ nhỏ rủ nhau đến chiếc ao của thôn Sở Hạ để tắm. Không may có 3 cháu nhỏ (khoảng 13 tuổi) có dấu hiệu đuối nước, những đứa trẻ khác hô hoán mọi người đến trợ giúp. Nhiều người đã cùng nhảy xuống ao cứu 3 cháu nhỏ nói trên, trong đó có 2 người đàn ông đều là họ hàng của các cháu. Ngay sau đó, 2 cháu nhỏ đã tử vong tại bệnh viện. Còn cháu Hưng (nói trên) được cấp cứu tích cực tại BV Bạch Mai. Người nhà tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 2 người đàn ông nhảy xuống cứu các nạn nhân trước đó cũng đã tử vong dưới lòng ao.

Điều đáng nói là người dân địa phương cho biết, ao này rộng khoảng 1.700m2, hàng ngày vẫn có các cháu nhỏ đến đây tắm. Khu vực gần bờ chỉ sâu khoảng 1m. Và họ cũng tỏ ra khó hiểu khi nhiều nạn nhân cùng gặp tai nạn nặng như vậy.

Một số người cho rằng có thể trong ao lắng đọng một lượng bùn lớn lâu ngày, tạo ra khí độc tích tụ. Một số người lại nghi vấn có rò rỉ điện của các hộ dân xung quanh xuống khu vực vì khi đó các cháu đang bơi sát một mép nhà lấn ra ao.

Dẫu sao đi nữa, tai nạn đã xảy ra. Vậy thì đâu là cách để phòng chống những tai nạn thương tâm tương tự?

Cần có môi trường an toàn

Một nguyên nhân có thể là nguy cơ lớn nhưng ít người chú ý, đó là sự tích tụ ô nhiễm của nước. Hiện nay, rất nhiều ao, hồ ở Hà Nội được người dân coi là... sọt rác lộ thiên để họ đổ rác, các chất thải sinh hoạt, nước thải sản xuất xuống.

Theo các chuyên gia phân tích mặt nước, ao hồ vốn là một hệ sinh thái vận động liên tục, trong đó lớp bùn phía dưới đáy hồ chứa rất nhiều vi khuẩn. Các vi khuẩn này có nhiệm vụ phân hủy bất cứ thứ gì chìm xuống đáy: xác chết động vật, lá cây và các chất hữu cơ khác. Trong điều kiện yếm khí - thiếu oxy, những vật liệu này sẽ bị phân hủy, sinh ra khí methane. Chính vì thế, methane còn có một tên gọi khác là “khí ao hồ” hoặc khí đầm lầy/khí bùn, chúng đôi khi tạo ra các bong bóng nhỏ trên mặt nước. Đây là loại khí rất độc, có thể gây bỏng rát khi tiếp xúc. Nếu những người tắm ở ao, hồ nhỡ khuấy đúng vào “ổ khí”, chúng có thể khiến con người nhanh chóng hôn mê.

Bởi vậy, các chuyên gia về an toàn và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ nhỏ cho rằng, điều cần thiết hơn cả cho trẻ để đối phó với những nguy cơ chết đuối, đó chính là kỹ năng an toàn, môi trường an toàn và sự giám sát của người lớn. Đặc biệt là đối với thành thị thì những bể chứa nước, ao, hồ công trình, giếng nước, ở nông thôn là những hố vôi, mương… đều tiềm ẩn những nguy cơ đuối nước với trẻ em.

Trong một cuộc điều tra, Tổ chức Y tế Thế giới thống kê, chết đuối là nguyên nhân hàng đầu trong số 5 nguyên do gây tử vong cho trẻ em dưới 15 tuổi ở 48 trong số 85 quốc gia được khảo sát, với số trẻ em đang sống gần các nguồn nước lộ thiên như: sông, suối, ao hồ, cống rãnh, kênh tưới tiêu hay các hồ bơi...

Bình An

Tin chân bài
Mùa hè, tắm ở ao tù, giếng đọng dễ bị ngộ độc khí
SKĐS - Theo bác sĩ chống độc, trên thực tế đã có rất những trường hợp ngộ độc khí tự nhiên như khí Metan NH4, Hyđro sunfua H2S trong các ao tù, giếng đọng lâu ngày sau đó nạn nhân tiếp tục bị sặc nước và suy hô hấp nặng thêm....
JICA hỗ trợ Việt Nam xây dựng phương thức chi trả bảo hiểm y tế
SKĐS - Thách thức lớn nhất đặt ra trong mục tiêu hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân là có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết và đầy đủ cho tất cả người dân Việt Nam, tăng tỉ lệ tham gia và duy trì ổn định về tài chính của hệ thống bảo hiểm y tế.
TP.HCM:Chấn chỉnh hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân
SKĐS - Ngày 04/7/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị số 04/CT-BYT về việc tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh...
Đã có 12 người chết, miền núi phía Bắc tiếp tục mưa to đến cuối tuần
SKĐS - Mưa lũ và sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã gây thiệt hại nặng nề...
Tháng 9/2017, tuyên dương 60 chiến sĩ biên phòng kiêm nhiệm vụ “gieo con chữ”
SKĐS - "Nhiều năm qua, bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, hỗ trợ phát triển chính quyền và kinh tế tại các vùng biên giới, hải đảo, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của các các cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng đối với việc “gieo con chữ” ở vùng biên giới, hải đảo xứng đáng được xã hội tôn vinh”
Sơ cứu nạn nhân đuối nước như thế nào là an toàn nhất?
SKĐS - Liên tiếp có trẻ bị tử vong vì đuối nước trong dịp hè, thống kê của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cho thấy mỗi năm có khoảng 3.500 trẻ tử vong vì đuối nước, tương đương trung bình mỗi ngày 10 trẻ tử vong. Vậy làm thế nào để sơ cấp cứu các nạn nhân đuối nước một cách an toàn nhất?
Nhà công vụ...
SKĐS - Nhà công vụ là để người thực thi công vụ ở, hết công vụ như về hưu chẳng hạn thì trả lại. Đơn giản thế mà sao dư luận cứ bàn tán xôn xao lên thế nhỉ? - Hai Phiếm cười.
Chính phủ ra công điện ứng phó mưa lũ phức tạp tại Bắc Bộ
SKĐS - Mưa, lũ từ ngày 06-09/7 đã gây ngập lụt cục bộ và sạt lở đất tại 7 tỉnh miền núi phía Bắc khiến 9 người chết, 2 người mất tích.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm