DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Hiếm gặp: Cặp vợ chồng sinh con đầu lòng bằng thụ tinh trong ống nghiệm ở tuổi 53
Thanh Loan - 18:48 14/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chị Trần Thị Phúc 53 tuổi, chồng là anh Mạnh: 54 tuổi (Hà Nội), cái tuổi gần như tắt hết hy vọng để có được một mụn con. Thật hạnh phúc, sau 10 năm điều trị vô sinh, nhờ được can thiệp bằng kỹ thuật IVF/ICSI, chị Phúc đã hạ sinh một bé gái khỏe mạnh. Chị Phúc cũng là một trong những trường hợp phụ nữ cao tuổi nhất tại Việt Nam được can thiệp chữa vô sinh thành công.

Cuộc hành trình tìm kiếm con của vợ chồng chị Trần Thị Phúc 52 tuổi là một cuộc hành trình gian nan. Chị Phúc cho biết, chị sinh năm 1963, đã nhiều lần sảy thai, điều trị vô sinh suốt 10 năm nay. Thật may mắn, BV Bưu Điện đã thực hiện thành công kỹ thuật IVF/ICSI cho anh chị. Và giờ đây, vợ chồng chị đã có một bé gái 5 tháng tuổi.

Trong buổi hội thảo tư vấn miễn phí về vô sinh, hiếm muộn cho những cặp vợ chồng đang mong con, do Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (IVF) Bệnh viện Bưu điện Hà Nội tổ chức ngày 14-6, vợ chồng chị Trần Thị Phúc đã bế con gái nhỏ cùng tới tham gia chương trình và gửi những lời cảm ơn tới những vị bác sĩ đã “sinh ra con chị”.

Kể về hành trình đi tìm con, vợ chồng chị Phúc cho biết, anh chị từng chạy chữa ở rất nhiều nơi, trong đó có 2 lần thực hiện IVF tại BV Phụ sản Trung ương (1 lần xin trứng, chuyển phôi) nhưng không đậu thai.

Năm 2015, tìm đến BV Bưu điện, chị Phúc được chỉ định thực hiện IVF/ICSI và đã thành công. Hạnh phúc vỡ òa, tưởng chừng không thể tin nổi khi chị sinh được một bé gái khỏe mạnh ở tuổi 53.

Vợ chồng chị Trần Thị Phúc sinh con đầu lòng ở tuổi 53 (Chị Phúc bế con gái nhỏ 5 tháng tuổi trên tay)

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Giám đốc IVF - Bệnh viện Bưu điện cho biết, tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Thống kê mới nhất của Bộ Y tế cho thấy ở nước ta hiện có 7,7% cặp vợ chồng bị hiếm muộn. Đáng chú ý, rất nhiều người hiện nay vẫn còn thiếu thông tin, kiến thức về vấn đề này.

Theo BS. Nguyễn Thị Nhã, ngày nay những cải tiến vượt trội trong điều trị hiếm muộn và kỹ thuật hỗ trợ sinh sản đã biến ước mơ có con của nhiều cặp vợ chồng thành hiện thực. Do đó, quan trọng là các cặp vợ chồng sớm nhận thức được tình trạng hiếm muộn nếu chẳng may gặp phải ngay từ đầu để có biện pháp can thiệp y khoa phù hợp và điều trị thành công.

Các phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn hiệu quả nhất hiện nay gồm: IVF/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng), kỹ thuật PESA/ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm bằng tinh trùng lấy từ mào tinh hoàn)… Tại BV Bưu điện, tỷ lệ thành công khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản này lên tới 50-60%.

Trong đó, có những trường hợp vô cùng đặc biệt như bệnh nhân vô sinh nam tinh trùng bất động 100% hay mới đây nhất, bệnh viện đã lần đầu tiên chữa thành công cho một ca sản phụ mang thai khi 52 tuổi... Trường hợp sản phụ Trần Thị Phúc là trường hợp thực hiện thành công Thụ tinh trong ống nghiệm đầu tiên của BV Bưu điện với độ tuổi cao.

Theo BS. Nguyễn Thị Nhã, từ đầu năm 2016 đến nay, BV Bưu điện đã tiến hành khám và tư vấn cho trên 1.000 cặp vợ chồng hiếm muộn, thực hiện hỗ trợ sinh sản cho gần 500 cặp.

Bác sĩ Nhã cũng cho biết, trong thời gian này, bệnh viện Bưu Điện đang có chế độ dành tặng 200 phiếu tư vấn và khám vô sinh, hiếm muộn miễn phí cho 200 cặp vợ chồng.


Những cặp vợ chồng đã thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại BV Bưu Điện có mặt trong buổi tư vấn vô sinh hiếm muộn ngày 14/6 của bệnh viện

 

Vi Deo: Những cặp vợ chồng đã thực hiện Thụ tinh trong ống nghiệm thành công tại BV Bưu Điện có mặt trong buổi tư vấn vô sinh hiếm muộn ngày 14/6 của Bv


Thanh Loan

Tin chân bài
Ban hành quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm
Ngày 5/7/2012, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có Thông tư Ban hành Quy trình kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và thụ tinh trong ống nghiệm.
Hải Phòng: 100 trẻ ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm
Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng vừa kỷ niệm 5 năm cháu bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. 5 năm qua, tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng,
Gặp lại những em bé 500 gam
SKĐS - Đỗ xanh, gạo nếp, lá dong đã sẵn sàng, mẹ sẽ luộc bánh chưng để em mang tới biếu ông bà. Và bộ quần áo mới cho cặp song sinh bụ bẫm cũng được chuẩn bị để diện đón Tết. Niềm vui và tiếng cười tràn ngập trong những ngôi nhà của những em bé tý hon đặc biệt, những em bé sinh non khi chưa đầy 6 tháng tuổi thai và chỉ nặng 500 gam lần đầu tiên được nuôi sống trong lịch sử chăm sóc sơ sinh Việt Nam.
Chùm ảnh đáng yêu của những em bé 500 gam đã khôn lớn
SKĐS - Cùng ngắm chùm ảnh của của những em bé 500 gam đã khôn lớn để thấy sự kỳ diệu của y học. Đây là những em bé nhẹ cân, non tháng nhất lần đầu tiên được nuôi sống tại Việt Nam.
Nơi thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ
SKĐS - Gặp lại bé Bùi Thị Gái - (cháu bé có cân nặng 500gr, nhỏ nhất từ trước tới nay được nuôi sống thành công đầu tiên tại Việt Nam), hiện cháu đã được 4 tuổi, nặng tới 20kg. Đây là bằng chứng sống về công việc lặng lẽ: " thổi hồn cho những sinh linh bé nhỏ" của bác bác sĩ bv Phụ sản Trung Ương.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm