Hiếm gặp, bệnh nhân đứt 3 dây chằng khớp gối cùng một lúc

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị đứt 3 dây chằng khớp gối cùng một lúc. Theo các bác sĩ đây là trường hợp rất hiếm gặp vì thông thường đối với các bệnh nhân có tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất là chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần, hoặc thỉnh thoảng là đứt 2 dây chằng.

Bệnh nhân C.P.N, 52 tuổi, cách nhập viện khoảng 2 tuần, trong lúc chạy xe máy quẹo cua quá gấp bị té xe, đầu gối chân trái bị xe máy đè lên hoàn toàn. Bệnh nhân đứng dậy không nổi, đầu gối trái sưng to, đau dữ dội. Bệnh nhân đau và lỏng gối trái nên vào viện Bệnh viện Nhân dân 115 để khám và điều trị.

Tại khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao, qua thăm khám bệnh nhân các bác sĩ ghi nhận những dấu hiệu nổi bật ở gối và kết quả chụp MRI khớp gối trái cho thấy:Đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo trước (DCCT); Đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng chéo sau (DCCS). Đứt hoàn toàn đoạn gần dây chằng bên bên ngoài và bệnh nhân còn bị bong gân độ I dây chằng bên bên trong. Không thấy tổn thương sụn chêm trong và ngoài.

Hình ảnh đứt DCCT, DCCS trên phim MRI khớp gối trái của bệnh nhân trước khi mổ.

 

Bệnh nhân được chẩn đoán đứt nhiều dây chằng khớp gối trái (đứt dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau  và  dây chéo bên ngoài).

Theo BS. Phạm Nguyễn Thanh Trung -Khoa Điều trị theo yêu cầu – Y học thể thao Bệnh viện Nhân dân 115, đây là một trong những tổn thương nặng nề nhất ở khớp gối. Thông thường khi tổn thương dây chằng vùng gối, hay gặp nhất chỉ đứt 1 dây chằng đơn thuần (hầu hết khoảng 80-90% đứt dây chằng chéo trước), hoặc thỉnh thoảng chỉ đứt 2 dây chằng (dây chằng chéo trước + dây chằng chéo sau, hoặc dây chằng chéo trước + dây chằng bên). Trường hợp đứt 3 dây chằng cùng một lúc rất hiếm khi xảy ra.

Bệnh nhân được lên chương trình phẫu thuật nội soi tái tạo tất cả 3 dây chằng khớp gối trong cùng một cuộc phẫu thuật. Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, không tai biến. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, mang nẹp đùi chân trái và xuất viện sau 5 ngày.

Vị trí các vòng treo gân và vít tự tiêu sau khi tái tạo 3 dây chằng chéo trước, chéo sau, bên ngoài.

Cũng theo Bs Trung, hiện tại bệnh nhân đã vận động được gối trái nhẹ nhàng, khớp gối trái cảm giác vững chắc, đi lại không còn cảm giác bị sụm gối. Bệnh nhân tiếp tục tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn để tăng cường biên độ vận động của khớp gối.

Chia sẻ về phương pháp này, BS Trung cho biết, trước đây, tại những đơn vị mới triển khai kỹ thuật nội soi tái tạo dây chằng, những trường hợp đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân phải chịu từ 2 đến 3 cuộc phẫu thuật (mỗi cuộc phẫu thuật cho mỗi dây chằng bị đứt). Hiện nay đối với các trường hợp bị đứt từ 2 đến 3 dây chằng, bệnh nhân đều được phẫu thuật 1 lần duy nhất để tái tạo tất cả các dây chằng trong cùng 1 lúc.

Để thực hiện thành công phẫu thuật nội soi tái tạo nhiều dây chằng khớp gối trong cùng 1 ca phẫu thuật, đòi hỏi kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật phải thật tốt, có nhiều kinh nghiệm khi xử lý những trường hợp đứt nhiều dây chằng phức tạp.

Ưu điểm khi bệnh nhân được phẫu thuật tái tạo tất cả các dây chằng trong 1 lần là sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Sau này khi bệnh nhân tập phục hồi cũng sẽ rất hiệu quả. Thời gian để quay trở lại công việc sinh hoạt hằng ngày cũng được rút ngắn đáng kể. Đối với những trường hợp chơi thể thao khi bị đứt 3 dây chằng, nếu bệnh nhân tuân thủ chế độ tập vật lý trị liệu tốt thì hoàn toàn có thể quay trở lại chơi môn thể thao mình yêu thích.

 

Nguyễn Vũ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT