Hi vọng mới trong việc điều trị ung thư

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu của ĐH Montreal đã phát triển một loại gel sinh học dạng tiêm có thể phân phối hiệu quả các thuốc chống ung thư trực tiếp vào khối u và tiêu diệt chúng.

Các nhà nghiên cứu của ĐH Montreal đã phát triển một loại gel sinh học dạng tiêm có thể phân phối hiệu quả các thuốc chống ung thư trực tiếp vào khối u và tiêu diệt chúng. Công nghệ này đã được thử nghiệm thành công trong phòng thí nghiệm. Nếu nó có tác dụng ở bệnh nhân, phương pháp này có thể là một cuộc cách mạng trong điều trị nhiều loại ung thư. Loại gel sinh học mới này là loại chất lỏng ở nhiệt độ phòng và gel ở nhiệt độ 37oC - nhiệt độ cơ thể người.

Điểm mạnh của loại gel sinh học này nằm ở chỗ nó có thể tương thích với các tế bào miễn dịch chống ung thư. Nó được sử dụng để tập hợp những tế bào này và cuối cùng được đưa vào trong hoặc ngay bên cạnh khối u qua bơm tiêm hoặc ống thông. Thay vì tiêm các tế bào này hoặc các thuốc chống ung thư đi khắp cơ thể qua dòng máu thì các bác sĩ có thể điều trị ung thư tại chỗ. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng phương pháp đích mới này sẽ cải thiện liệu pháp miễn dịch hiện nay.

Các tế bào miễn dịch chống ung thư hay còn gọi là tế bào T được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và có khả năng phá hủy tế bào ung thư nhưng chúng thường quá yếu và quá ít để có thể tự loại bỏ ung thư. Do vậy, tế bào T được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, thường là tế bào của chính bệnh nhân và sau đó được tiêm trở lại vào máu của bệnh nhân.

Mặc dù liệu pháp miễn dịch này có những kết quả hứa hẹn trong các trường hợp ung thư giai đoạn cuối, nhưng nó thường không thể tạo đủ tế bào T. Với kỹ thuật mới này, chỉ cần cung cấp vài chục triệu tế bào T thay vì hàng tỷ tế bào như yêu cầu hiện nay. Kỹ thuật này cũng có thể cung cấp các thành phần đánh thức hệ miễn dịch chống lại ung thư.

BS Tuyết Mai

Theo THS/Univadis

 

.

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hi vọng mới trong việc điều trị ung thư

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT