DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hết cảnh xin về “chờ tử thần” gọi
Bài, ảnh: Kim Oanh - 07:11 01/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là một trong 20 bệnh viện vệ tinh (BVVT) của BV Chợ Rẫy giai đoạn 2016-2020, BVĐK tỉnh Đăk Lăk đã được đầu tư hai lĩnh vực, phẫu thuật tim và chấn thương chỉnh hình (CTCH).

Theo đó, với chuyên ngành CTCH, 4 gói kỹ thuật được BV Chợ Rẫy chuyển giao từ nay đến năm 2020 gồm: kỹ thuật kết hợp xương hiện đại; vi phẫu thuật; nội soi khớp và kỹ thuật thay khớp... Các kỹ thuật khó trong lĩnh vực tim mạch. Điều này đã mở ra cơ hội cho người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật của tuyến Trung ương ngay tại địa phương.

Gia đình vui mừng, bác sĩ hân hoan

Nhập viện trong tình trạng bị ngất do ngừng tim, ông Y Krông Niê (68 tuổi, trú tại huyện Krông Pắc) được chẩn đoán bị rối loạn dẫn truyền trong tim và đã cấp cứu bệnh nhân (BN) tạm thời qua cơn nguy kịch, đồng thời được đưa gấp lên tuyến trên để tiếp tục điều trị. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên dù có thẻ BHYT, nhưng không lo được chi phí đi lại, ăn ở để lên TP. Hồ Chí Minh điều trị, gia đình ông Y Krông không tuân thủ chỉ định mà xin cho bệnh nhân xuất viện về nhà… “chờ chết”.

Nhưng may mắn đã đến, khi BVĐK tỉnh Đăk Lăk là BVVT của BV Chợ Rẫy và các chuyên gia của BV Chợ Rẫy đã chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho êkíp y bác sĩ của Khoa Nội tim mạch, BVĐK tỉnh. Ông Y Krông đã trở thành một trong hai BN đầu tiên được phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tại BVĐK tỉnh. Ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ hân hoan vì đã làm chủ kỹ thuật, còn người bệnh và gia đình vui mừng vì tính mạng được cứu sống.Ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần tại BVĐK tỉnh Đăk Lăk.

Ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần tại BVĐK tỉnh Đăk Lăk.

Không chỉ BN Y Krông Niê, mới đây, cũng với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ BV Chợ Rẫy, các bác sĩ Khoa CTCH BVĐK tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện thành công ca phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho một BN gần 90 tuổi, bị gãy cổ xương đùi, kèm theo bệnh lý tim mạch phức tạp.

Những trường hợp BN bị bệnh nặng, khi được giới thiệu chuyển tuyến lại bỏ điều trị vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn như ông Y Krông không phải là hiếm gặp ở BVĐK tỉnh Đăk Lăk. Việc triển khai các kỹ thuật mới, khó ngay tại bệnh viện địa phương góp phần “tiết kiệm” cho BN. Đặc biệt, với những BN nghèo như ông Y Krông, đó còn là cơ hội sống còn.

Theo BS. Nguyễn Minh Trực, Phó trưởng khoa CTCH, BVĐK tỉnh Đăk Lăk: “Phẫu thuật thay khớp háng là kỹ thuật đã được triển khai ở BV từ năm 2013. Thế nhưng, trường hợp BN cao tuổi kèm theo bệnh lý tim mạch phức tạp như trên rất hiếm gặp. Thông qua Đề án BVVT, chúng tôi đã kịp thời được “tiếp sức” từ các đồng nghiệp ở BV Chợ Rẫy nên bệnh nhân được phẫu thuật tại BV, không phải chuyển lên tuyến trên. Ca phẫu thuật thành công là cơ sở để chúng tôi tiếp tục phát triển các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn cao trong lĩnh vực CTCH”.

Được biết, đối với chuyên ngành phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy cũng sẽ đào tạo, chuyển giao cho BVĐK tỉnh 4 gói kỹ thuật: phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh; phẫu thuật bệnh lý van tim; phẫu thuật bệnh lý động mạch vành; phẫu thuật bệnh lý động mạch chủ. Mỗi chuyên ngành đều được chia thành 2 giai đoạn chuyển giao. Giai đoạn 1, BVĐK tỉnh cử bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đến học lý thuyết và thực hành tại BV Chợ Rẫy. Giai đoạn 2, BV Chợ Rẫy cử các chuyên gia đến hướng dẫn thực hành tại BVĐK tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, BV Chợ Rẫy đã và đang đào tạo phẫu thuật tim hở cho 2 êkíp.

Đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực

BS. Y Bliu Arul, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Đăk Lăk cho biết, để triển khai thực hiện tốt Đề án, BVĐK tỉnh đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; huy động và chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị hiện đại. Đặc biệt, mới đây, BV đã thành lập Khoa Cấp cứu can thiệp tim mạch với trang bị hệ thống máy móc hiện đại (1 máy chụp mạch số hóa xóa nền (ĐSA) - một trong 3 máy hiện đại nhất toàn quốc; 1 máy siêu âm tim, 3 máy monitoring; 1 máy sốc điện; một máy tạo nhịp tạm thời) có thể thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu chưa từng được thực hiện tại địa phương như: chụp và can thiệp mạch vành; đặt máy tạo nhịp tạm thời và vĩnh viễn; điều trị các bệnh tim bẩm sinh; chụp và can thiệp các mạch máu ngoại biên… Đây là cơ sở vững chắc để BV tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch.

Đánh giá về sự chuẩn bị của BVĐK tỉnh Đăk Lăk, BSCKII. Nguyễn Thành Hưng, Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, BV Chợ Rẫy chia sẻ, BVĐK tỉnh Đăk Lăk đã đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị và triển khai nhiều giải pháp để nâng cao năng lực thông qua việc tiếp nhận hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật mới theo Đề án 1816 và Đề án BVVT.

Đề án BVVT không chỉ nâng cao năng lực khám chữa bệnh trong các lĩnh vực tim mạch, CTCH của BVĐK tỉnh Đăk Lăk mà hơn hết là đã tạo bước đột phá về chuyên môn trong toàn BV.

Bài, ảnh: Kim Oanh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm