Hẹp động mạch cảnh có liên quan tới trí não

Suckhoedoisong.vn - Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa thuộc ĐH Maryland, bệnh nhân bị hẹp động mạnh cảnh không chỉ có nguy cơ đột quỵ cao mà còn có thể gặp khó khăn trong tư duy,

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa thuộc ĐH Maryland, bệnh nhân bị hẹp động mạnh cảnh không chỉ có nguy cơ đột quỵ cao mà còn có thể gặp khó khăn trong tư duy, ghi nhớ, ra quyết định và học tập. Trong nghiên cứu được báo cáo tại hội nghị thường niên Viện Hàn lâm Thần kinh học ở TP. Philadelphia, TS. Brajesh K. Lai và cộng sự đã khảo sát trên 67 bệnh nhân bị hẹp động mạch cảnh không triệu chứng (ACS) và đối chiếu với 60 người khác chỉ có nguy cơ bị ACS - như bị đái tháo đường, cholesterol trong máu cao và bệnh mạch vành. ACS bị xem là bệnh khi đường kính thành động mạch cảnh bị thu hẹp hơn 50%. Cả 2 nhóm được cho trắc nghiệm về tốc độ xử lý, khả năng diễn đạt, học tập, ghi nhớ, ra quyết định và tư duy tổng quát. Theo trang tin MNT, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người bị ACS làm các trắc nghiệm về trí nhớ và tư duy kém hơn rất nhiều, đặc biệt là tốc độ xử lý. Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận thấy, không có sự khác biệt đáng kể trong khả năng diễn đạt ở 2 nhóm.

Đây là nghiên cứu đầu tiên ghi nhận mối liên quan giữa bệnh hẹp động mạch cảnh (2 động mạch chính ở cổ dẫn máu lên não) với những vấn đề về tư duy và trí nhớ.

Minh Anh (Theo The Time, 7/2014)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hẹp động mạch cảnh có liên quan tới trí não

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT