DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hẹp bao quy đầu dễ gây ung thư dương vật
07:00 21/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hẹp bao quy đầu có hai loại: hẹp sinh lý và hẹp thứ phát. Hẹp bao quy đầu thứ phát dễ bị bỏ qua nhưng dễ để lại bệnh cảnh nặng nề.

Hẹp bao quy đầu có hai loại: hẹp sinh lý và hẹp thứ phát. Hẹp bao quy đầu thứ phát dễ bị bỏ qua nhưng dễ để lại bệnh cảnh nặng nề.

Bao quy đầu là một nếp da mỏng, dễ đàn hồi, trùm lên toàn bộ quy đầu của dương vật. Chít hẹp bao quy đầu là tình trạng vòng bao quy đầu bị hẹp ở các mức độ khác nhau nên không thể lộn được bao quy đầu. Đa số chít hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh. Trẻ có dấu hiệu đái khó và phải rặn mạnh, tia nước tiểu nhỏ trong khi bao quy đầu chứa đầy nước tiểu căng phồng lên, vuốt nhẹ da bao quy đầu ra phía sau không nhìn thấy lỗ đái. Hẹp bao quy đầu nếu không được xử lý sớm sẽ khiến bé đi tiểu khó, nước tiểu ra không hết cộng với chất cặn đọng lại bên trong lâu dần thành những cục to, gây viêm nhiễm. Trường hợp hẹp bao quy đầu nhẹ, khi lớn lên, quy đầu vẫn tự lộn được.

Hẹp bao quy đầu thứ phát có nguyên nhân thường gặp nhất là do viêm nhiễm. Các trường hợp này, trước đây vẫn lộn bao quy đầu ra khỏi quy đầu được nhưng hiện tại thì bao quy đầu bị dính và không thể lộn tuột được dương vật ra ngoài ra được nữa. Nguyên do bao quy đầu bị viêm, các lớp da quy đầu bị tổn thương và dính lại. Hẹp bao quy đầu thứ phát không tự hết được. Nếu không được điều trị thì dễ dẫn đến viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, nhiễm khuẩn tiểu và hẹp lỗ tiểu. Nặng hơn thì có thể dẫn đến ung thư dương vật.

Có một dạng viêm nặng, mạn tính của quy đầu và bao quy đầu được gọi là viêm quy đầu xơ tắc (balanitis xerotica obliterans), gây ra xơ hẹp bao quy đầu, biến dạng quy đầu, hẹp lỗ tiểu và hẹp niệu đạo dẫn đến tiểu khó hoặc bí tiểu. Một số trường hợp viêm quy đầu xơ tắc có kèm loạn sản biểu mô. Nguy cơ dẫn đến ung thư dương vật ở các trường hợp này khá cao.

Như vậy, hẹp bao quy đầu thứ phát ở người lớn thì diễn tiến và cách điều trị hoàn toàn khác với hẹp bao quy đầu sinh lý ở các bé trai. Vì vậy, trường hợp hẹp bao quy đầu thứ phát đi khám tại các bệnh viện có phòng khám tiết niệu hoặc nam khoa để được chẩn đoán và điều trị. Việc điều trị đa phần là dùng thuốc để giải quyết tình trạng viêm và sau đó là phẫu thuật cắt bao quy đầu. Đây là một tiểu phẫu tương đối đơn giản, thực hiện trong thời gian ngắn và hầu như không có biến chứng gì đáng kể. Tuy nhiên sau điều trị, người bệnh cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục để phòng bệnh. Không mặc quần lót quá chật, gây cọ sát và tổn thương ở bao quy đầu và quy đầu. Rửa vùng kín bằng nước sạch sau mỗi lần đi tiêu. Khi đang điều trị cần tuyệt đối tuân thủ chỉ định dùng thuốc của bác sĩ, đồng thời phải kiêng sinh hoạt tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

TRÍ ANH

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm