“Heo vàng” chen chân vào lớp 1

Đến hẹn lại lên, câu chuyện tìm chỗ học tốt cho con và chạy đua vào những trường tốt, có “thương hiệu” lại rộ lên. Năm nay, lứa “heo vàng” sinh năm 2007, chuẩn bị vào lớp 1 đông hơn nên cuộc đua giành một chỗ học tốt cho con cũng căng thẳng, quyết liệt hơn.

Đến hẹn lại lên, câu chuyện tìm chỗ học tốt cho con và chạy đua vào những trường tốt, có “thương hiệu” lại rộ lên. Năm nay, lứa “heo vàng” sinh năm 2007, chuẩn bị vào lớp 1 đông hơn nên cuộc đua giành một chỗ học tốt cho con cũng căng thẳng, quyết liệt hơn.

Chờ đến... 2030

Theo thống kê của Sở GD - ĐT Hà Nội, năm nay có khoảng 125.424 học sinh (sinh năm Đinh Hợi 2007) bước vào lớp 1. Số lượng này tăng 11.000 so với năm trước nên dự kiến công tác tuyển sinh sẽ gặp nhiều khó khăn. Các đơn vị trong ngành phải đảm bảo chủ trương "3 tăng, 3 giảm": tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn. Sở GD - ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị chậm nhất đến ngày 20/7 phải hoàn thành công tác tuyển sinh. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước người dân và UBND thành phố về công tác tuyển sinh. Việc tuyển sinh trước hết phải đảm bảo cho các cháu có đủ chỗ học dù là trường công hay trường tư.

Bên cạnh đó, Sở GD - ĐT Hà Nội cần xác định rõ số lượng học sinh vào lớp 1 tăng lên so với năm trước, tập trung ở quận, huyện nào để có giải pháp cụ thể. Để giải quyết hai vấn đề lớn còn tồn tại hiện nay của Hà Nội là quy mô lớp học lớn và diện tích đất bình quân/học sinh nhỏ, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, Hà Nội đang triển khai Đề án mạng lưới trường học tầm nhìn 2020 đến 2030. Theo đề án, mục tiêu ưu tiên số 1 được đặt ra là dành quỹ đất xây trường, bảo đảm cho hệ thống giáo dục Thủ đô không chỉ đủ về số trường, mà còn được đầu tư, phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa. Từ nay đến năm 2030, Hà Nội cần 17,9 triệu m2 đất để xây mới 1.215 trường học.

“Heo vàng” chen chân vào lớp 1 1
 Năm học tới sẽ quá tải học sinh vào lớp 1.Ảnh: TM

Chạy hộ khẩu

Tại TP.HCM, trước năm học mới, gần thời điểm tuyển sinh, con số xin nhập hộ khẩu cho trẻ em chưa đến tuổi đi học ở các phường trung tâm của quận 1, quận 3 ngày một tăng đã minh chứng thực tế lên kế hoạch xa - chạy chỗ học cho con của nhiều phụ huynh. Không có điều kiện để nhắm đến các trường tiểu học được gắn “sao”, trường có thương hiệu ở quận 1, quận 3, quận 5..., nhiều phụ huynh ở các quận còn lại cũng đặt kỳ vọng con mình sẽ đặt chân vào những ngôi trường đạt chuẩn quốc gia, trường điểm của quận nhà. Chỗ học tốt, đảm bảo những nhu cầu tối thiểu theo chuẩn thì có hạn nhưng nhu cầu luôn tăng theo mùa tuyển sinh. Vì thế, trong cuộc đua tìm chỗ học cho con vào đầu cấp tiểu học luôn tạo ra áp lực đối với nhà trường, phòng giáo dục quận nhà.

Có một thực tế hiện nay là Hà Nội đang tăng dân số cơ học quá nhanh. Các chung cư mọc lên như nấm đã tạo sức ép lên ngành giáo dục. Hiện nay, quận Thanh Xuân và khu vực Mỹ Đình của huyện Từ Liêm, quận Cầu Giấy đang là những khu vực được coi là điểm nóng về tăng dân số. Nhiều trường khẳng định sĩ số lớp năm nay sẽ phải ở mức xấp xỉ 60 học sinh. Nhiều phụ huynh đã lo lắng xin chỗ học cho con từ trước Tết Nguyên đán. Trên địa bàn Hà Nội có một số trường tiểu học công lập rơi vào tình trạng “áp lực” tuyển sinh như: Quang Trung, Thăng Long (quận Hoàn Kiếm); Kim Liên, Nam Thành Công (quận Đống Đa); Lê Ngọc Hân, Lê Văn Tám (Hai Bà Trưng); Kim Đồng (Ba Đình)... Số học sinh trái tuyến của các trường này thường chiếm khoảng 30 - 50% chỉ tiêu. Chính vì thế, sĩ số mỗi lớp của những trường này đều vượt trên 50 học sinh (trong khi quy định là 35 học sinh/lớp).

Lãnh đạo Phòng GD - ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, năm nay các trường của quận có tình trạng quá tải học sinh vào lớp 1. Các khu chung cư được đưa vào sử dụng ngày một nhiều nhưng đến nay, Thanh Xuân vẫn chưa có một trường mới nào được đi vào hoạt động. Quy hoạch không “chuẩn” đã và đang tạo gánh nặng cho ngành giáo dục.                

    Minh Khánh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết “Heo vàng” chen chân vào lớp 1

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com