Hen suyễn ở phụ nữ lớn tuổi dễ gây tử vong

Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới, mặc dù những phụ nữ có tuổi bị hen suyễn thường có hậu quả về sức khỏe xấu nhưng họ không được ưu tiên chăm sóc sức khỏe về bệnh.

Tiến sĩ James Sublett, một chuyên gia dị ứng ở Đại học dị ứng miễn dịch Hoa Kỳ thì không có sự nghi ngờ đối với các phụ nữ trên 65 tuổi mắc cơn hen nhiều hơn nam giới cùng lứa tuổi. Thật sự, tỉ lệ tử vong do hen suyễn ở phụ nữ trên 65 tuổi gần gấp 4 lần so với nhóm người cùng lứa tuổi dù phụ nữ lớn tuổi không có tỉ lệ cao mắc bệnh hen suyễn hơn những nhóm tuổi khác. Tiến sĩ Alan Baptist, đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết những chuyên gia dị ứng muốn phụ nữ lớn tuổi hiểu biết về bệnh hen suyễn của họ, nếu kiểm soát tốt sẽ giúp họ kiểm soát được hàng loạt tình trạng bất lợi khác về sức khỏe. Những nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ lớn tuổi với hàng loạt vấn đề sức khỏe chính hen suyễn gây ra nhiều tình trạng khác và cần phải ưu tiên kiểm soát bệnh hen suyễn trước tiên. Nếu phụ nữ lớn tuổi đã bị hen suyễn từ trẻ thì đó là một yếu tố góp phần gây mãn kinh, mãn kinh có thể tăng tần suất cơn hen cấp ở phụ nữ bị hen suyễn. Mặc dù phụ nữ hen suyễn bắt đầu dùng hoóc-môn thay thế có thể cải thiện tốt triệu chứng bệnh. Phụ nữ lớn tuổi bị hen cũng tăng nguy cơ loãng xương do họ phải dùng thuốc corticoide hít điều trị hen. Thật ra thì thuốc điều trị hen corticoid còn gây những biến chứng khác tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và suy tuyến thượng thận. Trong khi đó, nghiên cứu cho thấy tỉ lệ trầm cảm từ 15 - 35% ở những phụ nữ lớn tuổi. Điều trị trầm cảm ở những phụ nữ bị hen suyễn sẽ cải thiện được hậu quả của bệnh hen suyễn.

 

Các chuyên gia kết luận phụ nữ hen suyễn phải được tầm soát ở các chuyên gia để cần thiết thì điều trị trầm cảm cho họ. Phòng ngừa là mấu chốt quan trọng đối với bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, phụ nữ lớn tuổi ít nhận thức hơn về bệnh lý hô hấp của họ nên cần phải tư vấn kỹ cho bệnh nhân lớn tuổi mắc hen suyễn.

(Theo The American College of Allergy, Asthma and Immunology, 5/2015)

Minh Thư

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hen suyễn ở phụ nữ lớn tuổi dễ gây tử vong

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT