Hen phế quản có ảnh hưởng đến thai nhi?

Suckhoedoisong.vn - Cháu có thai lần đầu được 6 tháng, một tuần gần đây cháu phải đi viện cấp cứu vì tự nhiên lên cơn hen phế quản.

Cháu có thai lần đầu được 6 tháng, một tuần gần đây cháu phải đi viện cấp cứu vì tự nhiên lên cơn hen phế quản. Hiện cháu đã ra viện nhưng vẫn đang dùng thuốc kiểm soát cơn hen nên rất lo lắng. Xin hỏi, hen phế quản ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Phạm Thị Minh Thu (minhthu1989@gmail.com)

Thai nghén là một tình trạng sinh lý trong đó nhiều bệnh lý mạn tính bị biến đổi do các yếu tố hormon. Bệnh hen phế quản có những đặc hiệu của phái nữ vì lệ thuộc vào nồng độ hormon. Hen phế quản thường nặng lên trước lúc có kinh do nồng độ progesteron giảm và thống kê cũng cho thấy có 30% hen phế quản nặng lên khi có thai. Cách điều trị hen phế quản ở thai phụ cũng không có gì khác biệt so với người bình thường. Phải dùng các biện pháp để tránh co thắt phế quản. Các triệu chứng hen cần được kiểm soát triệt để bằng cách dùng các thuốc corticorteroid dạng hít hoặc toàn thân để điều trị.

Bạn không nên quá lo lắng mà ảnh hưởng đến sức khỏe, hãy tuân thủ việc chỉ định dùng thuốc của bác sĩ để kiểm soát tốt bệnh. Tuy không ghi nhận tỷ lệ tử vong sơ sinh, không ghi nhận dị tật bẩm sinh gia tăng nhưng có ghi nhận gia tăng sinh non, trẻ thiếu cân lúc sinh, sản phụ dễ bị tăng huyết áp và dễ bị tiểu đường. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bú sữa mẹ trên 6 tháng sẽ hạn chế được hen phế quản. Vì vậy, bạn nên đi khám thai định kỳ và khám bất cứ khi nào có dấu hiệu bất thường. Chúc bạn mẹ tròn con vuông và sau sinh nhớ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là tốt nhất.       

BS. Nguyễn Kim Dung

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hen phế quản có ảnh hưởng đến thai nhi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT