“Hẹn hò” - Tưởng nhớ 3 nhạc sĩ tân nhạc tài hoa!

Với những ca khúc đã được nhiều thế hệ người Việt Nam thuộc nằm lòng, Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn là 3 tên tuổi lớn mang lại vẻ đẹp cao quý, u trầm nhưng không kém phần rực rỡ cho dòng nhạc trữ tình của âm nhạc Việt Nam.

Với những ca khúc đã được nhiều thế hệ người Việt Nam thuộc nằm lòng, Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn là 3 tên tuổi lớn mang lại vẻ đẹp cao quý, u trầm nhưng không kém phần rực rỡ cho dòng nhạc trữ tình của âm nhạc Việt Nam.

Nếu Văn Cao “sang trọng như một ông hoàng” thì Phạm Duy là “người tình của mọi thế hệ người yêu nhạc” và Trịnh Công Sơn là “kẻ du ca đi qua cuộc đời hát lên khúc ru về tình yêu, quê hương và thân phận con người”. Những tác phẩm của 3 nhạc sĩ dù đa dạng, phong phú về màu sắc âm nhạc nhưng tựu chung lại vẫn là những bản tình ca bất tử. Chừng nào khán giả Việt Nam còn yêu nhạc Việt Nam, chừng đó sẽ còn những người hát và nghe âm nhạc của Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn.
“Hẹn hò” - Tưởng nhớ 3 nhạc sĩ tân nhạc tài hoa! 1
 Nhạc sĩ Văn Cao.

MC Chiến Thắng sẽ đảm nhận vai trò là người dẫn chuyện của đêm “Hẹn hò”. Chia sẻ về ý tưởng này, Chiến Thắng cho rằng: “Tôi sẽ thực hiện phần dẫn giải khá thú vị của nhà nghiên cứu âm nhạc, nhà thơ, nhạc sĩ Thuỵ Kha. Ông sẽ nói về 3 nhạc sĩ, về cống hiến của họ trong âm nhạc Việt. Ông cũng giúp khán giả hiểu, cảm nhận sâu sắc hơn những ca khúc này đẹp ở chỗ nào và tại sao nó còn sống mãi với thời gian”.

Chương trình được ghi hình và phát sóng trên truyền hình ANTV.

Khán giả gặp nhau trong đêm hạnh ngộ của cõi riêng không chỉ được thưởng thức những giai điệu đẹp mà còn được hiểu tường tận một giai đoạn âm nhạc trong suối nguồn chung. Bên cạnh đó, những câu chuyện bên lề, những chia sẻ riêng của những người đã từng gặp gỡ, thân quen với 3 nhạc sĩ tài hoa được công bố với khán giả.

“Hẹn hò” - Tưởng nhớ 3 nhạc sĩ tân nhạc tài hoa! 2
  Nhạc sĩ Phạm Duy.      

Đêm nhạc là nơi hội ngộ của bốn giọng ca nữ đang được khán giả yêu mến. Ánh Tuyết với giọng nữ cao thánh thót đã mang âm nhạc Văn Cao trở lại với đời sống đương đại. Tên tuổi Ánh Tuyết gắn với những sáng tác của Văn Cao. Chị đã từng gặp gỡ “ông già làng nhạc” và có những chia sẻ thú vị về Văn Cao - người mà trước đây khi còn sống, Ánh Tuyết ra Hà Nội lại ghé thăm ông để tìm hiểu về ý nghĩa ca từ để hát truyền tải hay nhất, cảm xúc nhất. Chính sáng tác của Văn Cao đã cho Ánh Tuyết danh phận, để chị nhớ mãi lần trò chuyện cùng ông. Giữa Hà Nội, 28 năm sau ngày nhạc sĩ Văn Cao về chốn Thiên thai, giọng hát Ánh Tuyết buông lơi theo Buồn tàn thu và hào sảng cùng nhạc phẩm Sông Lô. Một Ánh Tuyết mới lạ với nhạc phẩm Như một vết thương, Phúc âm buồn của Trịnh Công Sơn và Hẹn hò của Phạm Duy. Khách mời của chương trình là Phú Bình, giọng hát trẻ đang được nhiều người yêu mến.

“Hẹn hò” - Tưởng nhớ 3 nhạc sĩ tân nhạc tài hoa! 3
 Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Tuổi 20, Hồng Nhung vào miền đất phương Nam nắng gió và định mệnh đã gắn Bống với Trịnh Công Sơn. Chị là cơn gió lạ, tạo nên sự tươi mới cho nhạc Trịnh vốn đã quá quen với công chúng. Khán giả Thủ đô gặp lại Hồng Nhung tinh tế với những ca khúc của Trịnh như Ru em từng ngón xuân nồng, Này em còn nhớ, Tuổi đá buồn Bống không là Bống - ca khúc Trịnh viết tặng riêng cho Hồng Nhung. Lần đầu khán giả Thủ đô trải nghiệm giọng hát diva Hồng Nhung với nhạc phẩm Tình ca, Ngậm ngùi của Phạm Duy và nhẹ nhàng, bay bổng rộn ràng cùng Ngày mùa của Văn Cao.

Mai Hoa - giọng nữ trầm đục hát lên nỗi khắc khoải trong tình yêu. Trong đêm Hẹn hò, nữ ca sĩ này thể hiện hai nhạc phẩm Bến xuân, Suối mơ của Văn Cao và Nhớ mùa thu Hà Nội, Nhìn những mùa thu đi (Trịnh Công Sơn). Anh Thơ với kỹ thuật điêu luyện sẽ khắc họa chất cổ điển trong những bản tình ca như Thiên thai (Văn Cao), Đưa em tìm động hoa vàng (Phạm Duy) và Huyền thoại mẹ, Diễm xưa (Trịnh Công Sơn).

Đêm nhạc là những tri âm giữa bến bờ của những nỗi êm đềm xa xưa nhưng chưa bao giờ cũ. Văn Cao, Phạm Duy và Trịnh Công Sơn, 3 tên tuổi lớn của âm nhạc Việt Nam, dù đã giã biệt đời sống để đi về cõi vĩnh hằng thì tác phẩm vẫn còn vang mãi trong tâm hồn người yêu nhạc.

Đêm nhạc chủ đề Hẹn hò sẽ được mở màn vào 20g ngày 3/4/2013 tại sân khấu Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô Hà Nội. Đây là đêm nhạc đầu tiên sẽ tiết lộ những điều thú vị về 3 người nhạc sĩ.       

Lan Vy

                                                                                                             

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT