DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hệ thống trợ thở in 3D giúp khắc phục nạn thiếu máy thở
Ngọc Anh - 16:52 12/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để hỗ trợ nhu cầu lớn về máy thở mùa dịch COVID-19, hãng Materialize của Bỉ vừa phát triển thành công hệ thống thở in 3D, giải pháp tình thế thay cho máy thở thực sự.

Thông thường, máy thở cơ học là phương pháp giúp bệnh nhân bị suy hô hấp nặng thở được dễ dàng, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. Tuy nhiên do dịch diễn ra quá nhanh, số người mắc bệnh tăng đột biến nên không có đủ máy để hỗ trợ. Để khắc phục, hãng Materialize, nơi chuyên sản xuất vật liệu in 3D tùy chỉnh đã nghĩ ra giải pháp mới, cho ra đời hệ thống PEEP, vừa nhanh lại rất hiệu quả, khắc phục nạn thiếu máy thở trầm trọng.

Đây là hệ thống máy thở có tên PEEP- Positive end expiratory pressure (tạm dịch: Áp lực dương cuối thì thở ra, giúp phổi hô hấp tốt mà không cần sử dụng máy thở thực sự). Thiết kế gồm đầu nối được in 3D trên đó có lắp van PEEP, mặt nạ và bộ lọc. Chỉ cần một nguồn oxy để tạo áp lực là đủ giúp bệnh nhân thở. Mặc dù không phải là một máy thở thực sự, nhưng nó có thể giúp những bệnh nhân hô hấp. Đây là hệ thống có thiết kế không xâm lấn, không lây lan vi trùng.

Máy trợ thở in 3D của Materialise, giải pháp tình thế khi thiếu máy thở.

Trong một thông cáo báo chí, Jan It Espen, kỹ sư của Materialise cho biết, máy trợ thở này rất gọn nhẹ, cung cấp oxy cho bệnh nhân thông qua van hít một chiều để gom thêm không khí từ môi trường. Đặc biệt, nó được trang bị bộ lọc để giảm thiểu ô nhiễm, nhất là virus gây bệnh COVID-19.

Ngọc Anh

(MGC- 4/2020)

Tin liên quan
Tiếp nhận 10 máy thở viện trợ cho phòng, chống dịch bệnh COVID-19
SKĐS - Vào 20h ngày 29/3/2020, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Bộ Y tế, Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp với Vụ Trang thiết bị Công trình Y tế, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng tổ chức lễ tiếp nhận 10 máy thở do Quỹ Temasek (Singapore) viện trợ phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng máy thở, phương tiện bảo hộ cho tuyến đầu chống dịch
SKĐS - Trong đợt 3, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã trao tặng 2 máy thở cấp cứu can thiệp, trị giá 1,2 tỉ đồng cho BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương; thiết bị y tế cho BV Bạch Mai và 8.404 bộ đồ phòng dịch tiêu chuẩn và 11.347 khẩu trang chuẩn N95.
Vingroup bắt tay vào sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt
SKĐS - Ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (xâm nhập và Không xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.
Thủ tướng: Tăng tốc sản xuất trang thiết bị y tế, máy thở phòng chống dịch
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tập huấn về điều trị, sàng lọc, chuẩn bị bệnh viện dã chiến; tăng tốc việc sản xuất các trang thiết bị y tế, trong đó có máy thở bảo đảm chất lượng và giá thành phù hợp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
831
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương +4 647
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1