Hệ thống kiểm nghiệm thực phâm của Việt Nam được chú trọng đầu tư, nâng cao năng lực chuyên môn

Suckhoedoisong.vn - Hội nghị Khoa học An toàn thực phẩm năm 2019 là sự kiện tập hợp, công bố rộng rãi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam và quốc tế. Đồng thời Hội nghị là dịp để Ngành Kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.

 

Tại Hà Nội, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia tổ chức Hội nghị Khoa học An toàn thực phẩm năm 2019. Sự kiện này diễn ra ngày 7/11, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập Cục An toàn thực phẩm.

Tham dự Hội nghị có, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm; PGS.TS.Lê Thị Hồng Hảo, Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia; PGS.TS.Nguyễn Ngô Quang, quyền Quản lý, phụ trách và điều hành Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo; đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Khoa học và công nghệ; các chuyên gia đến từ Malaysia, Ấn Độ, Singapore.

PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu tại hội nghị

Hội nghị Khoa học An toàn thực phẩm năm 2019 là sự kiện tập hợp, công bố rộng rãi và chia sẻ kết quả nghiên cứu, kinh nghiệm và các ứng dụng thực tiễn trong kiểm nghiệm thực phẩm tại Việt Nam và quốc tế. Đồng thời Hội nghị là dịp để Ngành Kiểm nghiệm thực phẩm Việt Nam bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong công tác an toàn thực phẩm có 3 trụ cột cần quan tâm chú trọng là  xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; hệ thống thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm và hệ thống kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Về công tác xây dựng pháp luật, hiện nay chúng ta đã có Luật An toàn thực phẩm, các Nghị định và Thông tư hướng dẫn Luật, các chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia về An toàn thực phẩm, các Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Quốc Hội,…đáp ứng yêu cầu công tác quản lý An toàn thực phẩm của nước ta cũng như phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế

Về thanh tra, theo Luật Thanh tra thì chỉ có cơ quan thanh tra đến cấp tỉnh, thành phố, tuy nhiên riêng lĩnh vực an toàn thực phẩm, hiện chúng ta đang thí điểm triển khai đến cấp huyện, thị, thậm chí là xã, phường tại một số địa phương.

“Trên thực tế cho thấy, lĩnh vực an toàn thực phẩm là lĩnh vực đặc thù vì trong số hơn 500.000 cơ sở sản xuất thực phẩm ở nước ta thì 80% là quy mô vừa và nhỏ lẻ. Do đó việc có thêm thanh tra chuyên ngành cấp xã, phường, thị trấn và quận huyện sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm”- Cục trưởng Nguyễn Thanh Phong nhấn mạnh

Về hoạt động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong nêu rõ, hoạt động kiểm nghiệm thực phẩm đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc quản lý chất lượng về an toàn thực phẩm. Hệ thống kiểm nghiệm của Việt Nam trong những năm qua đã được chú trọng đầu tư từ tuyến Trung ương đến địa phương.

Các đại biểu tham dự hội nghị Khoa học An toàn thực phẩm năm 2019

Tuy nhiên trong tình hình mới về quản lý an toàn thực phẩm như vấn đề tiền kiểm, tăng hậu kiểm đòi hỏi Ngành an toàn thực phẩm phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đòi hỏi phải trang bị những trang thiết bị hiện đại, chính xác hiện đại bắt nhịp cùng với khoa học kiểm nghiệm các nước tiên tiến trên thế giới.

“Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan đang tích cực nâng cao năng lực kiểm nghiệm đối với tuyến địa phương bằng các hình thức: cải tạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đầu tư trang thiết bị, đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm nghiệm”- PGS.TS Nguyễn Thanh Phong cho biết.

Tại hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Ngô Quang, quyền Quản lý, phụ trách và điều hành Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo khẳng định, Hội Khoa học an toàn thực phẩm năm 2019 là cơ hội để các nhà quản lý, các nhà khoa học cung cấp nhiều kết quả quý báu trong việc xây dựng, triển khai các kỹ thuật kiểm nghiệm tiên tiến. Đây cũng là cơ sở tiền đề trong việc hỗ trợ đào tạo nhân lực, cải tạo và nâng cao cơ sở vật chất kỹ thuật, bổ sung thiết bị hiện đại, xây dựng các phương pháp thử khó và mang tính chất phức tạp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội đối với các thực phẩm đang lưu thông trên thị trường.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA