Hè này, nhiều đợt nắng nóng và tố lốc xảy ra

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa vì vậy sự tác động của thời tiết càng phức tạp. Nhằm giúp cộng đồng chủ động phòng ngừa tác động xấu của thời tiết.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo về sự biến đổi khí hậu toàn cầu, nước ta nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa vì vậy sự tác động của thời tiết càng phức tạp. Nhằm giúp cộng đồng chủ động phòng ngừa tác động xấu của thời tiết.

 TS. Nguyễn Lan Châu.

PV: Trái đất nóng lên, khí hậu toàn cầu diễn biến cực kỳ phức tạp. Đối với khí hậu nước ta trong năm nay, bà có nhận định gì?

TS. Nguyễn Lan Châu: Biến đổi khí hậu toàn cầu đã và đang ảnh hưởng đến thời tiết, thủy văn ở nhiều khu vực trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Trong mùa mưa bão năm nay, chúng ta sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng của hiện tượng La nina yếu nên tình hình thời tiết, thuỷ văn trên phạm vi cả nước sẽ có những diễn biến phức tạp, bất thường. Điều đó được thể hiện ngay từ đầu năm đến nay đã có những đợt rét đậm, rét hại kéo dài, bão xuất hiện sớm hơn mọi năm. Trong năm 2008, số cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng nhiều hơn so với mức trung bình nhiều năm (TBNN), nhiều hơn so với năm 2007. Về nhiệt độ, nền nhiệt độ toàn mùa ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với TBNN, riêng khu vực Nam Trung Bộ cao hơn một ít so với mức TBNN. Trong những tháng đầu hè, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra một số đợt nắng nóng gay gắt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện nhiều hơn các đợt mưa lớn xảy ra trong thời gian ngắn, có khả năng gây lũ lớn và ngập lụt nghiêm trọng. Như vậy, với việc xuất hiện bão nhiều hơn, hiện tượng lũ quét, sạt lở đất sẽ xảy ra cục bộ ở các địa phương và kèm theo đó là những đợt nắng nóng gay gắt làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người dân, tới sự phát triển chung của nền kinh tế – xã hội.

PV: Vào hè, chắc chắn điện năng tiêu thụ, nước sinh hoạt… sẽ tăng mạnh, gây áp lực lớn cho các ngành; theo bà, chúng ta cần làm gì để đối phó với tình hình này?

TS. Nguyễn Lan Châu: Về phía trung tâm, chúng tôi đã triển khai những giải pháp cấp bách cũng như tăng cường mọi vật lực nhằm nâng cao hiệu quả công tác dự báo để các cấp, ngành có thể cập nhật các thông tin một cách kịp thời, chính xác. Tuy nhiên, trước nhu cầu dùng nước ngày càng tăng, đặc biệt là nhu cầu dùng điện trong những tháng mùa đông đã tăng cao so với mọi năm (tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái). Cho thấy đây là vấn đề hết sức cấp thiết, trong khi đó, nguồn nước từ nay cho đến khi có lũ tiểu mãn sẽ ngày càng suy giảm; nếu không có kế hoạch sử dụng, khai thác nguồn nước một cách hợp lý sẽ gây ra những khó khăn là điều khó tránh khỏi. Đứng trước vấn đề trên, vào ngày 26 hàng tháng, kể cả hàng quý, Trung tâm đều có các bản tin dự báo về tình hình khô cạn, thiếu nước để thông báo đến các ngành có liên quan như nông nghiệp, thuỷ lợi, điện lực... để những cơ quan này chủ động xây dựng kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu của các hoạt động xã hội, sản xuất kinh doanh. Chúng tôi luôn mong muốn các cấp, ngành quan tâm, phối hợp với Trung tâm trong công tác truyền tải, cập nhật thông tin để có thể tuyên truyền đến mọi người dân, lập kế hoạch hành động cụ thể cũng như có các phương án chủ động phòng chống đối với những thay đổi thất thường của thiên tai, hạn hán.

PV: Xin cảm ơn bà!

Thanh Mai (thực hiện)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Hè này, nhiều đợt nắng nóng và tố lốc xảy ra

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT