DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hệ miễn dịch tạo ra các phản ứng khác nhau đối với vắc-xin COVID-19  
Hương Thảo - 14:12 19/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sốt, đau tại chỗ tiêm, đau người, mệt mỏi ... là những biểu hiện khác nhau sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Nhưng trong khi một số người rất khó chịu vì các phản ứng phụ của vắc-xin, thì những người khác hoàn toàn không phải chịu điều đó.

Chúng ta có thể gặp các tác dụng phụ khi tiêm liều đầu tiên của vắc xin COVID-19, liều thứ hai và thậm chí cả hai liều. Cơ quan Quốc gia về An toàn Thuốc và Sản phẩm Y tế (ANSM) Pháp cho biết: “Những tác dụng này gây khó chịu nhưng không nghiêm trọng và biến mất tự nhiên sau vài ngày”.

Tại sao có người có phản ứng dữ dội khi tiêm vắc xin COVID-19, người khác lại không. Câu trả lời nằm ở cách cơ thể của mỗi cá nhân phản ứng với vắc-xin. Các loại vắc-xin truyền thống được tạo ra từ các mảnh virus bất hoạt hoặc giảm độc lực để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Mặt khác, hầu hết các vắc xin COVID-19 được thiết kế để làm cho cơ thể sản xuất ra protein Spike của SARS-CoV-2 nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch. Protein này, nằm trên bề mặt của virus, là cửa ngõ để virus xâm nhập vào cơ thể.

Sau đó, có hai giai đoạn trong phản ứng miễn dịch, như ông Veenu Manoharan, nhà miễn dịch học tại Đại học Cardiff Metropolitan (Anh) giải thích: Đó là miễn dịch bẩm sinh và miễn dịch thích ứng. Loại đầu tiên "phản ứng gần như ngay lập tức với protein spike của virus", gây ra các phản ứng phụ. Loại thứ hai thì không như vậy. Nhưng "ở một số người, phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi bị phóng đại và biểu hiện như một tác dụng phụ. Ở những người khác, mặc dù hoạt động bình thường nhưng nó không đạt đến mức có thể gây ra tác dụng phụ đáng chú ý".

tiêm vắc xin COVID-19 

Phản ứng khi tiêm vắc xin COVID-19 không nói lên hiệu quả của vắc xin.

Một số yếu tố có thể là nguồn gốc của hiện tượng này, bao gồm tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe hoặc loại vắc-xin. Những người lớn tuổi ít gặp các tác dụng phụ hơn. Ông Mathieu Molimard, Trưởng khoa dược học tại Bệnh viện Đại học Bordeaux, Pháp cho biết: “Thường những người trẻ tuổi có nhiều triệu chứng hơn khi có hệ thống miễn dịch hiệu quả hơn”. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người mắc bệnh viêm mạn tính, những người "dùng thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát các triệu chứng của họ", ông Veenu Manoharan nêu rõ. Do đó, họ ít có khả năng gặp các biểu hiện liên quan đến vắc-xin hơn.

Cũng sẽ có sự chênh lệch giữa nam và nữ. Phụ nữ tỏ ra có nhiều tác dụng phụ hơn đó là nội tiết tố. "Testosteron có xu hướng là một hormon ức chế miễn dịch và estrogen có xu hướng là một chất tăng cường miễn dịch",  bác sĩ người Mỹ Vivek Cherian cho biết.

Vì thế, không có tác dụng phụ không có nghĩa là vắc-xin không bảo vệ chống lại SARS-CoV-2. "Các tác dụng phụ của vắc-xin không nên được coi là thước đo hiệu quả của vắc-xin. Mặc dù có sự đa dạng về các phản ứng miễn dịch sau khi tiêm, hầu hết mọi người đều đạt được miễn dịch với SARS-CoV-2 khi tiêm chủng, bất kể tình trạng có, không có hoặc mức độ nghiêm trọng của các tác dụng phụ", ông Veenu Manoharan khẳng định.

 

 

Hương Thảo

(Femme Actuelle tháng 06/2021)

Tin liên quan
Tiêm vắc xin COVID-19 cho bệnh nhân ung thư -Chuyên gia lưu ý
SKĐS - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin là biện pháp đang được đẩy nhanh tiến độ, chuyên gia Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai giải đáp những thắc mắc của người bệnh ung thư về tiêm vắc xin COVID-19.
Các nước G7 cam kết chia sẻ 870 triệu liều vắc xin COVID-19
SKĐS - Trong một thỏa thuận mang tính bước ngoặt tại hội nghị thượng đỉnh G7, được tổ chức tại Cornwall, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, các nhà lãnh đạo đã cam kết chia sẻ vắc xin COVID-19 trên toàn cầu, nhằm hỗ trợ tiếp cận công bằng và giúp chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch.
Bộ Y tế phân bổ 288 nghìn liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho các tỉnh, thành phố đang có dịch
SKĐS - Chiều tối ngày 16/6, Bộ Y tế thông tin đã phân bổ 288 nghìn liều vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca cho các tỉnh, thành phố đang có dịch
Lào Cai có 37.716 người được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Theo Sở Y tế tỉnh Lào Cai, tổng số người được tiêm vắc xin COVID-19 đến hết ngày 12/6/2021 là 37.716, trong đó đợt 1 và đợt 2 tiêm được 14.531 mũi, đợt 3 tiêm được 23.185 mũi.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm